Hợp tác quảng cáo

Lionel Messi bị thiếu hormone tăng trưởng, đây là những dấu hiệu cần nhận biết ở con bạn

10:01 AM | 11/05/2022 -
Cho con

Một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới, Lionel Messi, mắc chứng rối loạn hiếm gặp khiến anh suýt phải trả giá bằng sự nghiệp.

Khi mới 11 tuổi, cầu thủ người Argentina được chẩn đoán mắc chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng (GHD), một tình trạng do lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể không đủ dẫn đến suy giảm khả năng tăng trưởng và phát triển.

Điều khó tin hơn là cầu thủ mang tính biểu tượng của bóng đá đương đại đã được tiêm hormone tăng trưởng vào chân mỗi đêm khi mới 12 tuổi. Bất chấp mọi khó khăn, Messi đã được câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha, FC Barcelona ký hợp đồng ở tuổi 13, đội cũng đã tài trợ cho anh điều trị y tế.

Tình trạng thiếu hormone tăng trưởng (GHD) là gì?

Hormone tăng trưởng là một chất cần thiết để kích thích sự phát triển của xương và các mô khác giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Điều đó nói lên rằng, thiếu hụt hormone tăng trưởng là tình trạng trong đó tuyến yên không sản xuất đủ hormone tăng trưởng, làm suy giảm sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Lionel Messi bi thieu hormone tang truong, day la nhung dau hieu can nhan biet o con ban

Hormone tăng trưởng là một chất cần thiết để kích thích sự phát triển của xương và các mô khác giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

Có hai loại thiếu hụt hormone tăng trưởng:

- Thiếu hụt hormone tăng trưởng bẩm sinh: Đây là một dạng thiếu hụt mà trẻ sinh ra thường mắc phải. Ban đầu, sự phát triển của chúng có vẻ bình thường nhưng các triệu chứng có thể bắt đầu xuất hiện khi chúng được khoảng 6 đến 12 tháng tuổi.

- Thiếu hụt hormone tăng trưởng mắc phải: Loại thiếu hụt này xảy ra khi tuyến yên của cơ thể ngừng sản xuất hormone tăng trưởng để cơ thể phát triển bình thường. Điều này có thể bắt đầu xảy ra bất cứ lúc nào trong thời thơ ấu.

Các triệu chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng ở trẻ em

Dấu hiệu phổ biến nhất của sự thiếu hụt hormone tăng trưởng ở trẻ em là suy giảm tốc độ tăng trưởng. Điều này có nghĩa là khi một đứa trẻ thấp hơn đáng kể so với những đứa trẻ cùng tuổi. Đây được gọi là tầm vóc ngắn.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể bao gồm:

- Chậm dậy thì

- Khuôn mặt trẻ trung hơn

- Chậm phát triển răng

- Suy giảm sự phát triển của tóc

- Tăng mỡ quanh mặt và bụng

Lionel Messi bi thieu hormone tang truong, day la nhung dau hieu can nhan biet o con ban

Dấu hiệu phổ biến nhất của sự thiếu hụt hormone tăng trưởng ở trẻ em là suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Chẩn đoán và điều trị tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng

Khi có nhu cầu, một bác sĩ nội tiết nhi khoa sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng. Một số xét nghiệm có khả năng chẩn đoán tình trạng bệnh là:

- Xét nghiệm máu

- Chụp X-quang tuổi xương

- Kiểm tra kích thích GH

- MRI não

Để điều trị tình trạng thiếu hụt hormone tăng trưởng, người ta có thể yêu cầu tiêm hormone tăng trưởng tổng hợp mỗi ngày. Tùy thuộc vào sự tiến triển của cơ thể, việc điều trị có thể kéo dài vài năm, cho đến khi trẻ dậy thì. Điều quan trọng là bắt đầu điều trị càng sớm thì khả năng thành công càng lớn.

Các bậc cha mẹ nên chú ý các dấu hiệu thiếu hụt hormone tăng trưởng này ở trẻ em. Điều trị ngay từ sớm sẽ đảm bảo cho đứa trẻ phát triển bình thường, giống như siêu sao Lionel Messi vậy.

Xem thêm: Không phải muối, đây mới là ‘bậc thầy’ gây tăng huyết áp

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm