Hợp tác quảng cáo

Những hành động bông đùa "vô duyên" với trẻ bạn nên cân nhắc

4:53 PM | 12/11/2015 -
Cho con

Những câu đùa với trẻ kiểu như “con ông hàng xóm” hay “bố mẹ có em bé sẽ cho ra rìa”… là những kiểu đùa vô tâm và vô duyên của người lớn bạn cần tránh xa.

1. “Con không phải con ba mẹ”

Nhung hanh dong bong dua

"Con không phải con ba mẹ" là câu nói ưa thích của nhiều bậc phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Đây là một câu đùa “ưa thích” của nhiều bậc cha mẹ. Nhiều người còn vô tư bổ sung thêm “Con là con của ông đạp xích lô/bà bán vé số/…” rồi vẽ ra cả một câu chuyện lâm li là đã nhặt con như thế nào. Nếu đứa trẻ tỏ vẻ không tin thì họ thậm chí còn khẳng định hùng hồn hơn nữa.

Chỉ có một điều người lớn không thèm tưởng tượng đến là biết đâu sẽ có một ngày, đứa trẻ bỏ nhà đi tìm cha mẹ ruột của mình hoặc nó sẽ luôn có cảm giác tự ti mặc cảm là mình không thuộc về gia đình.

2. Bình phẩm về “vùng kín” của trẻ

Nghĩ rằng trẻ nhỏ không biết mắc cỡ nên nhiều người cứ vô tư vạch quần trẻ ra rồi bình luận này nọ. Ở những nước tiên tiến trên thế giới, hành động này được coi là “quấy rối tình dục” chứ không đùa.

3. Thoải mái ôm hôn, vuốt ve trẻ

Còn đối với bé gái, nhiều người lại chẳng quan tâm là bé còn nhỏ hay đã “bắt đầu lớn”, cứ tha hồ bẹo má thậm chí còn ôm hôn, âu yếm, vuốt ve khắp cơ thể.

Việc xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng phổ biến hơn, nên bạn cần phải giáo dục trẻ rất kỹ việc đề phòng, tránh bị xâm hại, đồng thời cũng nên biết tôn trọng cơ thể người khác.

4. Khen trẻ xinh đẹp

Nhung hanh dong bong dua

Cũng đừng nên khen trẻ xinh đẹp và có thể được cái này cái kia từ vẻ đẹp của mình.

Thường đối với bé gái, người lớn sẽ khen bé xinh đi kèm với những câu bình luận kiểu như:

- "Đẹp thế này lớn lên khối chàng chết!".

- "Con gái đẹp sau này lựa thằng nào giàu lấy cho sướng tấm thân".

- "Đẹp vầy ráng giữ mai mốt đi thi hoa hậu nghen con!".

Nhan sắc là một lợi thế tốt, tuy nhiên, đừng khiến trẻ nghĩ rằng có nhan sắc là sẽ có tất cả. Để tồn tại trong cuộc đời thì cần nhiều điều quan trọng hơn thế.

5. Cưng chiều cháu trai quá mức

Khi gia đình có được một bé trai, lập tức bé trai sẽ được tung hô, nựng nịu là con nối dõi, cháu đích tôn… mặc cho chị/em gái của thằng bé muốn nghĩ gì nghĩ. Trong mọi trường hợp, sự ưu tiên luôn dành cho con trai. Bé trai không kiêu căng, bé gái không mặc cảm mới là chuyện lạ.

6. “Mẹ có em bé mới, con sẽ bị ra rìa!”

Câu đùa “Mẹ có em bé rồi, sẽ không thương con nữa đâu!” là câu mà đứa trẻ nào cũng thường được nghe mỗi khi gia đình có thành viên mới. người lớn không hề để tâm rằng, câu nói đùa này có thể khiến trẻ ghét em bé và cả cha mẹ, đồng thời sinh ra tâm lý chán ghét, mặc cảm.

7. Đùa trẻ là con bác hàng xóm

Một đứa trẻ giống mẹ hơn là giống ba có thể bị người lớn buông một câu đùa rất vô duyên: A, hay con là con của bác hàng xóm!.

Trẻ con không hiểu hết ý nghĩa của câu nói đùa. Và trong lòng nó sẽ luôn gợi lên một điều gì đó “không bình thường”, làm cho tình cảm bố con không trọn vẹn.

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm