Hợp tác quảng cáo

Mẹo giúp con bạn vượt qua biến cố ly hôn

9:17 AM | 10/08/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Ly hôn có thể là lối thoát duy nhất để mở ra một cuộc sống mới cho bạn, nhưng nó sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác nếu bạn đã có con. Không chỉ mình bạn phải vượt qua nỗi đau này, mà con bạn cũng cần phải chuẩn bị mọi thứ để lớn khôn sau biến cố của gia đình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Điều quan trọng là làm sao duy trì được sự cân bằng trong cuộc sống hằng ngày để con bạn không cảm thấy bị bỏ rơi. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp con bạn đối phó tốt hơn với một cuộc sống mới sau khi ly hôn.

1. Chia sẻ với con bạn về ly hôn

Ngay sau khi chắc chắn về kế hoạch của mình, hãy cho con bạn biết về quyết định ly hôn. Điều này thật khó nhưng nếu có thể thì cả cha lẫn mẹ hãy cùng thông báo cho con bạn.

Hai bạn nên cố gắng kiềm chế cảm xúc của riêng của mình. Con bạn không cần phải biết tất cả các lý do đằng sau ly hôn mà điều chúng nên biết là phải chuẩn bị đón nhận những thay đổi sắp tới trong cuộc sống hằng ngày và quan trọng là có những điều sẽ không còn như trước.

2. Xử lý phản ứng của con bạn

Có thể con bạn sẽ cố gắng làm hài lòng bạn bằng cách thể hiện mọi thứ vẫn ổn đối với chúng và cố gắng tránh thể hiện những cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như che giấu sự buồn bực khi biết tin. Nhưng đôi khi sự căng thẳng lại bộc phát theo những cách khác, có thể là ở trường học, với bạn bè, hay thay đổi hành vi, những thói quen hằng ngày.

Bạn cũng nên chuẩn bị trả lời cho những câu hỏi như: Con sẽ sống với ai? Con sẽ học ở đâu? Ba mẹ sẽ sống ở đâu? Con vẫn có được bạn bè? Con sẽ phải học trường khác?...

3. Giúp trẻ đối phó tình huống

Một số cách giúp con bạn đối phó với sự thất vọng khi ba mẹ ly hôn như:

Giúp trẻ giải tỏa cảm xúc. Hành vi của con bạn sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc của chúng. Nếu con bạn tỏ ra buồn bã, hãy là một người biết lắng nghe. Điều này giúp chúng cảm thấy được giải tỏa rất nhiều thay vì phải kể với bạn bè hay tự mang nỗi buồn đó một mình.

Đề nghị giúp đỡ. Con bạn có thể không nói rõ ràng điều gì đó, nhựng bạn có thể đề nghị một vài ý tưởng như đi bộ cùng con hay ngồi lại với nhau để cùng chia sẻ.

Kiểm soát các tình huống. Cẩn thận sự riêng tư khi thảo luận các chi tiết về ly hôn, cố gắng giữ khoảng cách tự nhiên với chồng, nhất là trước mặt con bạn.

Không chửi rủa nhau trước mắt con bạn. Thường xuyên đổ lỗi hoặc chửi rủa nhau trong tầm nghe của con bạn là điều tuyệt đối không nên làm. Bạn có thể dùng tin nhắn, email để tránh những tình huống xung đột xảy ra ở nhà.

4. Thể hiện tình yêu với con bạn

Nếu vợ chồng bạn không dành thời gian quan tâm và thể hiện tình yêu thương con cái sau khi ly hôn. Chúng sẽ trở nên sống khép kín và cảm thấy mặc cảm với bạn bè, điều này không tốt cho tương lai của chúng.

Hãy thể hiện rằng bạn vẫn luôn ở bên cạnh và quan tâm chúng. Sự đảm bảo từ ba mẹ sẽ là điều kỳ diệu để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như cô đơn, hay đã bị bỏ rơi cho con mình.

Việc ly hôn có thể là khó khăn đối với con bạn, nhưng với tình yêu và sự chăm sóc từ ba mẹ, chúng sẽ có thể đối phó với các tình huống trong cuộc sống một cách tốt hơn.

Hằng Ni

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm