Hợp tác quảng cáo

Mách mẹ cách đối phó khi trẻ khóc nhè

7:50 PM | 14/04/2014 -
Cho con

Trẻ con rất hay khóc nhè và những trận khóc ỉ ôi hàng giờ của trẻ đang khiến bố mẹ phát cáu. Tuy nhiên, cáu lại càng khiến các bé khóc lâu hơn.

tre khoc dai dang

Bởi vậy, thay bì quát mắng trẻ, bạn nên khéo léo để vừa chiều theo tâm lý trẻ em vừa có thể dạy con trưởng thành hơn. Dưới đây là những biện pháp các mẹ có thể áp dụng:

1. Biết cách phản ứng phù hợp

Theo Trí thức trẻ, trong trường hợp bé khóc dai, lời khuyên thứ nhất là cha mẹ nên biết cách phản ứng phù hợp với bé. Bạn có thể nói cho bé hiểu rằng, khóc i ỉ như bé khiến mẹ rất khó chịu với câu nói kiểu như: “Mẹ không muốn nghe con khóc nữa. Con hãy nói cho mẹ xem con muốn gì?”. Và hãy tìm hiểu kĩ xem thực ra các bé đang muốn gì.

Ngoài ra, những bé khóc dai có thể do mệt và đói. Do đó, hãy cho bé ngủ theo lịch cố định và đừng quên những bữa phụ để không dẫn tới những cuộc “khủng hoảng nước mắt” ở bé.

2. Cho bé việc khác để làm

 Hãy cho bé một công việc cụ thể để giúp bé thoát khỏi cơn ỉ ôi. Ví dụ, nếu bé rên rỉ ở siêu thị, hãy để cho bé được chọn những túi táo hay bánh mỳ tròn, bỏ vào xe đẩy.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng nói: “Mẹ biết con muốn có thêm một quả bóng nhưng bạn nào cũng chỉ có một quả bóng ở bữa tiệc này thôi”. Điều này giúp xác nhận cảm xúc của bé và cho bé một lý do vì sao bạn từ chối yêu cầu của con.

3. Tránh phạt

Lấy đi một cái gì đó như một món đồ chơi yêu thích hoặc dùng đòn roi không dạy bé có hành vi tích cực mà chỉ khiến cơn khóc ở bé kéo dài thêm. Cha mẹ dường như càng thêm bất lực.

4. Thay vào đó, hãy chọn phần thưởng

Khi con bạn yêu cầu mẹ cho cái gì đó với tâm trạng bình tĩnh, giọng điệu ngọt ngào: “Mẹ ơi, cho con bánh” thì đó là cơ hội để bạn nhận ra và giúp bé củng cố hành vi tốt: “Con biết hỏi mẹ mà không kêu khóc. Thế là tốt, mẹ rất vui”. Thậm chí, nếu bạn từ chối yêu cầu của bé, bạn cũng nên dạy bé bộc lộ cảm xúc bằng lời nói, không phải những chuỗi khóc lóc kéo dài.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm