Hợp tác quảng cáo

Những yếu tố nào có thể gây dị tật thai nhi? Các bà mẹ mang thai nên cảnh giác

4:00 PM | 15/10/2022 -
Cho con

Mang thai là một điều thiêng liêng và vĩ đại. Nó là sự tiếp nối của sự sống, đồng thời cũng liên quan đến tương lai của mỗi gia đình. Tuy nhiên trong suốt quá trình mang thai cũng dễ gặp phải những vấn đề bất lợi cho sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Nhiều thói quen xấu hàng ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà thậm chí còn dẫn đến thai nhi trong tử cung phát triển không bình thường, mắc nhiều bệnh tật, thậm chí là dị tật.

Vậy những yếu tố nào có thể dẫn đến dị tật thai nhi? Các yếu tố sau đây phụ nữ mang thai cần cảnh giác.

1. Uống rượu

Cần phải hiểu một cách chính xác là phụ nữ mang thai nên ngừng uống rượu trước khi có kế hoạch thụ thai. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng và sự an toàn của em bé.

Tuy nhiên, vì sự an toàn của em bé khuyến cáo các bà mẹ không nên uống rượu bia cho đến hết thời kỳ cho con bú. Bởi vì mỗi giọt rượu mẹ bầu uống vào sẽ đi vào cơ thể em bé và có khả năng gây hại cho sự phát triển của chúng.

Nhung yeu to nao co the gay di tat thai nhi? Cac ba me mang thai nen canh giac
Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng và sự an toàn của em bé.

2. Bisphenol A "BPA"

Các chất hóa học thường có trên đồ nhựa này nếu tiếp xúc lâu và quá mức sẽ gây hại rất lớn cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh. “BPA” quá mức sẽ phá vỡ sự phát triển bình thường của hệ thống nội tiết của thai nhi. Điều này có thể thấy ở mọi nơi trong cuộc sống, nhưng bạn có thể phòng ngừa bằng cách sử dụng dụng cụ bằng thép không gỉ và hộp đựng hoặc thực phẩm được đánh dấu không có chất "BPA".

3. Hút thuốc lá

Dù độ tuổi hút thuốc là bao lâu, nếu vẫn hút sau 90 ngày mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng, khiến nhịp tim của thai nhi tăng lên, thậm chí gây ho do hít phải khói thuốc.

Khói thuốc gây ra tình trạng thiếu oxy trong tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và lớn lên của em bé trong tử cung. Vì vậy, phụ nữ nên bắt đầu cai thuốc lá khi mang thai, và các thành viên khác trong gia đình cũng cần lưu ý không hút thuốc trước mặt sản phụ và tránh hít phải khói thuốc thụ động.

4. Thú cưng

Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng gây bệnh sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến não và tim của thai nhi. Một khi phát hiện em bé bị nhiễm Toxoplasma gondii trong quá trình thử thai, các bác sĩ sẽ trực tiếp yêu cầu mẹ bầu bỏ thai và bạn có thể hình dung được tác hại của nó sẽ nghiêm trọng như thế nào.

Mèo là vật chủ phổ biến của Toxoplasma gondii, nếu nuôi thú cưng trong nhà thì nên xét nghiệm trước khi muốn thụ thai. Đặc biệt lưu ý các mẹ bầu không được sờ vào phân của thú cưng.

Nhung yeu to nao co the gay di tat thai nhi? Cac ba me mang thai nen canh giac
Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng gây bệnh sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến não và tim của thai nhi.

5. Sơn

Mặc dù các loại sơn hiện nay không chứa chì, thủy ngân và trên thị trường cũng có khá nhiều loại sơn thân thiện với môi trường, tuy nhiên các ông bố khi lựa chọn khi trang trí phòng cho bé phải lưu ý khi sơn.

Tốt nhất các mẹ bầu hãy tránh xa nhé khu vực này, và nhớ tránh tiếp xúc với chất tẩy sơn. Đây là một chất có độc tính cao, vì vậy mẹ bầu phải cẩn thận để không làm ô nhiễm nó khi chuẩn bị phòng cho bé.

Trong quá trình mang thai, mọi thành viên trong gia đình có liên quan đến em bé đều đang chuẩn bị thích nghi với thân phận mới. Hãy hết sức chú ý đến những điều này để quá trình mang thai thuận lợi và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Xem thêm: Muốn giảm cân mà ngại chạy, nhảy 10 đến 15 phút sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo suốt cả ngày

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm