Hợp tác quảng cáo

Ngày càng có nhiều trẻ em dậy thì sớm, những gì trẻ nên tránh xa không chỉ là gà rán và sữa đậu nành

3:00 PM | 03/02/2023 -
Cho con

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều gia đình phải đối mặt với một vấn đề đáng lo ngại - trẻ dậy thì sớm. Những đứa trẻ này phải đối mặt với nhiều thử thách, cần sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ, đồng thời cần tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần như gà rán, sữa đậu nành.

Nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm

Trước hết, việc trẻ dậy thì sớm do môi trường gia đình không tốt. Thiếu giao tiếp giữa cha mẹ, mối quan hệ gia đình căng thẳng, thiếu sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái, thiếu sự an toàn cho con cái, sự nuông chiều quá mức của cha mẹ,… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ dậy thì sớm.

Thứ hai, dậy thì sớm do môi trường xã hội không tốt. Những thông tin khiêu dâm, các chương trình truyền hình kích động, trò chơi bạo lực… đang phổ biến trong môi trường xã hội hiện nay sẽ tác động tiêu cực đến trẻ, khiến trẻ dậy thì sớm.

Ngay cang co nhieu tre em day thi som, nhung gi tre nen tranh xa khong chi la ga ran va sua dau nanh
Ngày càng có nhiều trẻ em dậy thì sớm, những gì trẻ nên tránh xa không phải là gà rán và sữa đậu nành.

Cuối cùng, tình trạng dậy thì sớm của trẻ do chính trẻ gây ra. Có trẻ có những hiện tượng đặc biệt trong phát triển thể chất nên sớm phát triển, có trẻ cũng có những đặc điểm nhất định trong phát triển tư tưởng khiến trẻ sớm phát triển.

Tóm lại, dậy thì sớm là một vấn đề phức tạp, liên quan đến môi trường gia đình, môi trường xã hội và cả những nguyên nhân của bản thân trẻ. Cha mẹ nên làm tốt công tác giáo dục gia đình, tạo cho trẻ bầu không khí gia đình tốt, cho trẻ nhận thức đúng đắn, giáo dục đứa trẻ trở thành một công dân nhỏ đủ tiêu chuẩn mới có thể bảo vệ trẻ khỏi dậy thì sớm.

Cách phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ

Về phòng ngừa dậy thì sớm, điều đầu tiên cần làm rõ là dậy thì sớm là một hiện tượng sinh lý bình thường. Sự xuất hiện của nó có liên quan đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Một số dậy thì sớm là do yếu tố di truyền, một số là do yếu tố môi trường gây nên, vì vậy, để phòng chống dậy thì sớm hiệu quả, chúng ta phải bắt đầu từ yếu tố môi trường và thói quen sinh hoạt.

Trước hết, cần kiểm soát môi trường sống của trẻ, cố gắng tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường xã hội trưởng thành hơn, chẳng hạn như tránh cho trẻ tiếp xúc với các cuộc trò chuyện của người lớn, phim khiêu dâm và nội dung khiêu dâm trên Internet.

Thứ hai, chú ý đến thói quen ăn uống của trẻ, cố gắng ăn nhiều rau tươi và trái cây. Duy trì cơ cấu dinh dưỡng tốt, giảm ăn dầu mỡ, bánh kẹo và các loại thực phẩm khác, đồng thời cố gắng kiểm soát cân nặng của trẻ để ngăn ngừa béo phì.

Ngoài ra, cần chú ý đến thời gian ngủ của trẻ, cố gắng duy trì thời gian ngủ đủ 8 tiếng để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngay cang co nhieu tre em day thi som, nhung gi tre nen tranh xa khong chi la ga ran va sua dau nanh
Một số dậy thì sớm là do yếu tố di truyền, một số là do yếu tố môi trường gây nên, vì vậy, để phòng chống dậy thì sớm hiệu quả, chúng ta phải bắt đầu từ yếu tố môi trường và thói quen sinh hoạt.

Cuối cùng, cần kịp thời giáo dục sức khỏe tinh thần cho trẻ để nâng cao lòng tự trọng, sự tự tin của trẻ. Đồng thời cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ đang lớn lên và phát triển bình thường chứ không phải sớm phát triển.

Cha mẹ cũng cần dành cho trẻ sự quan tâm đầy đủ và cách nhìn đúng đắn về cuộc sống, để trẻ có những giá trị đúng đắn và nhận thức đúng đắn về thế giới, hiểu đầy đủ quá trình trưởng thành và quá trình phát triển thể chất của chính mình.

Chúng ta hãy trân trọng tuổi thơ của con mình, để chúng lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc dưới sự đồng hành ấm áp của gia đình, đây là mong muốn lớn nhất của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào.

Xem thêm: Cảnh báo: Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm