Hợp tác quảng cáo

Làm sao ngăn nỗi sợ hãi của bé khi gội đầu

5:29 PM | 14/11/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Hầu hết các bé trong giai đoạn chập chững biết đi đều không thích thú với việc gội đầu, thậm chí sợ hãi, trốn tránh khiến các mẹ rất vất vả mỗi khi gội đầu cho bé. Lúc này, bạn cần hiểu được nguyên nhân dẫn đến điều này nhằm xua tan nỗi sợ hãi đó để chăm sóc bé được tốt hơn.

Hiểu được vì sao bé sợ gội đầu

Nếu bé đủ lớn để nhận thức, khi thấy bé có biểu hiện trốn tránh việc gội đầu, các mẹ nên hỏi xem điều gì khiến bé lo sợ. Hay qua nhiều lần gội đầu. nếu để ý thì bạn sẽ tìm ra được điều gì khiến bé sợ để tìm cách khắc phục. Nỗi sợ của bé rất đơn giản, có thể là nước dầu gội rơi vào mắt làm cay hay mùi dầu gội đầu làm bé khó chịu.

Để tránh làm bé bị cay mắt do dầu gội, các mẹ hãy thử để bé vào chậu với mực nước nông, sau đó hãy cho bé nằm xuống và từ từ thực hiện thao tác gội đầu. Nên nhớ trò truyện và nói lời yêu thương với bé để bé bớt lo lắng!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thu hút bé bằng một đồ chơi

Các mẹ có thể cho bé cầm một món đồ nào đó mà bé thích để bé giảm áp lực khi gội đầu. Bé sẽ tập trung vào món đồ mà quên đi nỗi sợ nước và xà phòng. Điều này khiến việc gội đầu cho bé trở nên dễ dàng hơn.

Tạo cho bé sự thoải mái

Trước khi gội đầu cho bé, các mẹ nên cho bé thư giãn hay làm những điều mà bé thích. Nếu bé thích nghịch vòi nước hay chơi đồ chơi trong khi gội đầu thì đừng vội gạt đi mà hãy sẵn sàng chuẩn bị những món đồ bé thích để tạo cho bé cảm giác thích thú và thoải mái nhất, từ đó xua tan hẳn nỗi sợ gội đầu của bé.

Để bé có cảm giác được kiểm soát và che chở

Bạn có thể dùng một chiếc khăn khô sạch và mềm để nhẹ nhàng lên mặt bé như vậy sẽ khiến bé có cảm giác mình kiểm soát được nước và bọt xà phòng trên mắt. Đồng thời, bạn nên trò chuyện và vuốt ve bé để bé có cảm giác mình được che chở.

Mắt bé rất nhạy cảm, nên khi nước rơi vào mắt, bé thường không kịp nhắm lại dẫn đến bị cay mắt. Bạn hãy tập cho bé làm quen dần với nước để giúp bé hình thành khả năng phản xạ khi gặp nước.

Không nên gội đầu hằng ngày cho bé

Hầu hết các mẹ đều quan niệm việc tắm thường đi đôi với gội đầu nên gây áp lực rất nhiều cho con trẻ. Một tuần chỉ nên gội đầu cho bé từ một đến hai lần vì da đầu của bé rất nhạy cảm và tóc bé không phải lúc nào cũng bẩn để gội quá nhiều. Hơn nữa, khoảng cách giữa các lần gội dài sẽ khiến cho bé quên đi nỗi sợ hãi, thậm chí bé sẽ mong đến lần gội đầu sau để thử nó một lần nữa.

Bên cạnh đó, các mẹ nên vỗ về và nhẹ nhàng với bé để bé cùng hợp tác với mẹ trong khi gội đầu, tuyệt đối không được nóng nảy khi bé làm trái ý bạn. Hãy nói với bé rằng việc gội đầu không hề đáng sợ mà trái lại còn hết sức thú vị để bé không còn lo lắng nữa.

Với những bí quyết trên chắc chắn bé sẽ tỏ ra thích thú với việc gội đầu cùng mẹ đấy!

D.L

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm