Hợp tác quảng cáo

Những thói quen của cha mẹ nuôi con thành đạt

2:00 PM | 06/03/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Nhiều bậc cha mẹ kêu than rằng, con cái càng lớn càng xa cha mẹ, càng ương bướng, ích kỷ, khó bảo, khó hiểu... Vậy làm thế nào để cha mẹ luôn là người bạn của con và giúp con trên mỗi bước đường thành công?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Giữ gìn ngoại hình gọn gàng, sạch sẽ

Đứa trẻ sẽ không học được gì từ người mẹ luộm thuộm, quần áo nhăn nheo, đầu bù tóc rối hay một người bố hút thuốc mọi lúc mọi nơi. Cha mẹ biết chăm sóc bản thân sẽ giúp cho con cái học được thói quen giải quyết và xử lý công việc ngăn nắp, gọn gàng.

2. Nói những điều tích cực

Con cái lắng nghe và bắt chước theo thói quen ngôn ngữ của cha mẹ, đặc biệt là trẻ ba, bốn tuổi đang trong giai đoạn tập nói. Nếu cha mẹ hay sử dụng cách nói phủ định như ‘ làm như thế thì không được”, “làm như thế sẽ bị đánh”… thì con cái cũng học theo. Hãy luôn nhớ lời nói tiêu cực sẽ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

3. Gọi con bằng những danh từ xưng hô tích cực

Gọi con trẻ là “đầu đất” thì chúng sẽ lớn lên theo kiểu đầu đất, gọi con trẻ là “bé xinh” thì chúng sẽ là những đứa trẻ đáng yêu thực sự. Chính cách bố mẹ gọi con sẽ gieo vào tiềm thức con trẻ khái niệm về cuộc sống

4. Tạo không gian sống nuôi dưỡng giấc mơ của con

Môi trường sống trong ngôi nhà cũng ảnh hưởng nhiều đến việc nuôi dưỡng ước mơ của trẻ. Bố mẹ nên tạo nhưng khoảng không gian như bức tranh rộng lớn có hình thiên nhiên xanh tươi hay một danh nhân khiến trẻ ngưỡng mộ và có thể noi gương.

5. Giải tỏa căng thẳng cho con

Con trẻ cũng có rất nhiều khúc mắc hay những mối lo âu, căng thẳng theo từng lứa tuổi. Cha mẹ phải cố gắng thấu hiểu thế giới theo cách nhìn trẻ thơ, biết nói đùa hay cùng tập thể dục với con để con giải tỏa căng thẳng

6. Chơi với con

Khi cùng tham gia với con những trò chơi như game trên máy tính, xếp hình,bắn súng…ta sẽ phát hiện ra nhiều điều bất ngờ, thú vị. Dành thời gian chơi với con sẽ khiến con cái thêm tin cậy và gần gũi với bố mẹ, người lớn. Đây là việc không khó nên bất cứ ai cũng có thể thực hành ngay lập tức.

7. Nấu cho con những món ngon

Càng khơi dậy, kích thích để phát triển ngũ giác thì càng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhưng nếu trẻ chỉ được ăn một vài món lặp lại hàng ngày thì cơ hội phát triển đó sẽ bị tuột mất. Hãy nấu cho trẻ nhiều món ăn để vị giác của trẻ được phát triển toàn diện.

8. Chúc mừng con từ những điều nhỏ nhất

Hãy đừng tiếc lời ngợi khen trẻ trong những điều nhỏ nhất như đạt điểm cao nhất trong trò game, cắt giấy thẳng hơn so với hôm trước…Được cha mẹ khen ngợi, trẻ sẽ thêm tự tin và có ý thức phấn đấu cao.

9. Hãy tập trung vào ưu điểm hơn là nhược điểm của con

Không có ai hoàn thiện, ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Tuy nhiên nếu cha mẹ quan tâm đến ưu điểm hơn là việc đe nẹt những nhược điểm của con cái thì trẻ sẽ có thêm động lực cố gắng để nhận được thêm nhiều lời khen ngợi của cha mẹ.

10. Tìm hiểu về bạn bè của con

Bạn có biết được con mình có mấy người bạn thân và có thể kể được hết tên của chúng hay không? Chúng ta có thể hình dung, dự đoán được trạng thái hiện tại của con mình qua hành động của bạn bè thân xung quanh chúng. Hãy quan tâm nhiều hơn đến bạn bè của con.

11. Hãy tôn trọng thần tượng của con

Thần tượng của bố mẹ trong thế kỉ 20 không thể giống với thần tượng của con trong thế kỉ 21. Nên tôn trọng, và đừng lấy những tiêu chuẩn của bố mẹ để khích bác, chê cười thần tượng của con.

12. Luôn kỳ vọng tích cực vào con cái

Con cái sẽ lớn lên theo đúng kì vọng của cha mẹ. Hãy thể hiện kỳ vọng tích cực về con cái nhưng trong phạm vi phù hợp, để con cái không cảm thấy gánh nặng trách nhiệm.

13. Tin tưởng vào năng lực của con

Điều quan trọng nhất giữa bố mẹ và con cái chính là lòng tin. Lòng tin của bố mẹ sẽ giúp con trẻ thêm tự tin trong cuộc sống

14. Chào đón con bằng những buổi sáng vui vẻ

Tâm trạng buổi sáng sẽ quyết định không khí của cả ngày. Bởi vậy dù có chuyện bực bội nhưng cha mẹ cũng hãy đón chào con bằng khuôn mặt vui vẻ vào buổi sáng.

15. Cùng con lên kế hoạch

Con trẻ cũng thích tham dự vào mọi việc, đặc biệt là thích cùng làm với cha mẹ. Bởi vậy cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến của con về mọi việc, kể cả việc lớn trong gia đình và cùng con lên kế hoạch thực hiện.

T.T

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm