Hợp tác quảng cáo

Khi nào bạn nên cho con tự đi bộ đến trường thay vì đưa đón? Đây là câu trả sẽ giúp cha mẹ giải tỏa được thắc mắc bấy lâu

1:00 PM | 03/03/2021 -
Cho con

Đi bộ đến trường có thể là một cách tuyệt vời để trẻ tập thể dục hàng ngày. Nhưng trẻ đi bộ một mình đến trường ở độ tuổi nào thì thích hợp là điều mà nhiều bậc cha mẹ luôn thắc mắc. 

Ở mọi lứa tuổi, con bạn cần có kỹ năng an toàn cho người đi bộ cũng như những biện pháp để tránh nguy hiểm từ người lạ.

Tuổi đi bộ đến trường

Nhiều trẻ em và cha mẹ nghĩ rằng trẻ có thể tự mình đến trường ngay khi học lớp hai hoặc lớp ba, nhưng một số chuyên gia cảnh báo điều này có thể là quá sớm.

Các chuyên gia về an toàn trẻ em từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi, tức là từ lớp 4 đến lớp 6 có thể tự đi bộ đến trường một cách an toàn miễn là chúng có khả năng phán đoán tốt.

Khi nao ban nen cho con tu di bo den truong thay vi dua don? Day la cau tra se giup cha me giai toa duoc thac mac bay lau

Nên bắt đầu cho trẻ tự đi bộ đến trường trong độ tuổi từ 9 - 11 tuổi.

Các kỹ năng dạy cho trẻ khi đi bộ đến trường

Cha mẹ có thể bắt đầu thực hành các quy tắc an toàn cho trẻ em và các quy tắc an toàn cho người đi bộ để giúp học sinh bậc tiểu học của mình sẵn sàng độc lập hơn và tự mình đi bộ đến trường. Các quy tắc này bao gồm:

- Luôn chú ý đến giao thông khi băng qua đường và bỏ điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khác góp phần làm mất tập trung khi đi bộ.

- Luôn băng qua ngã tư nơi có đèn tín hiệu giao thông hoặc nơi có vạch kẻ đường cho người đi bộ, không vượt qua giữa đường.

- Nhìn sang trái, phải, rồi lại sang trái trước khi băng qua đường trong khi quan sát giao thông.

- Luôn quan sát các phương tiện quay đầu khi băng qua đường.

- Hãy nhớ rằng người lái xe có thể không nhìn thấy chúng, ngay cả khi trẻ nhìn thấy người lái xe.

- Mặc quần áo sáng màu hoặc thiết bị giúp tăng khả năng nhận biết của mọi người, chẳng hạn như băng đeo phản quang hoặc thậm chí là áo bảo hộ, tùy thuộc vào từng tuyến đường.

Khi nao ban nen cho con tu di bo den truong thay vi dua don? Day la cau tra se giup cha me giai toa duoc thac mac bay lau

Hãy dạy con trẻ các kỹ năng cần thiết trước khi cho con tự đi bộ đến trường.

- Không bao giờ đi theo người lạ hoặc người mà trẻ biết nhưng không phải là người lớn được xác nhận là "an toàn". Người lớn an toàn là người đã được bạn và con bạn đồng ý trước đó để trở thành người chăm sóc, chẳng hạn như ông bà, người thân hoặc hàng xóm đáng tin cậy.

Nếu ai đó cố gắng thuyết phục trẻ đi cùng hoặc cố gắng đến gần, hãy hét lên, "Cứu! Đây không phải là bố tôi!" hoặc "Giúp với! Đây không phải là mẹ tôi!" và bỏ chạy. Nếu người lạ tóm lấy chúng, hãy bảo chúng đá, đấm và đánh hết sức có thể.

- Nếu bằng cách nào đó trẻ bị lạc ngay cả khi đã thực hành lộ trình với bạn nhiều lần, hãy dạy trẻ nhờ một người phụ nữ, tốt nhất là phụ nữ có con hoặc em bé giúp đỡ.

- Lộ trình con bạn phải đi học cũng có thể quyết định khi nào trẻ có thể tự đi học an toàn. Một tuyến đường không có đường cắt ngang qua các con phố đông đúc có thể an toàn hơn ở độ tuổi trẻ hơn, trong khi những tuyến đường có các ngã tư đông đúc yêu cầu sự thuần thục hơn.

Lưu ý rằng, chỉ có cha mẹ mới thực sự biết những gì con họ có thể xử lý. Nếu con bạn là đứa trẻ 10 tuổi thận trọng và chú ý đến xung quanh, chúng có thể sẵn sàng đến trường một mình.

Nhưng nếu con dễ bị phân tâm và không phải lúc nào cũng nhớ nhìn trước khi băng qua đường, chắc hẳn bạn sẽ muốn đợi sau một vài năm. Cũng như các vấn đề an toàn và sức khỏe khác, hãy tin vào bản năng của mình vì bạn hiểu con hơn bất cứ ai. Khi bạn cảm thấy thực sự yên tâm thì nên cho con tự đi bộ đến trường.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm