Hợp tác quảng cáo

Nếu con có 3 hiện tượng bất thường hoặc sắp đến tuổi dậy thì, bố mẹ thông thái hãy làm điều này

7:00 PM | 09/01/2023 -
Cho con

Tuổi thanh xuân giống như một bí ẩn, nhìn lại tuổi thanh xuân của chính mình, đôi khi chúng ta cảm thấy thật nghẹn ngào: Ngày ấy sao mình có thể khờ khạo đến thế? Tôi rất dễ cáu bẳn trước một lời nói của bố mẹ hay người khác, và thường nổi cơn thịnh nộ khi gặp vấn đề...

Trẻ em ngày nay có ý thức độc lập mạnh mẽ hơn, và sự nổi loạn ở tuổi vị thành niên của chúng sẽ dữ dội hơn.

Vì từng trải nên nhiều bậc cha mẹ nói về sự đổi màu của tuổi dậy thì, thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn nghĩ: Giá như chúng ta có thể dẹp bỏ sự nổi loạn của tuổi dậy thì ngay từ trong nôi thì tốt biết bao. Trên thực tế, có nhiều cách để ngăn chặn nó trước.

Sau khi trẻ bước vào tuổi dậy thì sẽ có 2 thay đổi vô cùng quan trọng: Một là bắt đầu có khả năng sinh sản cơ bản, hai là sự tự nhận thức về cơ bản đã được thiết lập.

Bởi những thay đổi quá lớn, đã đến lúc cha mẹ cần thay đổi hướng đi và suy nghĩ về việc quan tâm, giáo dục con cái. Nếu cha mẹ không theo kịp tốc độ dậy thì của con cái, thì các vấn đề về tuổi dậy thì của trẻ có thể tăng lên.

Là cha mẹ, chúng ta cần kịp thời quan tâm đến con cái xem chúng đã bước vào tuổi dậy thì hay chưa. Khi trẻ ở tuổi vị thành niên, hầu hết chúng sẽ có ba hiện tượng bất thường này.

1. Tăng giao tiếp với bạn bè và giảm giao tiếp với người khác giới

Từ góc độ tâm lý học phát triển, sau khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên, sự chú ý của trẻ đối với người khác giới sẽ tăng lên. Nhưng điều này không có nghĩa là trẻ sẽ thân thiết với bạn khác giới mà ngược lại, do tính nhút nhát ở tuổi mới lớn nên trẻ sẽ tránh xa người khác giới, thay vào đó trẻ sẽ “thầm thương trộm nhớ”.\

Neu con co 3 hien tuong bat thuong hoac sap den tuoi day thi, bo me thong thai hay lam dieu nay
Từ góc độ tâm lý học phát triển, sau khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên, sự chú ý của trẻ đối với người khác giới sẽ tăng lên.

Ngoài ra, trẻ vị thành niên cũng rất phụ thuộc vào bạn bè, đặc biệt là các bé gái, chúng có khao khát tình bạn rất lớn. Đôi khi người ta thấy các cô gái mâu thuẫn vì những chuyện vặt vãnh nhưng thực tế điều này cũng cho thấy sự cần thiết trong tình bạn và sự phụ thuộc vào bạn bè.

2. Nhạy cảm với căng thẳng hơn trước

Người ta nói trẻ con ham vui, vô tâm, phiền toái nhất của chúng là không có đồ ăn ngon, không có niềm vui,…

Nhưng sau khi bước vào tuổi thiếu niên, có một đặc điểm rất rõ ràng, đó là về cơ bản đã hình thành khả năng tự nhận thức, điều này không chỉ có nghĩa là tư duy của trẻ tương đối độc lập, mà còn có nghĩa là trẻ sẽ suy nghĩ nhiều hơn. Vì lý do này, trẻ sẽ bị căng thẳng.

Từ góc độ tâm lý học, trên thực tế, so với người lớn, thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực cuộc sống hàng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định của thanh thiếu niên và gây ra nhiều rắc rối hơn so với người lớn.

Vì vậy, trẻ vị thành niên dễ bị trầm cảm, tự ti, cha mẹ càng phải quan tâm, kịp thời hướng dẫn các em.

Neu con co 3 hien tuong bat thuong hoac sap den tuoi day thi, bo me thong thai hay lam dieu nay
Từ góc độ tâm lý học, trên thực tế, so với người lớn, thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực cuộc sống hàng ngày.

3. Trẻ thích phiêu lưu hơn

Trẻ vị thành niên bắt đầu thích phiêu lưu với những hành vi nguy hiểm. Khoảng 80% trẻ em trong độ tuổi từ 11 đến 15 thực hiện ít nhất một hành vi nguy cơ xấu mỗi tháng.

Có rất nhiều loại hành vi nguy cơ này, chẳng hạn như đánh nhau với bạn cùng lớp, không tuân theo kỷ luật của cha mẹ, không vâng lời giáo viên ở trường,… Trong mắt cha mẹ, đây đều là những hành vi nổi loạn.

Nếu cha mẹ không hiểu rõ về tuổi dậy thì của con mình, họ sẽ cảm thấy rằng đây là vấn đề của đứa trẻ. Trẻ vị thành niên hay cáu gắt, khó hòa đồng, luôn mâu thuẫn với cha mẹ, luôn thích gây sự, thích theo đuổi sự độc lập,...

Gia đình có con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ thông thái cần làm điều này

Là cha mẹ, chúng ta phải trở thành những ông bố bà mẹ thông thái, đưa con trải qua tuổi thanh xuân một cách suôn sẻ. Nếu con bạn có những biểu hiện bất thường này, cha mẹ có thể làm những điều sau để trở thành chỗ dựa vững chắc nhất của con.

Thứ nhất, đừng dùng suy nghĩ, lời nói và việc làm của người lớn để đòi hỏi một đứa trẻ vị thành niên, bởi vì chúng khác với người lớn về não bộ, cấu tạo sinh lý, phản ứng thần kinh và sự tôn trọng.

Thứ hai, do thùy trán của não trẻ vị thành niên gần như ở trạng thái ngừng hoạt động, cha mẹ không nên mong đợi con làm mọi việc thật kiên định, có lý trí, đồng cảm,…

Thứ ba, cảm xúc của trẻ vị thành niên rất phong phú, khiến người ta cảm thấy phóng đại, cha mẹ có thể muốn lợi dụng điều này, dẫn con đi đọc sách, trải nghiệm cuộc sống,… huy động cảm xúc tích cực của con, rất hữu ích.

Thứ tư, mặc dù con cái không còn gần gũi với cha mẹ như khi còn nhỏ, thậm chí còn cãi nhau với cha mẹ, muốn gần gũi với bạn bè cùng trang lứa hơn, nhưng cha mẹ cũng phải vững tin vào ảnh hưởng của mình đối với con cái. Chúng sẽ ngấm ngầm bắt chước hành vi của cha mẹ mà cha mẹ không hề hay biết.

Tuổi vị thành niên thực ra không phải là một giai đoạn đặc biệt đáng sợ, nhưng điều kiện tiên quyết là cha mẹ phải hiểu được đặc điểm tâm lý và não bộ của trẻ vị thành niên. Hãy quan sát và chú ý đến con cái, để có hướng dẫn phù hợp hơn để tuổi dậy thì diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm: 7 kiểu người này dễ bị cục máu đông, cần chú ý nhiều hơn để chủ động phòng ngừa

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm