Hợp tác quảng cáo

Nuôi dạy con trai kỷ luật và độc lập cần 5 bí quyết này

9:00 AM | 14/01/2023 -
Cho con

Các bé trai năng động bẩm sinh, phát triển muộn và khả năng tự kiểm soát tương đối yếu. Nếu cha mẹ không giám sát tốt, thiếu phương pháp giáo dục đúng đắn, hoặc không làm gì để thay đổi thì chắc chắn các em sẽ chịu thiệt hại lớn trong học tập và thậm chí là cả tương lai.

1. Đưa ra các quy tắc rõ ràng và đưa ra hướng dẫn rõ ràng

Con trai cần nguyên tắc hơn con gái, con trai cần ranh giới giúp cho chúng lý do để hành động và giữ cho chúng ngăn nắp. Kiềm chế và kỷ luật thích hợp sẽ làm cho con trai cảm thấy an toàn hơn và chúng sẽ dễ dàng hình thành thói quen cư xử tốt.

Nội quy, hướng dẫn dành cho con trai phải ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng. Chẳng hạn, nếu bạn hối thúc trẻ “làm bài tập nhanh lên”, trẻ sẽ thờ ơ hoặc chỉ viết hai câu hỏi và chơi.

Nuoi day con trai ky luat va doc lap can 5 bi quyet nay
Con trai cần nguyên tắc hơn con gái, con trai cần ranh giới giúp cho chúng lý do để hành động và giữ cho chúng ngăn nắp.

Tốt hơn là yêu cầu trẻ một cách chi tiết, “Trước tiên hãy làm bài tập toán trang thứ ba và trang thứ tư, sau đó đọc thuộc lòng bài thơ cổ ở trang X của sách giáo khoa”.

Cũng cần lưu ý rằng đừng thỏa hiệp và nhượng bộ chỉ vì trẻ quấy khóc và tỏ ra kiêu ngạo. Chỉ bằng cách nhấn mạnh vào những gì nên nhấn mạnh, từ chối những gì nên từ chối và để trẻ em gánh chịu hậu quả thì các quy tắc mới có hiệu quả.

2. Học theo cách con trai thích

Cùng một bài giảng, con gái có thể tập trung, nhưng con trai thường cảm thấy nhàm chán, dễ mất tập trung, thậm chí bồn chồn.

Nghiên cứu khoa học về não bộ đã xác nhận rằng so với kích thích bằng ngôn ngữ đơn điệu, các bé trai dễ chấp nhận sự kích thích của sơ đồ, hình ảnh, không gian và đồ vật chuyển động hơn.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng con trai quá khó quản lý, thì đó không phải là cách đúng đắn. Hãy chọn sách có hình ảnh, khi đọc sách tranh, bạn có thể cùng bé nhập vai. Khi dạy trẻ đọc, bạn có thể sử dụng các thẻ từ màu, trước tiên hãy nhìn vào các bức tranh, sau đó nhận ra các ký tự.

Đừng bắt con học thuộc lòng, dạy dỗ con trai cần sự quan tâm nhiều hơn từ cha mẹ.

3. Khéo léo sử dụng tâm lý cạnh tranh để khơi dậy động lực bản thân của trẻ

Bản chất của mọi cậu bé đều có khao khát cạnh tranh mạnh mẽ. Bằng cách sử dụng khéo léo tâm lý cạnh tranh, trẻ có thể biến nó thành một động lực để tiếp tục tiến bộ.

4. Giúp các chàng trai tìm thấy ít nhất một hình mẫu nam

Khi một cậu bé lớn lên, cậu ta cần một hình mẫu đàn ông, và cha cậu ta chính là sự lựa chọn tốt nhất. Thời thơ ấu, người cha là đối tượng thử thách của cậu con trai. Đến tuổi vị thành niên, người cha trở thành mục tiêu để con trai vượt qua.

Nếu bố có thể hết lòng đồng hành và làm gương thì việc giáo dục con trai sẽ đạt kết quả gấp đôi mà công sức bỏ ra chỉ bằng một nửa.

Nuoi day con trai ky luat va doc lap can 5 bi quyet nay
Nếu bố có thể hết lòng đồng hành và làm gương thì việc giáo dục con trai sẽ đạt kết quả gấp đôi mà công sức bỏ ra chỉ bằng một nửa.

Bạn cũng có thể giúp cậu bé tìm một hình mẫu người nổi tiếng, chẳng hạn như đưa cậu đọc thêm những câu chuyện truyền cảm hứng và tiểu sử của những người nổi tiếng.

Những thăng trầm và sự kiên cường của các nhân vật trong cuốn sách có ảnh hưởng một cách tinh tế đến trẻ em. Truyền cảm hứng cho tinh thần chiến đấu của cậu bé và khiến cậu ấy nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành một người đàn ông dũng cảm, mạnh mẽ, độc lập và xuất chúng.

5. Cha mẹ cần thống nhất trong kỷ luật nuôi dạy con trai

Cha mẹ không được người đặt ra luật, người phá bỏ quy tắc. Hiện tượng này tồn tại trong rất nhiều gia đình, một người thì nghiêm khắc còn người kia thì nuông chiều. Một người cố gắng đặt ra quy tắc một cách tuyệt vọng còn người kia thì dễ dàng thỏa hiệp.

Phương pháp giáo dục của cha mẹ không thống nhất, và mọi kỷ luật chắc chắn sẽ bị lãng phí. Chỉ bằng cách thống nhất và thành lập một liên minh, cha mẹ mới có thể thiết lập các quy tắc tốt và giúp trẻ hình thành thói quen tốt.

Giáo dục con trai là không hề dễ dàng. Lúc đầu, việc nuôi dạy một cậu bé có thể khó khăn và chậm chạp. Nhưng miễn là chúng ta không bỏ cuộc và không buông bỏ, cậu bé của chúng ta cuối cùng sẽ có một ngày thoát ra khỏi cái kén của mình.

Xem thêm: Hành động này khi ăn hạt dưa dễ bị nhiễm chất gây ung thư cực độc, nhiều người vẫn đang mắc phải

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập