Hợp tác quảng cáo

Khi trẻ “thí nghiệm" chuyện người lớn

3:15 PM | 03/11/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Đó là lúc cha mẹ phải bình tĩnh, quên đi việc la mắng vì không phải con bạn lệch lạc mà có lẽ người lớn trong gia đình đang hớ hênh.

Trẻ vô tư diễn “chuyện yêu”

Trong bữa cơm tối, cả gia đình chị M.Hạnh (Trương Định, Hà Nội) vui vẻ vì Cu Bin (8 tuổi) và bé Bống (5 tuổi) hồ hởi khoe với bố mẹ về trò chơi mới. Nhưng khi nghe con kể lại thì chị Hạnh há hốc, hai đứa trẻ vừa kể vừa bắt chước âu yếm nhau như người lớn. Hai đứa ôm nhau lăn tròn mấy vòng. Bé Bông hỏi: “phải làm như thế nào nhỉ?”, cu Bin trả lời: “con trai phải nằm trên cơ”… Chị Hạnh vội ngăn con lại, nhưng bé Bông vẫn kịp hỏi “Mẹ ơi, hình như là không được mặc quần áo đúng không?”.

Mặc dù thấy “choáng” nhưng chị Hạnh kịp trấn tĩnh để hỏi nhỏ cô con gái. Cô bé cho biết, sau khi vô tình xem được những đoạn phim trong điện thoại di động của bố, hai đứa trẻ đã tò mò và bắt chước làm thử. Cũng gặp phải trường hợp như chị Hạnh, chị Bình (Cầu Diễn) khi chứng kiến “trò chơi” của con đã hốt hoảng đưa bé N.T.T đến khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi nhờ giúp đỡ vì “những hành vi lệch lạc so với độ tuổi lên 6 của con”.

Giải thích về những hành vi lệch lạc của trẻ, Ths. Lê Văn Phú, Giảng viên Khoa Xã hội học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội) khẳng định: “Đó chỉ là hành vi mang tính bắt chước, kiểu như trẻ gái bắt chước làm cô giáo, ca sĩ; trẻ trai bắt chước làm chú bộ đội, công an…. Về thực chất, trẻ chưa hiểu được ý nghĩa xã hội của những hành vi ấy cũng như không thể biết được hậu quả hoặc những diễn tiến tiếp theo của sự việc”.

Con trẻ muốn tìm hiểu về cơ thể người khác giới, thích bắt chước hành vi của người lớn là nhu cầu tâm lý bình thường. Đó là dấu hiệu cho thấy trẻ đang lớn lên, khám phá mọi thứ xung quanh để thích nghi với cuộc sống. Tuy nhiên việc bắt chước hành vi tình dục lại có hậu quả nặng nề, khác với việc các em bắt chước làm cô giáo, ca sỹ vì chúng có thể khiến trẻ loạn luân vô thức, dậy thì sớm...

La mắng = Sai lầm lớn

Khi xảy ra những tình huống oái oăm trên, cha mẹ thường hốt hoảng, quát nạt con cái, thậm chí đánh đập để răn đe. Nhưng theo TS. Nguyễn Thị Mùi, Giảng viên Khoa Tâm lý, Đại học Sư phạm Hà Nội thì đây là cư xử sai lầm vì sẽ khiến trẻ bị áp lực và rơi vào các biểu hiện rối loạn khác.

Nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng này là vì trẻ con ngày nay rất dễ quan sát được những hình ảnh, hành động nhạy cảm chính ngay trong đời sống gia đình, khi mà người lớn hớ hênh vô tình để lộ. Đó có thể một đoạn clip trong điện thoại, trên máy tính, thậm chí trong một bộ phim được chiếu trên các kênh truyền hình uy tín có nội dung không phù hợp với nhận thức của trẻ. Sự việc xảy ra nhiều lần và lặp đi lặp lại, khi những hình ảnh đó tích trữ trong đầu lâu dần sẽ ghi vào tâm thức khiến trẻ học theo. Sự tò mò khiến các bé thích thú trò “thí nghiệm” về tình dục.

Vì thế điều quan trọng nhất là cha mẹ cần gần gũi, chia sẻ, lắng nghe những suy nghĩ của trẻ và giải thích cho trẻ hiểu những vấn đề nhạy cảm đó. Cha mẹ nên giáo dục giới tính sớm cho con để con hiểu rằng chỉ có thể bắt chước việc làm cô giáo, ca sỹ, không được bắt chước trò chơi tình dục.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm