Hợp tác quảng cáo

Người lớn ngủ ngáy là chuyện thường gặp, nhưng nếu trẻ em ngủ ngáy với các dấu hiệu này thì cha mẹ nhất định phải để ý

7:30 PM | 15/04/2021 -
Cho con

Ngủ ngáy khá phổ biến và mọi người trong chúng ta hầu như ai cũng đều đã từng ngủ ngáy ít nhất một lần. Tiếng ngày là do không khí không thể di chuyển tự do qua mũi và cổ họng trong khi ngủ và làm cho các mô xung quanh rung động, tạo ra âm thanh.

Ngáy cũng là một triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, là tình trạng hơi thở ngừng lại một cách không chủ ý trong một khoảng thời gian ngắn khi đang ngủ.

Trẻ em có thể ngáy do đường mũi bị tắc vì lạnh hoặc dị ứng. Nhưng nếu con bạn ngủ ngáy ba đêm hoặc nhiều hơn một tuần, được gọi là ngủ ngáy theo thói quen mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào, thì nên được chăm sóc y tế.

Ngáy theo thói quen và các vấn đề về hành vi ở trẻ em

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen ngủ ngáy ở trẻ em và các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như không chú ý hoặc tăng động. Tuy nhiên, lý do thực sự đằng sau mối quan hệ này hiện vẫn chưa được biết rõ.

Nguoi lon ngu ngay la chuyen thuong gap, nhung neu tre em ngu ngay voi cac dau hieu nay thi cha me nhat dinh phai de y

Những đứa trẻ thường xuyên ngáy khi ngủ hay có hành vi tồi tệ hơn - (Ảnh: Freepik).

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications (Anh) đã gợi ý rằng, các vấn đề về hành vi ở trẻ em ngủ ngáy có khả năng liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc thùy trán của não.

Dựa trên đánh giá do cha mẹ hoàn thành, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ thường xuyên ngáy khi ngủ hay có hành vi tồi tệ hơn. Nghiên cứu mới cũng liên kết ngáy ngủ với khối lượng nhỏ hơn của vùng thùy trán, một khu vực liên quan đến các chức năng nhận thức như giải quyết vấn đề, kiểm soát xung đột và tương tác xã hội.

Các nhà nghiên cứu đề xuất tầm soát chứng ngáy ngủ định kỳ để những đứa trẻ thường xuyên ngáy ngủ có thể được thực hiện quá trình chăm sóc và theo dõi y tế. Trong khi amidan hoặc u tuyến phì đại là tình trạng phổ biến nhất dẫn đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em, thì bệnh béo phì cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Dấu hiệu cho thấy trẻ ngáy ngủ không bình thường

Như nghiên cứu cho thấy thói quen ngủ ngáy có thể cần phải được điều trị. Cha mẹ nên quan sát cách ngủ của con mình cũng như các triệu chứng trong ngày. Chất lượng giấc ngủ kém do ngáy không bình thường có khả năng dẫn đến các vấn đề về hành vi vào ban ngày.

Nguoi lon ngu ngay la chuyen thuong gap, nhung neu tre em ngu ngay voi cac dau hieu nay thi cha me nhat dinh phai de y

Chất lượng giấc ngủ kém do ngáy không bình thường có khả năng dẫn đến các vấn đề về hành vi vào ban ngày - (Ảnh: Freepik).

Nếu con bạn ngủ ngáy nhiều hơn ba đêm một tuần và có một trong những dấu hiệu sau đây, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

- Trẻ luôn mệt mỏi hoặc kiệt sức.

- Trở nên cáu kỉnh, hung hăng hoặc có hành vi kỳ quặc.

- Thường xuyên mơ mộng trong ngày.

- Cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

- Khó đánh thức trẻ vào buổi sáng.

- Đột nhiên bắt đầu tè dầm trước 9 tuổi, và thường xuyên làm vậy.

- Có một thời gian khó chú ý trong lớp.

Điều quan trọng là các bậc cha mẹ nên thường xuyên quan tâm đến giấc ngủ và để ý các hành vi của trẻ. Điều này giúp phát hiện và can thiệp kịp thời các vấn đề cả về sức khỏe thể chất lẫn tâm sinh lý ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trường hợp phát hiện trẻ ngủ ngáy với nhiều dấu hiệu khác thường, tốt nhất là nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm