Hợp tác quảng cáo

Những lý do chung để cha mẹ nuôi con không thành công

10:08 PM | 28/05/2016 -
Cho con

Theo Tech Insider, dưới đây là 9 điều cha mẹ làm có thể khiến trẻ không thành công - tất cả đều dựa trên các nghiên cứu khoa học:

1. Con thiếu tính tự lập do không được cha mẹ khuyến khích

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu tuổi vị thành niên, khuyến khích trẻ, đặc biệt là trẻ tuổi vị thành niên sống tự lập có thể là một điều tốt, đặc biệt là trong việc tăng cường khả năng giải quyết xung đột.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy sự tự lập có thể giúp tăng khả năng chống lại những áp lực tuổi thành niên.

Những nghiên cứu trước đây cho biết, những phụ huynh kiểm soát tâm lý con cái đã gây ra một loạt hậu quả tiêu cực cho trẻ, trong đó có việc thiếu tự chủ và thiếu tự tin.

2. Con bị cha mẹ mắng quá nhiều

Một nghiên cứu vào năm 2013 của ĐH Pittsburgh (Mỹ) phát hiện bằng chứng cho thấy những lời nói cay nghiệt với con trẻ như la hét, chửi rủa hay xúc phạm có thể gây ảnh hưởng không tốt tới hạnh phúc của đứa trẻ sau này. Những biện pháp kỷ luật bằng lời nói có thể tác gây hại lâu dài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Kiểm soát con cái thái quá 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ có cha mẹ được gọi là “cha mẹ trực thăng” (cha mẹ kiểm soát thái quá) ít cởi mở hơn với những ý tưởng mới, và sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn với mục đích tiêu khiển.

Các nhà nghiên cứu viết trong một nghiên cứu vào năm 2013 với đối tượng gần 300 sinh viên đại học: “Những học sinh có bố mẹ kiểm soát con quá mức cho thấy mức độ trầm cảm và ít hài lòng với cuộc sống cao hơn”.

Kiểm soát con một cách thái quá có thể gây ra lo âu và trầm cảm ở trẻ em.

4. Cha mẹ không nhắc nhở con trẻ đi ngủ đùng giờ

Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định, giấc ngủ có tác động lớn đến sự phát triển bộ não của trẻ. Sự gián đoạn giấc ngủ, đặc biệt là nếu xảy ra ở những thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển, có thể có tác động lâu dài và quan trọng tới sức khỏe.

Còn các nhà nghiên cứu tới từ Anh mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc đi ngủ thất thường và những hành vi xấu, trong đó bao gồm: hiếu động thái quá, các vấn đề về đạo đức, vấn đề với bạn cùng lứa và những khó khăn về mặt tình cảm.

5. Khi con quá nhỏ cha mẹ đã cho trẻ xem tivi nhiều

Một nghiên cứu vào năm 2007 đăng trên Tạp chí Nhi khoa chỉ ra rằng, việc để trẻ dưới 3 tuổi xem tivi gây ảnh hưởng tới vốn từ vựng của trẻ, khiến trẻ có xu hướng bắt nạt bạn cùng lớp nhiều hơn khi chúng bước vào trường mầm non. Nhưng những chương trình tivi có tính giáo dục thì lại tốt cho trẻ.

6. Cha mẹ độc đoán

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Diana Baumride phát hiện ra rằng có 3 kiểu phụ huynh cơ bản: dễ dãi, độc đoán và lạm quyền.

Theo một nghiên cứu năm 2005 trên Tạp chí Tâm lý giáo dục: Làm cha mẹ độc đoán có thể khiến kết quả học tập của con không tốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

7. Cha mẹ dùng điện thoại trước mặt trẻ thường xuyên

Một nghiên cứu mới được công bố năm nay trên tạp chí Translational Psychiatry cho thấy những cha mẹ bị phân tâm bởi điện thoại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.

Một nghiên cứu năm 2015 của ĐH Bang Pennsylvania (Mỹ) cũng thừa nhận việc sử dụng điện thoại thông minh “đặt ra mối nguy hiểm thực sự đối với hạnh phúc và sự phát triển của trẻ”.

8. Cha mẹ không gần gũi với con cái

Việc bạn thể hiện tình yêu với con chẳng gây hại gì cho ai. Nhiều nghiên cứu đều cho thấy rằng thái độ thiếu ấm áp của cha mẹ với con cái có thể gây ra cảm giác thiếu an toàn, những khó khăn về vấn đề tình cảm ở trẻ.

Theo một nghiên cứu năm 1986, những đứa trẻ không được bố mẹ khen ngợi thường xuyên cũng thường lo âu hơn

9. Cha mẹ phạt con bằng roi vọt

Năm 2006, các nhà phân tích của ĐH Texas (Mỹ) cũng xác nhận rằng, dựa trên 50 năm nghiên cứu ở 160.000 đứa trẻ, đòn roi có liên quan tới các vấn đề sức khỏe tâm thần và những khó khăn về nhận thức.

Trong một nghiên cứu vào năm 2000, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những đứa trẻ thường bị bố mẹ ánh đập có xu hướng phá phách nhiều hơn.

Vào những năm 80, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về ảnh hưởng của đòn roi với trẻ nhỏ và kết quả cho thấy đòn roi có tương quan với những hành vi như: hiếu động thái quá, hung hăn và chống đối.

An Nhiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm