Hợp tác quảng cáo

Nói dối trẻ như thế nào là tốt?

11:30 AM | 06/04/2014 -
Cho con

Theo các chuyên gia, bố mẹ không nên dùng những lời nói dối để giao tiếp với trẻ.

noi doi tre

“Nếu con không ăn, con cáo cộ sẽ vào đây bắt con”, “nuốt hạt táo thì cây sẽ mọc trong bụng con đấy”… là những lời nói dối hằng ngày bố mẹ hay nói với con. Tuy mục đích tốt cho con song theo các chuyên gia khuyến cáo, dù là những lời nói dối “dễ thương’ nhất có thể, bố mẹ cũng nên hạn chế nói với con. Nếu các bố, các mẹ nghĩ rằng những lời nói đó chẳng ảnh hưởng gì đến con mình thì họ đã nhầm.

Theo các chuyên gia, trước hết đối với trẻ là phải nói thật về mặt nguyên tắc, nếu có nói dối phải ở trong chừng mực mà người ta thường gọi là “lời nói dối chân thực”, thông tin trên VnMedia cho hay.

Ví dụ trong hoàn cảnh của một gia đình có người chồng đi chiến trường và hy sinh, trong lúc đó ở nhà người vợ có mang từ trước và sinh con. Từ khi sinh con ra cho đến lúc nuôi con lớn lên, người mẹ này dù biết tin chồng đã hy sinh nhưng vẫn nói với con rằng bố đang đi chiến đấu và sẽ trở về. Cho đến tận khi người con đã trưởng thành mới hiểu rằng bố mình đã hy sinh. Đó là cách nói dối chân thực, giúp cho đứa trẻ tĩnh tâm và không bị sốc ngay từ thuở nhỏ.

Vậy khi nào thì có thể nói dối trẻ? Theo các chuyên gia, thường trong những trường hợp bi ai nên đôi lúc người ta nói tránh đi để cho đứa trẻ tránh được sự tổn thương về tâm hồn.

 Có những hợp không hoàn toàn là nói dối mà chỉ là lời động viên con trẻ. Chẳng hạn trẻ làm chưa đến mức cao nhưng mình cũng khen thì lời khen đó là động viên để trẻ hướng tới mục tiêu.

 Một số bậc phụ huynh thường đem yếu tố tâm linh hoặc một thế lực hùng mạnh nào đó ra để nhằm mục đích làm cho trẻ sợ như dọa ma chẳng hạn. Theo các chuyên gia không nên làm như vậy, điều này đến người lớn còn sợ nữa là trẻ. Ban đầu nếu dùng tâm linh để dọa trẻ có thể trấn an được nó, đưa nó vào một nếp sống, quy củ, trật tự nhất định. Nhưng đó chỉ mang tính tạm thời. Hoặc nếu dùng các thế lực hùng mạnh để hăm dọa trẻ dễ khiến trẻ sau đó nhụt chí, dễ tạo cho trẻ thói quen gặp những gì cường quyền là cúi đầu.

Về mặt nguyên tắc người lớn không nên nói dối trẻ. Trong những trường hợp trẻ còn non nớt quá mà cần phải có chút gì đó nói dối thì phải hiểu rằng lời nói dối đó đến một lúc nào đó phải giải tỏa trước mặt đứa trẻ. Thậm chí còn phải xin lỗi trẻ khi đã trưởng thành để khẳng định rằng mình không chủ tâm nói dối.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm