Hợp tác quảng cáo

Không phải cố ý phá phách, đây là 3 lý do bé luôn thích ném đồ đạc mà cha mẹ cần hiểu

2:00 PM | 26/02/2023 -
Cho con

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy một số trẻ có hành vi ném đồ đạc và nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây là trò nghịch ngợm cố ý của trẻ. Tuy nhiên, trẻ ném đồ đạc không phải là cố ý nghịch ngợm, hành vi ném của trẻ là một biểu hiện phát triển bình thường. Vậy nguyên nhân trẻ ném đồ đạc là do đâu?

Ba lý do trẻ thích ném đồ đạc cha mẹ nên biết sớm

Việc trẻ ném đồ không hẳn là do cố ý như cha mẹ vẫn nghĩ mà do nhiều nguyên nhân khác nhau.

1. Ném đồ do sự phát triển giác quan để trưởng thành

Khi một đứa trẻ mới sinh ra, nó chưa biết gì, nhưng trong quá trình phát triển sau này, đứa trẻ sẽ không ngừng lớn lên và lần lượt đánh thức những khả năng của bản thân.

Và khi cơ thể của trẻ phát triển đến một mức độ nhất định, trẻ có thể có hành vi ném và đập đồ đạc, loại hành vi ném này do sự phát triển gây ra.

Khong phai co y pha phach, day la 3 ly do be luon thich nem do dac ma cha me can hieu
Việc trẻ ném đồ không hẳn là do cố ý như cha mẹ vẫn nghĩ mà do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chẳng hạn, sau khi khả năng điều khiển tay chân của trẻ phát triển, trẻ phát hiện mình có thể cầm nắm một số đồ vật, thông qua khả năng kiểm soát của bản thân, trẻ sẽ vứt bỏ những đồ vật này, đây là một khả năng mới của trẻ.

Bị thúc đẩy bởi sự tò mò, khao khát kiến ​​thức và bản tính thích khám phá, trẻ sẽ tiếp tục lặp lại, thực hành và trải nghiệm hành vi này, để làm quen với khả năng của bản thân và nâng cao năng lực cá nhân.

Ngoài ra, khi bé ném đồ vật, quỹ đạo của đồ vật được ném, âm thanh của đồ vật rơi xuống đất, sự thay đổi hình dạng sau khi tiếp đất,… tất cả sẽ tạo ra sự kích thích lớn hơn đối với thị giác, thính giác và thính giác có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Trẻ thích cảm giác này. Trong mắt trẻ, ném đồ đạc là một loại hành vi học được và trẻ sẽ không nghĩ như vậy là một điều xấu. Nói một cách đơn giản, trong một giai đoạn nhất định, trẻ ném được đồ vật là trẻ khỏe mạnh và đang phát triển.

2. Một cách thể hiện mong muốn của trẻ

Tất nhiên, hành vi ném đồ của trẻ đôi khi cũng không phải đều do sự phát triển của bản thân gây ra. Do thiếu ngôn ngữ và khả năng thể hiện thể chất, trẻ cũng sẽ bày tỏ mong muốn của mình bằng cách ném đồ.

Chẳng hạn, khi một đứa trẻ có tâm trạng không vui, việc ném đồ đạc có thể là biểu hiện cảm xúc của chính nó, cho cha mẹ thấy rằng nó không vui.

Ngoài ra, khi trẻ vừa học được một số kỹ năng mới, toàn thân tràn đầy niềm vui, trẻ háo hức chia sẻ niềm vui của mình với cha mẹ, và có thể ném đồ đạc. Tuy nhiên, điều kiện của loại hành vi này là cha mẹ sẽ quan tâm đến hành vi ném đồ của trẻ và trẻ sẽ nghĩ rằng ném đồ là một cách khiến cha mẹ hài lòng.

3. Trẻ mong được bố mẹ quan tâm

Còn có một tình huống khác, thực ra cũng rất phổ biến trong các gia đình hiện đại, đó là một số bậc cha mẹ luôn cảm thấy con mình rất lạ lùng, thường xuyên vứt đồ đạc lung tung.

Trên thực tế, nếu cha mẹ cảm thấy rằng con cái của mình ném đồ đạc bất ngờ, thì phần lớn là do trẻ cần sự bầu bạn của cha mẹ.

Do tốc độ của công việc và cuộc sống, nhiều bậc cha mẹ trẻ thường bỏ bê việc đồng hành cùng con cái. Nhưng trẻ em cần rất nhiều sự an toàn và thoải mái về mặt tinh thần để lớn lên.

Để được cha mẹ chú ý nhiều hơn và có được cảm giác an toàn hơn từ cha mẹ, trẻ sẽ áp dụng một số phương pháp đơn giản và hiệu quả để thu hút sự chú ý của cha mẹ, và ném đồ đạc chắc chắn là cách tốt nhất.

Hành vi ném đồ vật bé thường không cố ý, nhưng nếu bé được phép ném đồ vật thì sẽ có tác động rất lớn. Vì vậy cha mẹ nên chú ý và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Cha mẹ nên xử lý thế nào khi trẻ ném đồ đạc?

Cha mẹ phải có cái nhìn đúng đắn và kiên nhẫn hướng dẫn, để trẻ lớn lên một cách vui vẻ khi ném đồ vật. Nói cách khác, hành vi ném đồ của trẻ không hẳn là tiêu cực, cha mẹ phải biết phân biệt giữa ném do phát triển và ném do thói quen xấu.

Đối với hành vi ném đồ đạc do phát triển giác quan

Khi trẻ chưa đầy 1 tuổi, trẻ có thể thường xuyên ném đồ đạc, thực tế phần lớn thời gian này là do vấn đề phát triển của bản thân trẻ.

Vì ở giai đoạn này, não bộ, các giác quan, cơ xương,… của trẻ đang phát triển nhanh chóng, dần hình thành mối quan hệ phối hợp và liên kết chặt chẽ, hành vi ném đồ vật là một loại hành vi phát triển và tự hoàn thiện của trẻ .

Vì vậy, cha mẹ khi đối mặt với hành vi ném đồ vật do những nguyên nhân như vậy, cần lưu ý không nên ngăn cản thẳng thừng mà nên tôn trọng hành vi ném đồ của trẻ, hướng dẫn trẻ cách ném đồ sao cho không gây tác động tiêu cực.

Cha mẹ có thể chủ động cùng con chơi trò ném bao cát, cho con chơi trò ném bóng…, với sự hướng dẫn hành vi có mục đích, trẻ sẽ hình thành thói quen ném đồ có mục đích thay vì xả rác bừa bãi.

Điều này không chỉ giúp trẻ nhận ra tác dụng tích cực của việc trẻ ném đồ đạc đối với sự phát triển của bản thân mà còn ngăn trẻ hình thành thói quen ném đồ xấu.

Khong phai co y pha phach, day la 3 ly do be luon thich nem do dac ma cha me can hieu
Cha mẹ có thể chủ động cùng con chơi trò ném bao cát, cho con chơi trò ném bóng...

Đối với việc ném đồ do cần gây sự chú ý

Đối với hành vi này, cha mẹ cần chú ý hướng dẫn, uốn nắn. Nếu cha mẹ lơ là trong việc hướng dẫn, giáo dục con đúng cách ngay từ nhỏ, trẻ sẽ hình thành thói quen ném đồ đạc.

Trước hết, cha mẹ nên làm rõ sự không chính xác của việc xả rác và để trẻ nhận ra rằng điều đó là sai.

Thứ hai, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ thu dọn những thứ trẻ vứt đi, để trẻ học cách cất chúng. Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý nâng cao khả năng phán đoán của trẻ về tính chất của đồ vật, chẳng hạn như rác nên vứt vào thùng rác, đồ chơi được ném vào hộp đồ chơi nhưng điện thoại di động thì không được ném xuống đất.

Cuối cùng, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện đúng những hành vi “vứt rác” (như cất, vứt rác…) để trẻ có cảm xúc tích cực, có lợi cho việc sửa chữa những thói quen xấu của trẻ nhanh chóng.

Xem thêm: Thực hư thông tin phụ nữ mặc áo ngực trong thời gian dài dễ bị ung thư vú

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm