Hợp tác quảng cáo

Mẹ bầu có những cảm giác này đa phần là dấu hiệu bất thường từ thai nhi, nên đi kiểm tra ngay

8:00 PM | 02/02/2023 -
Cho con

Sau khi mang thai, mẹ bầu và thai nhi trở thành một, đây là khoảng thời gian gắn bó mật thiết nhất trong cuộc đời. Trong khoảng thời gian này, thai nhi và mẹ bầu tương tác với nhau, nếu thai nhi có bất thường thì mẹ bầu sẽ là người đầu tiên cảm nhận và phản ứng trên cơ thể mẹ.

Đặc biệt khi mẹ bầu có những cảm giác rõ ràng này thì rất có thể thai nhi có khả năng bị dị tật.

1. Thường xuyên đau bụng và vấn đề về thận ở thai nhi

Khi mang thai, trong trường hợp bình thường mẹ bầu sẽ không cảm thấy đau bụng, nếu thường xuyên cảm thấy đau bụng thì rất có thể thận của thai nhi có vấn đề.

Nếu thai nhi bị suy thận, tắc nghẽn niệu quản và các vấn đề khác sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi vô niệu hoặc thiểu niệu, nước ối của mẹ bầu cũng theo đó mà giảm đi. Nhưng nước ối trong bụng mẹ chính là môi trường để thai nhi tồn tại và là nguồn sống của chúng. Trong tam cá nguyệt thứ ba, nước tiểu của thai nhi trở thành thành phần chính của nước ối.

Me bau co nhung cam giac nay da phan la dau hieu bat thuong tu thai nhi, nen di kiem tra ngay
Khi mang thai, trong trường hợp bình thường mẹ bầu sẽ không cảm thấy đau bụng, nếu thường xuyên cảm thấy đau bụng thì rất có thể thận của thai nhi có vấn đề.

Do đó, một khi nước tiểu của thai nhi ít đi thì lượng nước ối trong tử cung cũng sẽ giảm nhanh chóng. Nếu không có lớp đệm nước ối, những chuyển động nhỏ của em bé trong bụng sẽ được phóng đại, dạ dày của mẹ bầu sẽ trở nên rất nhạy cảm. Bất kỳ kích thích nhỏ nào từ thế giới bên ngoài cũng có thể kích hoạt các cơn co thắt của thai nhi.

Do đó, khi mẹ bầu cảm thấy đau bụng thường xuyên trong tam cá nguyệt thứ 3, đồng thời nhận thấy rõ ràng cường độ cử động của thai nhi bất thường, bụng nhỏ hơn so với thai phụ cùng tuổi. Hãy chắc chắn kiểm tra nó để tránh những bất thường về thận ở trẻ

2. Chướng bụng, đánh trống ngực, tim đập nhanh,…

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, phần lớn thai nhi đã gặp các vấn đề như dị tật ống thần kinh, não úng thủy, thiếu não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ bầu bị đa ối cấp tính, tức là khi lượng nước ối vượt quá 2000 ml trong một thời gian ngắn, tử cung sẽ mở rộng nhanh chóng, đẩy cơ hoành lên cao khiến bụng căng tức, tim đập nhanh và đánh trống ngực.

Nhưng điều này không phải là tuyệt đối, bạn phải biết rằng có nhiều loại dị tật thai nhi, mặc dù siêu âm B có khả năng phát hiện ra những bất thường, nhưng không phải tất cả các dị tật đều có thể được siêu âm B khám phá.

Để đảm bảo tính chính xác, thai phụ phải làm tốt việc khám thai, và việc khám định kỳ là điều không thể thiếu. Việc kiểm tra phải làm khi mang thai thực chất là bảo vệ thai phụ và gia đình để phát hiện sớm và điều trị sớm.

Trước khi quyết định thụ thai, cha mẹ nên chuẩn bị để tránh dị tật ở thai nhi

1. Thực hiện tốt việc khám sức khỏe trước khi mang thai

Có con không phải là quyết định bằng một cái vỗ đầu, tùy ý muốn có con là được. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết các dị tật thai nhi là do di truyền hoặc biến đổi nhiễm sắc thể. Do đó, chúng ta phải quan tâm đến việc khám sức khỏe, tìm hiểu trước xác suất và nguy cơ mắc các bệnh di truyền trong gia đình, từ đó chuẩn bị cho việc chăm sóc trước và sau sinh.

Me bau co nhung cam giac nay da phan la dau hieu bat thuong tu thai nhi, nen di kiem tra ngay
Có con không phải là quyết định bằng một cái vỗ đầu, tùy ý muốn có con là được.

2. Sử dụng thuốc hợp lý

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên bổ sung axit folic kịp thời là điều ai cũng nên biết. Đồng thời, sau khi mang thai, việc dùng thuốc nên hết sức thận trọng.

Tuần thứ 12 của thai kỳ là thời điểm nguy hiểm nhất đối với khả năng gây quái thai của thuốc nên bạn phải thận trọng khi sử dụng. Khi mang thai nếu mắc bệnh, hãy đến bệnh viện và nhận lời khuyên chuyên môn của bác sĩ, không nên tùy tiện uống thuốc ở nhà, dễ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, sinh ra những đứa trẻ dị tật.

3. Lập kế hoạch

Trước khi lên chức bố mẹ, cả vợ và chồng đều phải chuẩn bị cho việc mang thai. Điều hòa cơ thể trước, bỏ thuốc lá và rượu để tránh làm giảm chất lượng tinh trùng và trứng.

Nói chung, cha mẹ phải chuẩn bị đầy đủ để có một đứa con, và bạn phải thận trọng khi đối phó với dị tật.

Xem thêm: Để giảm cân sau Tết, hãy ăn nhiều hơn 4 món rau ít chất béo và calo này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm