Hợp tác quảng cáo

Núm vú giả: Lợi thì có lợi nhưng…

10:15 AM | 07/07/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Bé không quấy khóc, không mút tay và dễ đi vào giấc ngủ… chỉ là những lợi ích nhãn tiền của núm vú giả. Phía sau nó cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ.

Lợi ích dễ thấy của núm vú giả

Núm vú giả được thiết kế bằng chất liệu cao su hoặc nhựa mềm cao cấp, giúp cho bé từ bỏ thói quen mút tay hoặc đưa bất cứ vật dụng, đồ dùng nào khác vào trong miệng. Cũng không ít bậc cha mẹ dùng núm vú giả như một “vũ khí’ hiệu nghiệm giúp bé dễ đi vào giấc ngủ, hoặc dùng núm vú giả để rút ngắn khoảng thời gian cai sữa khó khăn cho bé.

Ngoài ra, núm vú giả còn tạo cho bé cảm giác thích thú và có thể trở thành thói quen của bé, do núm vú giả đem lại cho bé cảm thấy sự mềm mại dễ chịu như khi ngậm ti mẹ. Cha mẹ cũng có thể sử dụng núm vú giả như một kế hoãn binh khi bé đói bụng mà bạn chưa kịp chuẩn bị đồ ăn.

4 nguy cơ tiềm ẩn từ núm vú giả

Các bác sĩ Nhi khoa khuyên bạn không nên lạm dụng núm vú giả, điều này đồng nghĩa rằng đừng nên cho bé ngậm núm vú giả nhiều giờ trong một ngày vì những nguyên nhân sau:

“Chê” bú mẹ: Việc trẻ bú mẹ hoàn toàn khác biệt với việc cho trẻ bú bình qua núm vú giả. Trên thực tế nhiều trẻ được bú bình sớm thường lười hoặc thậm chí bỏ bú mẹ. Trong khi đó như bạn đã biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất, tất cả các loại sữa hộp, sữa ngoại hay sữa đắt tiền đều không thể thay thế.

Gây “nghiện”: Nếu bạn cho con ngậm núm vú giả thường xuyên, sẽ khiến bé bị nghiện. Khi không có núm vú giả bé sẽ quấy khóc, cáu bẳn. Ví như bạn cho bé ngậm núm vú giả để dễ đi vào giấc ngủ nhưng khi rút núm vú giả khỏi miệng bé thì quả là cả một “cuộc chiến”.

 Tăng nguy cơ viêm nhiễm tai giữa: Dù trẻ dưới 6 tháng tuổi có rất ít nguy cơ bị viêm tai giữa, nhưng ngậm núm vú giả thường xuyên có thể sẽ là tiền nguyên nhân của chứng bệnh viêm tai giữa về sau khi bé lớn hơn.

Gây rắc rối răng miệng: Nếu chỉ cho bé dùng núm vú giả trong 1 năm đầu đời thì không có ảnh hưởng quá lớn đến cấu tạo hàm cũng như sự phát triển răng miệng của bé. Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen ngậm núm vú giả trong một thời gian dài thì sẽ có những ảnh hưởng xấu đến cấu tạo hàm và vị trí mọc răng, thường thấy răng sẽ bị vâu hoặc mọc xiên xẹo.

6 giải pháp “chung sống hòa bình”

Không nên cho bé sử dụng núm vú giả quá sớm: Viện Chăm sóc sức khỏe trẻ em Mỹ khuyến cáo chỉ nên cho bé sử dụng núm vú giả ít nhất sau 1 tháng chào đời. Bởi nếu cho bé sử dụng núm vú giả sớm, trẻ sẽ lười bú mẹ và thậm chí là bỏ bú mẹ.

Vệ sinh núm vú thường xuyên: Trước khi cho bé dùng núm vú giả, bạn cần vệ sinh thật sạch bằng xà bông, nước, sau đó luộc lại bằng nước sôi. Hoặc có thể dùng dấm trắng pha lẫn với nước để ngâm núm vú giả trong vài phút để tiêu diệt vi khuẩn.

Thường xuyên kiểm tra núm vú: Nếu núm vú giả có dấu hiệu bị rách, đứt thì nên vứt ngay đi. Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và nếu để bé nuốt phải nó rất nguy hiểm.

 Thay thế kịp thời: Không thể dùng mãi một cái, hãy kiểm tra, thay mới liên tục. Những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng có thể gây hại cho trẻ. Vậy nên khi mua núm vú giả bạn nên mua cùng lúc vài cái.

Chỉ cho bé dùng một núm vú giả rỗng: Tránh các sản phẩm được đổ đầy chất lỏng có thể là nơi trú ẩn của mầm bệnh. Hoặc không bao giờ được ngâm núm vú giả với bất kì chất lỏng hoặc chất có vị ngọt nào vì nó có thể khiến bé bị sâu răng.

Lựa chọn thời điểm “cai” núm vú giả: Theo các chuyên gia thì nên cho bé ngừng thói quen ngậm núm vú giả khi bé ở độ tuổi từ 2-4 tuổi.

Thu Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm