Hợp tác quảng cáo

Không chỉ hấp thụ vitamin D và bớt vàng da, trẻ sơ sinh tắm nắng buổi sáng còn sản sinh ra ‘hormone hạnh phúc’

9:00 AM | 06/06/2021 -
Cho con

Tắm nắng buổi sáng giúp cơ thể nhận được các lợi ích sức khỏe tự nhiên. Một trong số đó là giảm mức độ bilirubin quá cao, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da sau sinh ra đời.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một hoạt động đã được thực hiện từ thế kỷ 19. Ánh nắng mặt trời được cho là có tác dụng điều trị trong các bệnh rối loạn xương khác nhau do thiếu hụt Vitamin D, canxi hoặc phốt phát. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của việc tắm nắng cho trẻ.

1. Nhận vitamin D tự nhiên

Tuổi sơ sinh là thời kỳ vàng để phát triển của con người. Đối với sự phát triển tối đa của trẻ khi mới biết đi, việc cung cấp vitamin là một yếu tố rất quan trọng. Một trong những loại vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ mới biết đi là vitamin D.

Khong chi hap thu vitamin D va bot vang da, tre so sinh tam nang buoi sang con san sinh ra ‘hormone hanh phuc’

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng quả thực là một hoạt động vô cùng quan trọng – (Ảnh: Freepik).

Đây là lợi ích chính của việc tắm nắng cho trẻ, vì ngoài việc Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi củng cố hệ xương còn non nớt, nó còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ để ngăn ngừa bệnh tật.

Để nhận được lợi ích này, chỉ cần cho trẻ tắm nắng từ 15-30 phút là đủ. Tuy nhiên, không nên tắm quá 30 phút vì ánh nắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến bé như bỏng da.

2. Giảm mức Bilirubin gây vàng da

Phương pháp điều trị chính của trẻ sơ sinh bị vàng da thực sự là bằng đèn chiếu, nhưng đối với những trẻ sơ sinh có nồng độ bilirubin không cao, các bác sĩ thường khuyên cha mẹ nên tắm nắng cho trẻ khoảng 15-20 phút mỗi sáng.

Bạn không cần cởi quần áo của em bé vì có nguy cơ da em bé có thể bị bỏng. Bất kỳ trang phục nào sẽ vẫn có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời cần thiết. Nếu bé trên 6 tháng, bạn có thể cho bé dùng kem chống nắng đặc biệt để chống lại sự nguy hiểm của tia cực tím.

Không tắm cho bé dưới ánh nắng trực tiếp để tránh làm bé bị bỏng rát da. Nếu bé bị vàng da với lượng bilirubin rất cao, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị hiệu quả hơn.

3. Tăng sản xuất Insulin

Ngoài lợi ích của đậu bắp, tắm dưới ánh sáng mặt trời rất tốt để tăng lượng insulin trong máu, do đó trẻ sơ sinh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tất nhiên, chỉ tắm dưới ánh nắng mặt trời là chưa đủ vì bệnh còn ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và lối sống của trẻ sau này. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị một lối sống tốt hơn và ăn uống lành mạnh hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho con mình.

Khong chi hap thu vitamin D va bot vang da, tre so sinh tam nang buoi sang con san sinh ra ‘hormone hanh phuc’

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp sản xuất insulin ngăn ngừa tiểu đường và giúp trẻ bớt căng thẳng – (Ảnh: Freepik).

4. Tránh căng thẳng

Trẻ sơ sinh bị căng thẳng sau khi sinh thường quấy khóc liên tục và thường xuyên. Ánh nắng mặt trời buổi sáng cũng có hiệu quả để giải phóng hormone endorphin hay thường được gọi là hormone chống trầm cảm trong cơ thể, để trẻ nhận đủ ánh sáng mặt trời buổi sáng có thể tránh căng thẳng.

Ngoài ra, một chức năng khác của việc tắm nắng cho em bé là tăng cường sản xuất hormone serotonin trong cơ thể. Serotonin thường được gọi là 'hormone hạnh phúc' giúp bé ít quấy khóc và tiêu hóa trơn tru hơn.

5. Hình thành thói quen ngủ tốt cho bé

Trẻ sơ sinh thường vẫn thường thức suốt đêm và buồn ngủ vào buổi sáng hoặc ban ngày. Điều này là do hormone serotonin và melatonin trong cơ thể không được cân bằng.

Khi được tắm nắng, lượng melatonin sẽ giảm xuống, trong khi serotonin tăng lên. Điều này được cho là sẽ khiến trẻ sơ sinh dễ thức giấc hơn vào buổi sáng và dễ ngủ vào ban đêm giống như kiểu ngủ của con người nói chung.

Trong khi tắm nắng cho bé, mẹ cũng có thể bổ sung các loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe để bắt đầu ngày mới.

Việc tắm nắng rất có lợi cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn hãy cho bé tắm nắng sớm mỗi ngày để thúc đẩy sự phát triển của trẻ và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm