Hợp tác quảng cáo

Khi nào thì nên giáo dục giới tính cho con trẻ?

11:16 AM | 28/11/2016 -
Cho con

Ở Mỹ và các nước phát triển, kiến thức về giáo dục giới tính được lồng ghép rất sớm vào các bài học về kỹ năng sống và yêu thương con người. Trong khi ở Việt Nam, việc giáo dục giới tính hầu như phụ thuộc vào cha mẹ.

Theo nhiều thống kê cho thấy, các bậc phụ huynh có con nhỏ tại Việt Nam riêng và nhiều nước châu Á nói chung vẫn còn rất bảo thủ và thờ ơ trong chuyện giáo dục giới tính cho con trẻ.

Nhiều người còn cho rằng đó là chuyện cấm kị khi trẻ con thắc mắc về chuyện người lớn, không nên “vẽ đường cho hươu chạy” cho nên hươu muốn chạy đường nào kệ hươu. Từ đó, có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường, những sự việc mà các bậc cha mẹ sẽ phải hối hận cả đời.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự khác biệt giữa giáo dục giới tính ở Mỹ và Việt Nam

Tại Mỹ, trẻ em đã được giáo dục giới tính từ rất sớm. Khi học tiểu học, trẻ đã được tìm hiểu về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người, sự khác nhau giữa người đàn ông và đàn bà. Lên cấp 2, các em được thầy cô hướng dẫn chi tiết và rõ ràng về tình dục, giới tính, các căn bệnh truyền nhiễm; các bé gái sẽ được hiểu rõ hơn về kinh nguyệt, quá trình thụ thai…

Ở Anh, quá trình giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ khi trẻ học mầm non. Việc trẻ em được giáo dục giới tính rất sớm tại trường học trang bị cho trẻ kĩ năng tự bảo vệ mình khỏi sự quấy rối và xâm hại tình dục. Cha mẹ ở nhà cũng có thể thoải mái và thẳng thắn khi trò chuyện với con cái hơn về vấn đề nhạy cảm này.

Tại Việt Nam, chương trình giáo dục giới tính cho trẻ được đưa vào Sách khoa học lớp 5. Nội dung bài học được đánh giá là không đủ cung cấp kiến thức và kĩ năng cơ bản để trẻ có thể tự xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm, chưa kể đến lớp 5 mới bắt đầu cho trẻ tìm hiểu và tiếp xúc với các vấn đề giới tính là quá muộn. Cha mẹ ở nhà lại không thiết tha chuyện giáo dục giới tính cho trẻ, nền văn hoá Á Đông ăn sâu vào tiềm thức mỗi người lớn khiến việc giáo dục giới tính cho trẻ em thật khó khăn.

Và hậu quả là…

Mỗi năm tại Việt Nam có đến 300.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên và không có gì tự hào khi Việt Nam là nước có số người nạo phá thai cao nhất nhì thế giới.

Khi trẻ em không được hướng dẫn và giáo dục đúng cách về giới tính, chúng sẽ tự tìm hiểu một cách bản năng và tự nhiên nhất dẫn đến nhiều hệ quả như bị lạm dụng tình dụng, xâm phạm cơ thể… Nhiều trường hợp trẻ bị xâm phạm tình dục nhưng không dám kể cho cha mẹ nghe.

Vậy thời điểm nào nên giáo dục giới tính cho trẻ?

Tất nhiên việc giáo dục giới tính cần phải có sự thay đổi và đồng hành của toàn xã hội nhưng trước tiên các bậc phụ huynh hãy bảo vệ con trẻ của chúng ta bằng cách thẳng thắn và cởi mở trao đổi với con về những vấn đề giới tính, giải đáp thắc mắc của con theo hướng khoa học đơn giản và dễ hiểu nhất. Chắc chắn ban đầu trẻ sẽ rất bỡ ngỡ và ngượng ngùng nhưng dần dần chúng sẽ quen và thoải mái trò chuyện hơn.

Ví dụ, cha mẹ nên nói cho con biết khi trẻ vừa sinh ra, mặc định con gái sẽ mang vớ màu hồng, con trai mang vớ màu xanh. Khi con đi học mẫu giáo, cha mẹ sẽ giúp trẻ phân biệt giới tính bằng cách nói cho trẻ biết con gái để tóc dài, con trai phải để tóc ngắn…

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh nên dạy con những điều đơn giản giúp trẻ tự bảo vệ bản thân khi ai đó có ý định đụng chạm vào cơ thể trẻ ngoài cha mẹ điển hình là Quy tắc Đồ lót (PANTS) vì không phải lúc nào cha mẹ cũng ở bên cạnh con.

Quy tắc Đồ lót (PANTS):

• P: Không một ai có thể nhìn hoặc đụng chạm vùng kín của con trừ cha mẹ và bác sĩ, nhưng bác sĩ phải mặc đồng phục và tất cả đều phải được sự đồng ý của con.

• A: Cơ thể thuộc về con vì thế không ai có quyền làm điều gì đụng đến cơ thể khiến con khó chịu.

• N: Con có quyền nói không với tất cả sự đụng chạm cơ thể, kể cả người thân trong gia đình.

• T: Kể cho bố mẹ nghe về những điều khiến con sợ hãi và lo lắng.

• S: Khi con cảm thấy buồn, khó chịu hay bất an, cần phải nói với cha mẹ, người than hoặc cô giáo.

Gokuyuri

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm