Hợp tác quảng cáo

Lỗi thường gặp khi cho con ăn sữa chua

12:30 PM | 22/08/2014 -
Cho con

Sữa chua lợi khuẩn, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tốt cho sức khỏe ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải trẻ ăn sữa chua vào thời điểm nào cũng tốt. Dưới đây là những lỗi rất nhiều phụ huynh đang mắc phải.

 sua-chua

1. Ăn sữa chua trước bữa ăn

Vì muốn cho con ăn sữa chua được nhiều, các bà mẹ thường chọn thời điểm trước bữa ăn để cho con ăn. Nhưng ít bà mẹ nào biết, việc ăn sữa chua trước khi ăn không những không có lợi cho sức khỏe mà các lợi khuẩn trong sữa sẽ bị dịch vị tiêu diệt khiến cho lượng sữa chua vào cơ thể trẻ không còn tác dụng đồng thời khiến bé no bụng không ăn được nhiều trong bữa ăn chính.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi uống thuốc… khoảng 2 tiếng. Lúc này khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất, góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.

Cho con đang bị ốm ăn sữa chua. Đặc biệt là khi trẻ bị tiêu chảy hoặc các triệu chứng bệnh đường ruột khác.

2. Miễn là sữa chua, ăn càng nhiều càng tốt

Các bà mẹ biết sữa chua tốt cho sức khỏe và có công dụng làm thúc đẩy hệ tiêu hóa nên thường tích cực cho bé ăn sữa chua mà không biết rằng ăn nhiều sữa chua sẽ khiến cho bé giảm sự thèm ăn và bị lạnh bụng do ảnh hưởng của sữa chua tới sự bài tiết của các dung môi trong dạ dày.

3. Hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn

Việc hâm nóng sữa chua sẽ khiến cho các lợi khuẩn bị tiêu diệt, đồng thời phân hủy chất đạm có trong sữa chua. Nước ngâm quá nóng cũng làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn này.

4. Không xem hạn sử dụng

Một sai lầm rất lớn của các bà mẹ, đó là tùy tiện ra hàng tạp hóa hay đi siêu thị bỏ vài hộp sữa chua vào giỏ mà quên mất không xem hạn sử dụng của sữa chua. Mẹ chỉ nên để sữa chua trong vòng 1 tuần.

5. Coi sữa chua dạng nước và đặc là một

Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua nguyên chất, do đó, không thể dùng thay thế cho nhau.

6. Sữa chua càng đặc càng tốt

Quan điểm này sai lầm bởi trong sữa chua cô đặc thường được bổ sung cac chất như phân lân tinh bột hydroxypropyl, pectin, gelatin đó không tốt cho sức khỏe của trẻ. Trừ những hộp sữa chua mẹ tự làm cho con thì khái niệm sữa chua càng đặc càng tốt là sai lầm.

7. Sữa chua có thể kết hợp với tất cả các loại thực phẩm

Theo Kiến thức, sữa chua được kết hợp với một số loại thực phẩm khác sẽ mang lại hương vị tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không nên kết hợp sữa chua với một số kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin, họ có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn lactobacillus trong sữa chua. Các loại thực phẩm chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh chế biến từ thịt mẹ cũng không nên cho bé ăn với sữa chua vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, thậm chí tử vong.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm