Hợp tác quảng cáo

Muốn con gái cao 1m65 và con trai 1m8, cần nắm vững 6 kiến ​​thức về chiều cao

3:00 PM | 10/10/2022 -
Cho con

Chiều cao là một điểm cộng cho ngoại hình và nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình cao lớn hơn. Thực tế, chỉ cần chiều cao của bố mẹ không quá lùn và bố mẹ kiểm soát chiều cao của con một cách khoa học thì việc con gái tăng lên 165cm và con trai lên 180cm là điều hoàn toàn có thể đạt được.

1. Tuổi xương

Thời gian tăng trưởng của trẻ kéo dài phụ thuộc vào tuổi xương. Nói chung, khi trẻ em gái 14 tuổi và trẻ em trai 16 tuổi, xương không còn phát triển nữa.

Hơn nữa, tuổi xương phát triển càng nhanh thì trẻ càng dễ ngừng phát triển chiều cao, vì vậy, sau khi trẻ được 3 tuổi nên đưa trẻ đi chụp phim xương định kỳ hàng năm để đánh giá tuổi xương.

Muon con gai cao 1m65 va con trai 1m8, can nam vung 6 kien ​​thuc ve chieu cao
Thời gian tăng trưởng của trẻ kéo dài phụ thuộc vào tuổi xương.

Nếu tuổi xương lớn hơn tuổi thực thì chiều cao có khả năng phát triển sớm, nếu tuổi xương nhỏ hơn tuổi thực trên 2 tuổi (kể cả trẻ 2 tuổi) và tầm vóc tương đối thấp thì có nghĩa là rằng sự tăng trưởng bị chậm lại. Trong những trường hợp này, chúng ta phải can thiệp kịp thời.

2. Nắm vững phương pháp đo chiều cao khoa học

Một số người nói rằng, đứa trẻ cách đây 1 tháng đã cao 100 cm, nửa tháng sau không những không cao thêm mà còn thấp hơn 1 cm.

Các bác sĩ hỏi kỹ để tìm ra vấn đề là gì. Hóa ra đầu tháng phụ huynh đo chiều cao của con vào buổi sáng nhưng cuối tháng lại đo chiều cao vào ban đêm. Bạn nên đo chiều cao vào một giờ cố định, nếu bạn quen đo vào buổi sáng thì nên đo vào buổi sáng.

Vì chiều cao của vòm bàn chân, chiều dài cột sống và độ cong của trẻ sẽ thay đổi trong các hoạt động ban ngày do tác động của trọng lực. Vào buổi sáng, cột sống ở trạng thái thả lỏng và vòm bàn chân tương đối cao nên chiều cao đo được sẽ cao hơn buổi tối khoảng 1 cm.

Nếu bạn đo nó vào ngày 2 tháng 4 năm ngoái, thì bạn cũng nên đo nó vào ngày 2 tháng 4 năm nay và dữ liệu được đo theo cách này chỉ là số liệu tăng trong một năm.

3. Thời gian chính để tiết hormone tăng trưởng

Muốn con cao lớn, cần đảm bảo tiết hormone tăng trưởng bình thường. Vì vậy, hãy nhớ những mốc thời gian sau: một là 10 giờ tối đến 2 giờ sáng và 5-7 giờ sáng là khoảng thời gian tiết hormone tăng trưởng nhiều nhất. Vào khoảng 23 giờ - 1 giờ sáng và khoảng 6 giờ sáng, là khoảng thời gian tiết hormone cao điểm.

Vào ban đêm, lượng hormone tăng trưởng tiết ra đạt 90%, vì vậy hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối để đảm bảo giấc ngủ đầy đủ.

4. Giai đoạn tăng trưởng và tăng tốc cao

Chiều cao không phát triển theo cùng một tốc độ. Có ba giai đoạn tăng tốc để tăng trưởng chiều cao, một là trước 3 tuổi, hai là thời thơ ấu và ba là tuổi vị thành niên. Trong đó, 0-3 tuổi và thanh thiếu niên phát triển nhanh nhất và thời thơ ấu là giai đoạn tăng trưởng chiều cao bình nguyên, với tốc độ 5-7 cm mỗi năm.

5. Các bài tập tăng chiều cao

Chiều cao chủ yếu được xác định bởi chiều cao của hộp sọ, chiều dài và độ cong của cột sống, chiều dài của các chi dưới và chiều cao của vòm bàn chân. Vì vậy, hãy chọn những bài tập mang lại lượng kích thích phù hợp cho đĩa đệm và cột sống.

Muon con gai cao 1m65 va con trai 1m8, can nam vung 6 kien ​​thuc ve chieu cao
Hãy chọn những bài tập mang lại lượng kích thích phù hợp cho đĩa đệm và cột sống.

Các tấm tăng trưởng thường phân bố ở khớp háng, khớp gối và khớp cổ chân của chi dưới nên trẻ em có thể đi xe đạp, chơi đá cầu, bơi lội, nhảy dây, chơi bóng rổ. Bạn cũng nên cho trẻ tập thể dục để cải thiện độ dẻo dai của cột sống, giúp xương chắc khỏe, cải thiện mật độ xương.

6. Ảnh hưởng của cảm xúc đến chiều cao

Cha mẹ thường chỉ quan tâm đến điểm số của con cái và việc chúng được cho ăn và mặc, nhưng ít người quan tâm đến cảm xúc của chúng. Trên thực tế, cảm xúc không tốt sẽ cản trở quá trình tiết hormone tăng trưởng bình thường, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và giấc ngủ, không có lợi cho việc phát triển chiều cao.

Vì vậy, chúng ta phải dạy trẻ nhận biết và bộc lộ cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ, nâng cao khả năng chống lại những bước lùi, không tạo áp lực quá lớn cho trẻ trong học tập. Đừng đánh đập, la mắng và hạ thấp trẻ quá thường xuyên, và cố gắng tạo ra một ngôi nhà ấm áp và yêu thương cho trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ chỉ nhớ kiểm tra chiều cao của con khi thấy con mình không phát triển nhiều và thở dài. Nhưng muốn con lớn lên cao hơn thì phải nắm vững 6 kiến ​​thức này. Theo dõi diễn biến chiều cao của trẻ, can thiệp kịp thời ngay khi phát hiện lệch với mức bình thường.

Xem thêm: 4 điều khiến phụ nữ ngày càng xa rời tuổi trẻ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm