Hợp tác quảng cáo

Những món ăn dễ gây dậy thì sớm ở trẻ các mẹ cần tránh cho con ăn

10:36 AM | 12/07/2018 -
Cho con

Những món ăn dễ gây dậy thì sớm ở trẻ mà hầu hết các bậc cha mẹ đang sử dụng hàng ngày như thực phẩm chiên rán, rau củ trái mùa hoặc các loại thuốc bổ… Nếu như không muốn con mình dậy thì quá sớm thì hãy cân đối lại lượng thực phẩm con ăn hàng ngày nhé.

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng tăng lên trong thời đại ngày nay, nguyên nhân lại có thể đến từ loại thực phẩm mà chúng được sử dụng hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về những món ăn dễ gây dậy thì sớm ở trẻ, các mẹ hãy tham khảo để có lựa chọn đồ ăn phù hợp hơn cho con.

1. Thịt cổ gia cầm

Nhung mon an de gay day thi som o tre cac me can tranh cho con an

Thịt cổ các loại gia cầm không được khuyên dùng cho trẻ

Món ăn mà các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn thường xuyên đó là thịt ở vùng cổ của các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng.

Lý do bởi vì hiện nay, các loại gia cầm chủ yếu đều ăn các loại thức ăn "tăng trọng" bằng thức ăn có chứa rất nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng, mà những chất này sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu khi gia cầm ăn vào. Trẻ nhà bạn cũng sẽ được ăn thực phẩm "kích thích phát triển" khi trẻ ăn phần thịt kể trên.

2. Rau củ trái mùa

Những thực phẩm được liệt kê trong danh sách "thúc chín" trái mùa đó là các loại rau quả được thu hoạch vào mùa đông như dâu tây, dưa hấu, cà chua, nho…; hoặc các trái cây thu hoạch trước mùa xuân đó là táo, đào, cam….

Các chất độc hại tồn dư trong các loại rau củ trái cây từ việc trồng rau quả trái mùa và sử dụng để ép trái cây phải chín, việc này sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh dậy thì sớm khi trẻ em ăn các loại rau củ này.

Các mẹ cần đặc biệt chú ý tới tất cả các loại rau củ quả nhìn vẻ ngoài quá tươi ngon so với bình thường, bởi nguyên nhân khiến cho trẻ "lớn" trước tuổi là bất kỳ món nào sử dụng chất kích thích.

3. Thực phẩm chiên, rán

Nhung mon an de gay day thi som o tre cac me can tranh cho con an

Thực phẩm chiên rán thường là món ăn yêu thích của trẻ nhỏ

Những món ăn chiên rán với hương vị thơm ngon là lựa chọn hàng đầu của trẻ, vì chúng đã đánh đúng vào thị hiếu của trẻ em cũng như trẻ vị thành niên.

Khi nấu ở nhiệt độ cao các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.

4. Thuốc bổ

Nhiều bà mẹ thường tự tiện mua thuốc bổ dạng nước cho bé uống,thậm chí, để trẻ nhanh khỏi ốm và khỏe mạnh, có một số bà mẹ lại dùng thuốc bắc hoặc chế biến món ăn như canh gà thuốc bắc, gà tần… cho trẻ dùng.

Nhưng điều này sẽ làm cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây ra hiện tượng dậy thì sớm, vì trong hầu hết các sản phẩm trên thị trường có chứa thành phần gây thúc đẩy tăng trưởng, chứa hormone tăng trưởng rất mạnh và đây là một quan niệm sai lầm trong cách chăm sóc trẻ.

5. Đồ ăn nhiều muối

Muối và thời gian dậy thì có mối liên quan với nhau – đó là kết luận của nhiều nghiên cứu gần đây. Bởi lượng muối cao sẽ kích hoạt một hormone có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, nên các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng: lượng muối ăn nhiều có thể dẫn đến cơ thể dậy thì sớm.

6. Các món nội tạng động vật

Nhung mon an de gay day thi som o tre cac me can tranh cho con an

Nội tạng động vật là món ăn có tính chất kích thích phát triển ở mức độ cao

Bạn phải đặc biệt lưu ý về số lượng, trọng lượng cũng như chủng loại của các món canh hay súp chế biến từ nội tạng động vật khi bạn nấu các món ăn bổ dưỡng cho trẻ.

Hiện tượng dậy thì sớm sẽ xuất hiện khi cơ thể dung nạp những món ăn có tính chất "kích thích" phát triển ở mức độ cao. Mà các món ăn được nấu từ nhiều thứ nội tạng với nhau ở trọng lượng cao lại là nguyên nhân của việc này.

7. Thực phẩm chứa quá nhiều dinh dưỡng

Một trong những yếu tố tác động đến quá trình dậy thì sớm ở trẻ đó là việc cung cấp quá nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Những thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như tổ yến, sữa ong chúa, nhâm sâm còn có thể làm tăng nội tiết tố khiến trẻ dễ bị dậy thì sớm hơn.

Mặt khác, hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa thực sự hoàn thiện ở những năm đầu đời, vì vậy việc tiêu thụ những thức ăn trên cũng khiến hệ tiêu hóa của bé gặp khó khăn.

Hãy tránh xa những món ăn dễ gây dậy thì sớm ở trẻ được chia sẻ ở trên, để cho trẻ nhà bạn có thể phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh nhất.

Khuyên Vũ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm