Hợp tác quảng cáo

Mẹ làm 6 điều này mỗi ngày để con có trí nhớ tốt, lớn lên thông minh hơn người

10:00 AM | 20/05/2023 -
Cho con

Trí nhớ có vai trò rất quan trọng, là điều kiện để con người tích lũy kinh nghiệm và sử dụng nó cho cuộc sống và lao động hàng ngày. Mẹ hãy làm 6 điều này mỗi ngày để con có trí nhớ tốt, lớn lên thông minh hơn người.

1. Biết thời điểm con có trí nhớ tốt nhất

Cha mẹ nhất định phải nắm bắt thời điểm trẻ có trí nhớ mạnh nhất. Trong quá trình nuôi con, thời điểm tốt nhất mẹ nên nhớ là trước khi đi ngủ và buổi sáng thức dậy.

Vì vậy, trước khi trẻ ngủ, cha mẹ nên kể cho trẻ nghe một câu chuyện cổ tích, hát hoặc đọc cho trẻ nghe một bài thơ. Đối với trẻ lớn, cha mẹ giúp trẻ hình dung, ghi nhớ, sắp xếp lại kiến thức đã học. Đây là cách tuyệt vời để các em nhớ bài một cách khoa học và nhanh nhất.

Tương tự như vậy, sau khi thức dậy, bộ não có trí nhớ tốt nhất. Đó là lý do tại sao khi trẻ học vào sáng sớm khi mới thức dậy thường tiếp thu nhanh hơn.

Me lam 6 dieu nay moi ngay de con co tri nho tot, lon len thong minh hon nguoi
Cha mẹ nhất định phải nắm bắt thời điểm trẻ có trí nhớ mạnh nhất.

2. Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng để não bộ có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo. Nếu trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc trong ngày sẽ giúp trí nhớ tốt hơn. Ngược lại, nếu mất ngủ, trí óc của trẻ sẽ hoạt động không tốt, trẻ sẽ rất dễ quên. Vì vậy, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi ngủ lúc 9 giờ để cải thiện trí nhớ.

3. Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái cho trẻ

Lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến trí nhớ của trẻ kém hiệu quả. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn chú ý giúp trẻ duy trì tinh thần lạc quan, thoải mái trong mọi tình huống. Tâm trạng không tốt sẽ khiến mọi thứ bị đảo lộn, dẫn đến những thông tin trẻ từng ghi nhớ sẽ dần bị lãng quên.

4. Kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Không có gì giúp trí nhớ tốt hơn bằng hình ảnh. Vì vậy, hãy khuyến khích trẻ vẽ những bức tranh trong đầu khi chúng nghe kể chuyện hoặc đọc sách. Khi bạn kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích, hãy hỏi trẻ xem các nhân vật trông như thế nào, yêu cầu trẻ miêu tả càng chi tiết càng tốt.

Nếu trẻ không thể sử dụng các từ, hãy yêu cầu chúng vẽ trên giấy. Bằng cách này, trí tưởng tượng của trẻ sẽ được cải thiện, từ đó tăng khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh.

5. Cho trẻ nhiều không gian hoạt động tự do

Cho trẻ không gian tự do, để trẻ học cách tự suy nghĩ và giải quyết vấn đề, tự chơi. Khi trẻ chơi một số trò chơi nhỏ, người lớn có thể tập trung vào việc cân nhắc thể chất của chúng.

Me lam 6 dieu nay moi ngay de con co tri nho tot, lon len thong minh hon nguoi
Khi trẻ chơi một số trò chơi nhỏ, người lớn có thể tập trung vào việc cân nhắc thể chất của chúng.

Lúc này, khi trí tưởng tượng của trẻ được phát huy cao độ sẽ giúp trẻ bộc lộ cảm xúc, nâng cao khả năng diễn đạt cũng như phát triển khả năng giải quyết vấn đề.

6. Chú ý đến chế độ ăn của trẻ

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần nuôi dưỡng trẻ bằng một chế độ ăn uống cân bằng.

Để thúc đẩy sự phát triển trí nhớ, cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm bổ não, tăng cường sức khỏe não bộ như hạnh nhân, óc chó… Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa đạm, cộng với kẽm để giúp tăng cường trí nhớ.

Xem thêm video Lạm dụng 5 chất bổ sung có thể khiến 'tiền mất tật mang':

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm