Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới cho biết ăn trứng mỗi ngày có thể gây ra bệnh tiểu đường

3:00 PM | 30/12/2021 -
Cho con

Trứng là thực phẩm rẻ tiền, giàu protein và được cho là tốt cho sức khỏe. Nhưng nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trứng hàng ngày và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vậy bạn nên hay không nên ăn trứng thường xuyên, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ăn trứng có thể gây bệnh tiểu đường

Nghien cuu moi cho biet an trung moi ngay co the gay ra benh tieu duong

Trứng là món ăn sáng yêu thích trên toàn thế giới.

Trứng là món ăn sáng yêu thích trên toàn thế giới và nhiều lần các chuyên gia khuyên rằng người ta nên ăn ít nhất một đến hai quả trứng mỗi ngày để có được lợi ích tối đa. Nhưng theo một nghiên cứu, tiêu thụ quá nhiều trứng có thể gây ra bệnh tiểu đường! Nghiên cứu cho biết những người tiêu thụ một hoặc nhiều quả trứng mỗi ngày (tương đương 50 gam) tăng 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ảnh hưởng ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. 

Chế độ ăn uống có vai trò trong bệnh tiểu đường

Tác giả nghiên cứu, nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng Ming Li, Đại học Y khoa Trung Quốc cho biết: “Chế độ ăn uống là một yếu tố có thể điều chỉnh góp phần vào sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2, vì vậy việc hiểu rõ các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến tiểu đường là rất quan trọng”. Trong vài thập kỷ qua, Trung Quốc đã trải qua một quá trình chuyển đổi dinh dưỡng đáng kể khiến nhiều người chuyển từ chế độ ăn truyền thống bao gồm ngũ cốc và rau quả sang chế độ ăn chế biến nhiều hơn bao gồm nhiều thịt, đồ ăn nhẹ và thực phẩm giàu năng lượng. Do vậy, tình trạng bệnh nhân tiểu đường ở nước này tăng lên đáng kể.

Tiêu thụ quá nhiều trứng gây bệnh tiểu đường và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Chuyên gia Ming Li cho biết: “Trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2009, cùng với chế độ ăn chế biến nhiều hơn, lượng tiêu thụ trứng cũng tăng đều đặn, số người ăn trứng ở Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi. Trong khi mối liên hệ giữa ăn trứng và bệnh tiểu đường thường được tranh luận, nghiên cứu này nhằm đánh giá việc tiêu thụ trứng trong thời gian dài của mọi người và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của họ, được xác định bằng đường huyết lúc đói.

Kết quả những nhà nghiên cứu đưa ra là tiêu thụ nhiều trứng trong thời gian dài (hơn 38 gam mỗi ngày, tương đương 1 quả trứng nhỏ) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn Trung Quốc lên khoảng 25%. Hơn nữa, những người trưởng thành thường xuyên ăn nhiều trứng (trên 50 gam, hoặc tương đương với một quả trứng lớn mỗi ngày) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 60%.

Cần ăn bao nhiêu trứng 1 tuần để đảm bảo sức khỏe? 

Nghien cuu moi cho biet an trung moi ngay co the gay ra benh tieu duong

Chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần để không ảnh hưởng sức khỏe.

Trứng là thực phẩm lành mạnh nhưng ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe, do vậy, các chuyên gia khuyến cáo, một người mỗi tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.

Ăn trứng thế nào cho đúng?

Có rất nhiều cách chế biến trứng mà bạn có thể chọn phù hợp với khẩu vị, tuy nhiên, cách tốt nhất để tiêu thụ trứng là luộc chín và ăn kèm với muối, tiêu và lá rau mùi. Và hãy chắc chắn rằng bạn ăn uống điều độ để tránh những tác dụng phụ của việc ăn trứng. Ngoài ra, tránh sử dụng quá nhiều bơ, dầu hoặc pho mát trong khi chế biến món ăn với trứng, và hãy để hàm lượng dinh dưỡng trong trứng phát huy tác dụng của nó.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm