Hợp tác quảng cáo

Những thực phẩm cần tránh tuyệt đối khi mang thai

11:38 AM | 29/10/2018 -
Cho con

Để đảm bảo con bạn ra đời khỏe mạnh, một chế độ ăn uống khoa học và hợp lí đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy loại bỏ những đồ ăn thức uống sau đây ra khỏi thực đơn.

Các loại cá có thủy ngân

Nhung thuc pham can tranh tuyet doi khi mang thai

Theo Diabetescare, trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều các loại cá này, nạp vào cơ thể mộ lượng lớn thủy ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.

Thực phẩm cần tránh bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá ngói. Các loại cá khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn bao gồm: cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi, Pollock và cá da trơn .

Bạn chỉ nên sử dụng với lượng là 340 gram mỗi tuần. Nếu lựa chọn cá ngừ thì nên ở mức ở mức 170 gram mỗi tuần.

Thịt nguội và xúc xích

Nhung thuc pham can tranh tuyet doi khi mang thai

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích.

Bạn có thể làm cho thịt nguội và xúc xích an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tránh những loại này trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ.

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

Phô mai chưa được tiệt trùng

Nhung thuc pham can tranh tuyet doi khi mang thai

Phô mai là nguồn thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào cho bà bầu. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn. Một số phô mai chứa listeria gây bệnh Listeriosis.

Thông thường, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sự an toàn tính mạng của thai nhi. Vài tuần sau tiếp xúc với khuẩn listeria, bệnh sẽ gây ra một vài triệu chứng giống như bệnh cúm, hoàn toàn khó phân biệt và phát hiện. Cuối cùng, nó sẽ nhanh chóng dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Lời khuyên là nên tránh tất cả các sản phẩm phô mai không tiệt trùng như như Brie, Brie xanh, Cambozola, Camembert, Chaumes, Chevre, Pont l’Eveque, Taleggio và Vacherin fribourgeois., trừ khi chúng được ghi rõ là thanh trùng. Điều này cũng đúng với nước trái cây đóng hộp hoặc sữa.

Caffein

Nhung thuc pham can tranh tuyet doi khi mang thai

Mang thai có thể khiến bạn cảm thấy thêm mệt mỏi và một tách trà hay cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo hơn.

Nhưng thật không may, caffein có thể đi qua nhau thai, vì vậy tốt nhất để tránh hoặc hạn chế lượng caffein bạn hấp thụ.

Những chứng minh hiện nay cho thấy, một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai.

Đối với phụ nữ mang thai, caffein nên được giới hạn ít hơn 200mg mỗi ngày. Một tách cà phê chứa khoảng 95mg caffein, trong khi một tách trà chứa khoảng 47mg .

Caffein có cả trong soda, trà, sôcôla và nhiều đồ uống khác nữa.

Rượu

Nhung thuc pham can tranh tuyet doi khi mang thai

Rượu có thể gây tổn hại đến các cơ quan phát triển nhỏ bé của em bé bạn bao gồm cả não, và có thể dẫn đến rối loạn thai nhi. Tuyệt đối tránh xa thức uống này để em bé khỏe mạnh.

Bạn nên nhớ rằng chỉ phải đánh đổi mất một thời gian ngắn kiêng các thực phẩm độc hại trên để đảm bảo sức khỏe của bạn và bé yêu.

Hải Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm