Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Muốn con phát triển, hãy dừng ngay những phương pháp giáo dục sai lầm sau

Dạy con trẻ là một vấn đề không hề đơn giản và đôi khi chính bạn sẽ mắc phải những sai lầm khiến con ngày càng kém phát triển.

Tuyệt chiêu dạy con thông minh cho mẹ

Sau đây là những cách dạy con sai “bét nhè” mà bạn cần tránh xa:

1. Không tôn trọng ước mơ và sở thích của con

Cha mẹ nào cũng mong muốn con sau này sẽ trở thành bác sĩ, kĩ sư... và cũng muốn thấy con có những ước mơ như vậy. Tuy nhiên, nếu bé chỉ thích làm nông dân hoặc người bán hàng, cũng đừng vội thất vọng.

Trẻ thơ nhìn cuộc đời bằng lăng kính rất khác với người lớn. Ở đó, trẻ được thỏa sức tưởng tượng, sáng tạo chứ không phải gò bó theo suy nghĩ của ba mẹ.

Vậy nên, hãy để con trẻ vui vẻ theo cách riêng của chúng, đừng vội vùi dập hay thiếu tôn trọng những suy nghĩ của con.

2. So sánh con với người khác

Việc so sánh trẻ với người khác chỉ khiến cho trẻ sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm.

Việc so sánh trẻ với người khác chỉ khiến cho trẻ sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm.

Đây là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh hay làm mỗi khi thấy trẻ không “vừa mắt” mình ở điểm gì đó. Những câu nói như: “Con hãy nhìn bạn A, bạn ấy học giỏi thế nào” hay “Sao con không tập chơi thể thao như bạn B nhỉ!”.

Chiêu khích tướng đó những tưởng sẽ khiến trẻ có thêm động lực để phấn đấu nhưng kì thực lại khiến trẻ tổn thương và mất niềm tin ở bản thân nhất. Trẻ lúc nào cũng có cảm giác ba mẹ không bao giờ thấy được những điểm tốt ở mình.

Nên nhớ rằng, cha mẹ không phải là người đặt con mình bên cạnh “con nhà người ta” mà nên nhìn ra những ưu điểm, nhược điểm của con để giúp con phát triển tốt hơn.

3. Lúc nào cũng bắt ép con học

Học là vấn đề quan trọng ở trẻ, nhưng đó không phải là tất cả, trẻ con vẫn cần có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi thư giãn.

Đừng để tuổi thơ của trẻ trôi qua mà chỉ có học trên lớp, học thêm, học ngoại khóa, học ở nhà mà không có thì giờ thư giãn đầu óc.

4. Bắt trẻ phải thành công

Bạn đừng nên tạo cho con trẻ tâm lý sợ sai, sợ vấp ngã bằng những câu nói răn đe mọi lúc mọi nơi như: Con đừng làm như thế, không đúng đâu!, Đừng có chạy nhanh quá, coi chừng té đấy! Làm như thế là sai rồi!...

Những bậc phụ huynh thời hiện đại đã quá hiểu rằng: Có sai, có thất bại thì mới rút bài học kinh nghiệm. Trong một chừng mực nào đó, hãy để con được tự do khám phá, có như thế khi trưởng thành con mới trở nên mạnh mẽ và tự lập hơn. Đó mới là cách nuôi dạy con đúng đắn.

5. Dùng vật chất làm phần thưởng

Không nên dạy trẻ cách cân đo đong đếm mọi thứ bằng vật chất và tiền bạc.

Không nên dạy trẻ cách cân đo đong đếm mọi thứ bằng vật chất và tiền bạc.

Nhiều bậc phụ huynh hay dùng tiền để làm phần thưởng mỗi khi con làm được điều gì đó ví dụ như: Làm bài xong con sẽ được mười nghìn, giúp mẹ quét nhà được năm nghìn hay được học sinh giỏi con sẽ được thưởng một chiếc xe mới…

Kiểu giáo dục này chỉ khiến trẻ có suy nghĩ có được thì mới làm ngay từ khi còn nhỏ. Dần dần, những việc con làm chỉ là vì phần thưởng chứ không chứa đựng sự đam mê hay nỗ lực thật sự của con.

Bạn cần dạy con hiểu rằng, những gì con học và làm là để tốt cho bản thân, tốt cho cuộc sống của con sau này chứ không phải những thứ có thể đong đếm được như vật chất.

Thanh Vy 

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang