Hợp tác quảng cáo

Ôm hôn con mỗi ngày để giúp trẻ phát triển toàn diện

2:02 PM | 16/12/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Ôm, hôm, vuốt ve trẻ mỗi ngày mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ nhỏ.

Ôm hôn trẻ mỗi ngày là phương thuốc tự nhiên hữu hiệu nhất.

Ôm hôn trẻ mỗi ngày là phương thuốc tự nhiên hữu hiệu nhất.

Những "đụng chạm tích cực" như ôm, hôn, vuốt ve là một liều thuốc cực kỳ hữu hiệu cho con người, cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Đặc biệt, trẻ con ngoài dinh dưỡng và học tập, rất cần được ôm, hôn, vuốt ve hằng ngày để có thể phát triển một cách tích cực và toàn diện cả về thể chất và tâm hồn.

Một nghiên cứu cho thấy, trẻ mồ côi được nuôi trong các trại ở Đông Âu bị chậm tăng trưởng cũng như phát triển trí tuệ đáng kể. Các trẻ này cũng gặp nhiều đợt nhiễm trùng nặng, có các rối loạn phát triển về liên kết và tương tác với con người.

Nguyên nhân chính không phải vì những trẻ này không có mẹ mà do không được cung cấp các kích thích “cảm giác cơ học” ở các trại này. Ở trẻ nhũ nhi trong trại mồ côi, cho bé được vuốt ve thêm 20 phút một ngày, sau 10 tuần, nhóm trẻ được vuốt ve có chỉ số phát triển cao hơn nhóm bị cô lập.

Trẻ sinh non nằm hồi sức, phải nằm cách ly trong lồng ấp, bị mất đi các kích thích "cảm giác cơ học". Một nghiên cứu được thực hiện ở nhóm trẻ sinh non vừa được ra khỏi hồi sức sơ sinh, chuyển qua khoa sơ sinh khi bệnh ổn và chia làm hai nhóm giống nhau về tuổi, cân nặng, thời gian nằm hồi sức. Một nhóm trẻ được vuốt ve thân người 15 phút, 3 lần một ngày, trong 10 ngày. Nhóm kia không được nhận vuốt ve thêm như vậy. Sau 10 ngày, nhóm được vuốt ve tăng trưởng và phát triển vận động hơn hẳn nhóm không được vuốt ve. Trẻ ở cả hai nhóm đều được cho ăn như nhau nhưng nhóm được vuốt ve tăng cân nhanh hơn và nhiều hơn. Theo dõi thêm hai nhóm này khi các bé được 8 và 12 tháng tuổi, nhóm được vuốt ve vẫn có chỉ số tăng trưởng và phát triển cao hơn hẳn.

Từ các nghiên cứu này, khái niệm chăm sóc trẻ "da kề da" - Kangaroo Care được sử dụng khá rộng rãi ở các bệnh viện, bao gồm cả Việt Nam. Trẻ sinh non cũng như sinh thường được thả rông, chỉ mặc tã và được ôm sát vào ngực mẹ hoặc người chăm sóc để có thể hưởng được những “đặc lợi” mà không có một thuốc nào thay thế được.

Vì vậy, đừng ngại ôm, hôn và vuốt ve con mình mỗi ngày, dù trẻ mới ra đời hay đã trưởng thành. Đó chính là liều thuốc tự nhiên giúp cho trẻ tăng trưởng và phát triển trí thức, hành vi và cảm xúc tốt hơn cả hiện tại và tương lai về sau.

Thế nên, những ông bố bà mẹ nào còn ngại ngần chưa thể hiện tình cảm với con mình bằng những cử chỉ như trên hoặc làm chưa đủ thì hãy bắt đầu ngay bây giờ cũng chưa muộn. Và ngay cả ở người lớn, sự đụng chạm tích cực không bao giờ là dư thừa.Nó giúp điều chỉnh và cảm xúc ở hiện tại theo hướng tích cực lên rất nhiều.

Và nếu xung quanh bạn có những người lạnh lùng, ít thể hiện tình cảm và hay xa lánh những cử chỉ thân mật thì nên cảm thông với họ vì có thể họ đã sống trong một môi trường thiếu những kích thích này từ nhỏ. Lúc này, nên tìm cách khơi gợi cho họ thể hiện hành vi tình cảm bằng cách làm những điều này với họ một cách từ tốn, chậm rãi. Đặc biệt nếu đó là "nửa kia” quan trọng của bạn.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm