Hợp tác quảng cáo

Lý do không nên dùng thuốc xịt muỗi khi nhà có trẻ con

9:13 AM | 23/09/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nếu trẻ em tiếp xúc với các hóa chất có trong thuốc xịt muỗi, gián, kiến… sẽ rất dễ bị mắc u lympho, đặc biệt là bệnh máu trắng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu nhà bạn đang có một bình xịt côn trùng trong khi cũng có trẻ nhỏ thì bạn nên cân nhắc khi sử dụng nó.

Một nghiên cứu mới đây dựa trên cơ sở dữ liệu của ba vùng rộng lớn là châu Úc, châu Âu và Bắc Mỹ đã khuyến cáo rằng: Các công trình công cộng có nhiều trẻ em như trường học và gia đình nuôi trẻ nhỏ tuyệt đối không nên sử dụng bình xịt côn trùng.

Chensheng Lu - giáo sư tại Đại học Havard (Mỹ) khẳng định rằng: Nếu chúng ta vẫn xịt thuốc diệt côn trùng ở những địa điểm có trẻ em thường xuyên thì nguy cơ chúng gặp phải bệnh tật hiểm nghèo là rất cao.

Và minh chứng chính là kết quả của nghiên cứu: tỷ lệ mắc bệnh máu trắng và u lympho ở trẻ em tiếp xúc nhiều với các hóa chất trong bình xịt côn trùng cao hơn trẻ em không tiếp xúc lần lượt là 47% và 43%.

Theo các chuyên gia, khi chúng ta xịt thuốc xịt côn trùng, các phân tử khí sẽ lơ lửng trong không khí và bám vào các bề mặt. Một phần chúng có thể bị ta hít vào, một phần chúng sẽ bám vào da, quần áo chúng ta.

Trong khi đó, những trẻ em thường xuyên có thói quen đưa tay lên miệng, chính vì vậy các chất độc hại này sẽ rất dễ đi vào cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và nội tiết của trẻ.

Để bảo vệ sức khỏe trẻ em, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta dùng phương pháp tự nhiên như trồng cây đuổi muỗi thay vì sử dụng những chất hóa học hay mùi hương hóa học để đuổi chúng.

Trước đó, đã có 1 bé trai 7 tuổi tử vong vì hít phải thứ chất độc hóa học nguy hiểm này. “Đây thực sự là lời cảnh bảo về tác hại của thuốc xịt côn trùng” - Giáo sư Chensheng đã nói trên Reuters.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm