Hợp tác quảng cáo

Lỗi tại mẹ bầu mà con sinh ra mắc rối loạn trí não

11:31 AM | 22/01/2016 -
Cho con

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc những chứng bệnh liên quan đến rối loạn trí não nếu mẹ bầu không đảm bảo về thể chất lẫn tinh thần.

Tự kỷ

Tinh thần người mẹ có mối quan hệ tương tác đến tâm lý sau này của trẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh, nếu mẹ bị rối loạn tâm lý trong những tháng cuối thai kỳ thì từ tuần 32-38, trẻ sinh ra có nguy cơ  bị tự kỷ (rối loạn hành vi và cảm xúc) gấp 2 lần. 

Hình minh họa.

Hình minh họa

Vì vậy, nếu trong thời gian mang thai mẹ bị stress, trẻ trong giai đoạn 32-38 tuần tuổi có ít phản ứng cùng với cử động mắt kém thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để phát hiện tự kỷ sớm để điều trị kịp thời.

Chậm nói

Khi người mẹ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, cộng thêm tâm trạng căng thẳng, buồn phiền thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ chậm nói và kém phát triển trí não rất cao.

Các nhà khoa học đã thống kê có đến 15% trẻ nhỏ chậm nói có nguyên nhân xuất phát do mẹ gặp rắc rối về tâm lý trong thai kỳ.

Tăng động, giảm chú ý

Khi mẹ bầu bị stress kéo dài thì rất dễ sinh ra hormone cortisol và dolpamine - có tác động đến bộ não, gây ra sự mất tập trung, giảm chú ý và dễ kích động cho con sinh ra.

Điều này còn gây nên nguy cơ đứa trẻ sau này dễ bị tăng động bởi hệ thần kinh của trẻ đã chịu ảnh hưởng của sự trầm uất ở người mẹ mà ra.

Mắc bệnh Down

Sự thiếu hụt i ốt ở mẹ bầu là nguyên nhân chính khiến con sinh ra mắc bệnh Down. Bởi i-ốt là chất cần thiết để tổng hợp hóc môn tuyến giáp, thiếu hụt sẽ khiến khả năng ngôn ngữ, thính giác của trẻ bị rối loạn, nặng hơn là dẫn tới bệnh Down - hội chứng thiểu năng trí tuệ.

Linh Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm