Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm khi cho con bú khiến bé ốm, đặc biệt là điều thứ 3

10:10 AM | 23/05/2023 -
Cho con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích duy trì nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Nuôi con bằng sữa mẹ là việc cho bé bú hoàn toàn bằng sữa được tiết ra từ vú mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời, mẹ không cần bổ sung thêm cho trẻ bất kỳ loại thực phẩm nào khác, kể cả việc uống nước.

Khi trẻ từ 6 tháng tuổi, mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ kết hợp với việc ăn dặm đầy đủ các nhóm thực phẩm để tăng cường dinh dưỡng. Để giúp trẻ hấp thu nguồn sữa mẹ tốt nhất, các bà mẹ cần phải có phương pháp nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đúng cách, đặc biệt cần tránh những sai lầm sau.

1. Cho con bú khi tâm trạng buồn bực

Theo các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi mẹ tức giận, hệ thần kinh giao cảm sẽ tiết ra một lượng lớn noradrenalin và adrenalin khiến các mạch máu bị thu hẹp lại dẫn đến tim đập nhanh và huyết áp tăng cao.

Nhung sai lam khi cho con bu khien be om, dac biet la dieu thu 3
Khi mẹ tức giận và cho con bú, sữa mẹ tiết ra trong thời gian đó sẽ không tốt cho bé do ảnh hưởng của các hormone trong cơ thể.

Khi mẹ tức giận và cho con bú, sữa mẹ tiết ra trong thời gian đó sẽ không tốt cho bé do ảnh hưởng của các hormone trong cơ thể. Bé thường xuyên uống loại sữa này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của một số cơ quan nội tạng quan trọng như tim, gan, thận, lá lách và khả năng tiêu hóa.

2. Mặc quần áo bẩn cho con bú

Nhiều bà mẹ bỉm sữa, quần áo còn lấm lem bùn đất, mồ hôi, ướt áo nhưng khi thấy con đòi ăn là lập tức vén áo cho con bú. Việc trẻ bú sữa trong tình trạng như vậy đã khiến hàng loạt vi khuẩn, mầm bệnh đe dọa sức khỏe của trẻ tiếp xúc với da và mũi.

Vì vậy, mẹ hãy lưu ý dù vội vàng đến đâu cũng cần rửa sạch tay chân để thay quần áo bẩn trước khi cho con bú.

3. Không trêu chọc bé cười trong khi bú

Khi bé ăn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu. Lúc này bé thường nhìn mẹ âu yếm và ngỏ ý muốn nói chuyện. Một số động tác trêu đùa đầy yêu thương của mẹ cũng khiến các bé cười thích thú. Nhưng nếu mẹ để bé cười quá to có thể gây sặc, nôn trớ cho trẻ, thậm chí có thể khiến bé bị sặc đường thở ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Cho bé uống nước tráng miệng sau khi bú

Nhiều phụ nữ có thói quen cho bé uống thêm nước khi bú, hoặc bổ sung nước cho bé sau các cữ bú để bé đỡ khát hoặc để tráng miệng cho bé. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng sự thật đây là điều không tốt cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Nhung sai lam khi cho con bu khien be om, dac biet la dieu thu 3
Nhiều phụ nữ có thói quen cho bé uống thêm nước khi bú, hoặc bổ sung nước cho bé sau các cữ bú để bé đỡ khát hoặc để tráng miệng cho bé.

Cho trẻ sơ sinh uống nước khiến bé có nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng do nguồn nước có thể không sạch và khiến bé bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, dạ dày của trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ, việc cho bé uống thêm nước sẽ làm cho bé bị no và bú mẹ ít đi, hoặc ngưng bú sữa mẹ, từ đó bé kém hấp thu chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Cho bé uống thêm nước sau mỗi cử bú dễ khiến bé bị ọc hay bị sặc. Mặt khác, nếu các bà mẹ cho con uống nước thay vì bú cũng sẽ khiến mẹ dần ít sữa trong tương lai.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm