Hợp tác quảng cáo

Lý do đặc biệt khiến trẻ em nói dối cha mẹ, hiểu được điều này thì câu chuyện dạy con lại đơn giản hơn nhiều

9:00 AM | 16/04/2021 -
Cho con

Trong khi một đứa trẻ có thể gợi ra câu chuyện phức tạp lý giải cho việc bé không cho một đứa em nhỏ hơn chơi đồ chơi, những đứa trẻ lớn hơn có thể lại nói dối về việc làm bài tập của chúng.

Các chuyên gia tâm lý nói rằng đôi khi sự nói dối bắt đầu diễn ra một cách đột ngột và dữ dội. Đó là một điều mới mẻ mà trước đây trẻ khá trung thực và sau đó đột nhiên chúng nói dối về rất nhiều thứ. Điều này tất nhiên là có liên quan đến các bậc cha mẹ.

Nhưng nếu chúng ta có thể hiểu tại sao trẻ lại nói dối và chuẩn bị các biện pháp để đối phó với vấn đề này, thì câu chuyện thực sự trở nên đơn giản.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng trẻ nói dối để đạt được thứ chúng muốn, tránh hậu quả hoặc thoát khỏi điều chúng không muốn làm. Đây là những động lực phổ biến, nhưng cũng có một số lý do khác khiến trẻ không nói thật hoặc ít nhất là toàn bộ sự thật.

Ly do dac biet khien tre em noi doi cha me, hieu duoc dieu nay thi cau chuyen day con lai don gian hon nhieu

Nếu chúng ta có thể hiểu tại sao trẻ lại nói dối và chuẩn bị các biện pháp để đối phó với vấn đề này, thì câu chuyện thực sự trở nên đơn giản - (Ảnh: Freepik).

Để kiểm tra một hành vi mới

Các chuyên gia tâm lý cho biết, một lý do khiến trẻ em nói dối là vì chúng đã khám phá ra ý tưởng mới lạ về việc nói dối. Chúng đang thử nghiệm về hành vi nói dối giống như với hầu hết các loại hành vi khác để xem điều gì sẽ xảy ra.

Trẻ khi đó sẽ tự hỏi rằng: Điều gì sẽ xảy ra nếu mình nói dối về tình huống này? Nó sẽ làm gì cho mình? Nó giúp mình thoát khỏi điều gì? Nó giúp mình làm gì?

Để nâng cao lòng tự trọng và nhận được sự chấp thuận

Trẻ thiếu tự tin có thể nói những lời dối trá hoành tráng để khiến bản thân có vẻ ấn tượng hơn, đặc biệt hơn hoặc có tài năng để nâng cao lòng tự trọng và khiến bản thân trông đẹp hơn trong mắt người khác.

Để thoát khỏi sự chú ý của mọi người

Những đứa trẻ bị lo âu hoặc trầm cảm có thể nói dối về các triệu chứng của chúng để chúng không bị chú ý. Hoặc chúng có thể nói giảm các vấn đề của mình vì không muốn mọi người lo lắng về chúng.

Ly do dac biet khien tre em noi doi cha me, hieu duoc dieu nay thi cau chuyen day con lai don gian hon nhieu

Trẻ thiếu tự tin có thể nói những lời dối trá hoành tráng để khiến bản thân có vẻ ấn tượng hơn - (Ảnh: Freepik).

Lời nói ra trước khi chúng suy nghĩ

Các nhà tâm lý cũng cho biết, trẻ có thể nói dối vì bốc đồng. Một trong những đặc điểm nổi bật của trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý là nói trước khi chúng kịp suy nghĩ.

Đôi khi trẻ em thực sự có thể tin rằng chúng đã làm điều gì đó và nói ra những điều nghe có vẻ giống như một lời nói dối. Đôi khi chúng thực sự quên. Chúng có thể đã nghĩ rằng mình đã làm xong bài tập và nói với bố mẹ trong khi thực tế thì chưa.

Lời nói dối vô hại (nói dối khi muốn tỏ ra lịch sự hoặc không muốn làm ai buồn phiền)

Trong một số tình huống nhất định, cha mẹ có thể thực sự khuyến khích trẻ nói dối theo phép lịch sự hoặc để giải tỏa cảm xúc của một ai đó. Trong trường hợp này, lời nói dối là vô hại và khi nào sử dụng nó thuộc về kỹ năng xã hội.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm