Hợp tác quảng cáo

Liệt cơ vì chữa tưa lưỡi

7:35 AM | 28/06/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Kinh nghiệm dân gian không sai khi dùng mật ong “thổi bay” những vết tưa trên lưỡi trẻ. Nhưng công dụng của chúng không đủ bù với tội.

tua-luoi-1_0 

Vì mẹ ưa mật “ong liệu pháp”

Bé Su Su 2 tháng tuổi ở (Q.3, Tp.HCM) hay quấy khóc, không chịu bú mà cứ nhằn ra. Chị Mai, mẹ bé phát hiện ra trên lưỡi con mình xuất hiện những đốm trắng, dân gian thường gọi là bệnh tưa lưỡi. Nghe nhiều người mách lấy mật ong tẩm vào khăn rồi đánh lưỡi cho con thì sẽ hết nên chị làm theo. Thấy hiệu quả nên chị coi đây là kinh nghiệm nằm lòng. Lần, khi bé bị tưa, chị Mai lại tiếp tục chữa cho con bằng mật ong như lần trước, nhưng thấy cháu lên cơn co giật. Chị Mai vội vàng cho con nhập viện. Các bác sĩ cho biết bé Su Su bị ngộ độc mật ong nhưng may là bé không gặp nguy hiểm.

Không được may mắn như bé Su Su, bé  Nguyễn Văn Nam, ở Ứng Hòa, Hà Nội đã phải nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc nặng, liệt cơ cũng do mẹ bé thường xuyên đánh tưa lưỡi bằng mật ong.

Đánh tưa lưỡi bằng mật ong là kinh nghiệm dân gian truyền đời, được nhiều người cho là có hiệu quả nhưng khoa học hiện đại chứng minh đây là hành động nguy hiểm với trẻ nhỏ.

BS. Hà Thị Loan, Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Nhi TW cho biết: Trong mật ong có nhiều độc tốt botulium, tác động lên dây thần kinh cơ gây liệt, nếu ngộ độc nặng có thể tử vong. Với trẻ dưới 1 tuổi (đặc biệt dưới 6 tháng) có nguy cơ ngộ độc cao với độc tố này, do vậy không được cho bé dùng cũng đánh tưa bằng mật ong.

Phòng bệnh hơn chữa

Tưa lưỡi theo y khoa là nấm lưỡi, do loại nấm có tên khoa học là candida albicans gây ra. Những bé được sinh thiếu tháng hoặc do môi trường âm đạo của người mẹ trong quá trình mang thai bị viêm nhiễm có nguy cơ mắc tưa cao hơn. Ngoài ra, vệ sinh núm vú cao su giả,  các dụng cụ pha sữa không kỹ có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Để phòng bệnh nấm lưỡi ở trẻ, các mẹ nên cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, khi cho trẻ bú sữa xong, phải sửa bình sữa lại thật sạch. Nên tráng lại bình sữa bằng nước sôi trước khi pha sữa cho trẻ để việc khử trùng được an toàn.

Vệ sinh khoang miệng cho trẻ bằng nước muối sinh lý súc miệng cho trẻ. Không cho ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển.

Ngoài ra, các bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú nên giữ vệ sinh cá nhân tốt, nên vệ sinh vú mẹ mỗi ngày.

 Làm sạch tưa lưỡi đúng cách

Khi trẻ bị tưa lưỡi, các mẹ không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên lưỡi bé.

Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục đánh tưa lưỡi cho trẻ với nước muối sinh lý loại 0,9% 2 ngày/lần. Sau khi đánh tưa cho trẻ xong không nên cho trẻ bú ngay, mà nên chờ ít nhất 20 phút mới cho bú hoặc cho trẻ ăn.

Nếu trẻ bị tưa nặng nên đưa đến khám để dùng thuốc đặc trị nấm như nystatin.

H.D

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm