Hợp tác quảng cáo

Mẹ bầu chăm ăn HẠT, con sinh ra IQ cao vượt trội, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

3:48 PM | 10/05/2019 -
Cho con

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha, thói quen ăn các loại hạt trong giai đoạn đầu thai kì có thể giúp trẻ có IQ cao hơn.

Những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng việc ăn hạt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường và stress căng thẳng, chống lại suy giảm nhận thức khi về già.

Theo nghiên cứu gần đây nhất, những mẹ bầu thường xuyên ăn hạt, khoảng 50-85 gram hạt/ tuần trong ba tháng đầu của thai kỳ con sinh ra sẽ có IQ cao hơn so với các bạn học cùng tuổi có mẹ không ăn hạt lúc mang thai.

Me bau cham an HAT, con sinh ra IQ cao vuot troi, ngan ngua di tat bam sinh

Mẹ bầu ăn hạt 3 lần/tuần giúp tăng IQ cho con

Tác giả nghiên cứu Jordi Julvez (Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona) và các đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu trên 2.208 phụ nữ và con của họ trong thời gian 8 năm.

Các bà mẹ đã hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng các loại thực phẩm trong ba tháng đầu và cuối của thai kỳ, đồng thời những đứa con của họ cũng được kiểm tra về khả năng vận động và nhận thức ở từ 18 tháng tuổi cho đến khi lên 5 và 8 tuổi.

Me bau cham an HAT, con sinh ra IQ cao vuot troi, ngan ngua di tat bam sinh

Theo báo cáo gần đây nhất trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ thường xuyên ăn hạt (bao gồm các loại hạt như: hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông, quả óc chó và quả phỉ) trong ba tháng đầu tiên thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Thói quen ăn hạt có tác dụng lâu dài cho cả mẹ lẫn con

Về mặt dinh dưỡng, các loại hạt (bao gồm các loại hạt như: hạnh nhân, đậu phộng, hạt thông, quả óc chó và quả phỉ) có nhiều axit folic và axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh dễ gặp trong thai kì và tăng IQ cho con.

Julvez và nhóm nghiên cứu cho biết những chất dinh dưỡng này sẽ được tích lũy trong mô thần kinh của thai nhi, rất quan trọng cho quá trình hình thành não bộ của trẻ.

Me bau cham an HAT, con sinh ra IQ cao vuot troi, ngan ngua di tat bam sinh

Axit folic có trong các loại hạt đã được chứng minh có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống phát triển trong ba tháng đầu. Đồng thời, bảo vệ thai nhi, chống lại các dị tật bẩm sinh khác như hở vòm miệng, khuyết tật tim và ngăn cản việc hình thành các khối u.

Me bau cham an HAT, con sinh ra IQ cao vuot troi, ngan ngua di tat bam sinh

Tương tự, omega-3 giúp phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời rất tốt cho mắt. Omega-3 cũng làm giảm khả năng béo phì cho trẻ nhỏ và trong cuộc sống sau này.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry cho thấy nếu thiếu omega-3 và omega-6 trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến con sau này, nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn ở trẻ.

Thu Hương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm