Hợp tác quảng cáo

Pha sữa cũng cần phải học

2:39 PM | 12/02/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Đó không đơn giản là hành động đánh tan sữa trong nước! Cách bạn làm có thể giúp con lớn nhanh hoặc làm bọn trẻ ốm yếu!

Mỗi lần thấy mẹ chồng pha sữa cho cháu là chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) lại không mấy yên tâm. Bà thường pha đặc hoặc pha nhiều hơn mức cần thiết vì cho rằng “nó bú ít thì mình tranh thủ pha đặc hơn để nó có thêm chất”.

 Ths. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, việc pha sữa đặc hoặc không đúng cách có thể khiến trẻ táo bón, kém dinh dưỡng, chán bú, chậm lớn. 

Bạn nên làm gì khi pha sữa?

Một bình sữa được đảm bảo là khi pha phải giữ được dinh dưỡng đầy đủ, hợp vệ sinh. Do đó, bạn nên chú ý:

- Đọc kỹ hướng dẫn trên vỏ hộp. Với mỗi loại, nhà sản xuất đều có hướng dẫn mức pha và cách pha. Pha đúng tỉ lệ mới đảm bảo chất dinh dưỡng trong bình sữa.

 10 % là thì tỷ lệ bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ việc pha sữa bình rất cần được chú trọng. Trong số những trẻ bị tiêu chảy thì loại vi khuẩn E. Coli được tìm thấy thường xuyên ở nhóm trẻ bú bình.

(Theo nghiên cứu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

- Nên dùng thìa xúc sữa có sẵn trong hộp.

- Người pha sữa phải rửa tay sạch sẽ.

- Tiệt trùng bình pha bằng nước nóng trước và sau khi dùng.

- Sữa đặc khiến hệ tiêu hóa của trẻ không thể xử lý được lượng vượt mức. Chất dinh dưỡng, nhất là nguyên tố vi lượng thừa sẽ bị đào thải qua thận và gây hại thận.

- Nước pha sữa chỉ khoảng 40-50 độ C bởi nhiệt độ cao sẽ phân hủy vitamin. Thử độ nóng của nước bằng cách nhỏ vài giọt ra lòng bàn tay, thấy độ ấm trên tay vừa phải là được. Không được dùng miệng thử vì có thể khiến bình nhiễm khuẩn từ nước bọt của bạn.

- Cho nước ấm vào bình và cho sữa vào sau. Tiếp đó lắc đều, không để sữa lắng cặn dưới đáy bình.

- Mỗi lần pha chỉ nên cho bé bú một lần, tránh dùng lại vì có thể khiến bé bị tiêu chảy.

4 phép “+” sai lầm khi pha sữa

Sữa + hạn sử dụng: Nhiều người thấy sữa có vón cục nhưng ngửi vẫn thấy thơm và thời gian sử dụng còn dài nên vẫn cho bé dùng. Có người cẩn thận hơn không cho bé uống nhưng mẹ lại uống. Dù thế nào thì sữa này cũng có vấn đề, thời gian mở hộp chưa tới 1 tháng, bạn cũng không nên dùng nữa.

Sữa + nước cam: Nhiều người dụ con bằng cách pha sữa cùng với nước cam để tạo màu đẹp hấp dẫn. Nhưng chính điều đó có thể khiến bé sình bụng. Bởi cam quýt kết hợp với sữa tạo ra chất kết tủa làm khó tiêu.

Sữa + nước khoáng: Nhiều người thì chọn nước khoáng đóng chai nấu lên pha sữa vì nghĩ chúng an toàn và giàu dinh dưỡng. Nhưng hiện nay một số loại nước đóng chai bình thường cũng có hàm lượng khoáng vượt mức. Trong khi với trẻ <6 tuổi, một số nhà sản xuất phải gạn lọc hạ thấp vi khoáng trong sữa để giảm tải cho thận. Do đó tốt nhất là nên chọn nước lọc sạch nấu chín để giảm nhiệt rồi cho con dùng.

Sữa + thuốc: Trẻ con đều sợ uống thuốc nên nhiều bà mẹ cho thuốc vào sữa để dỗ con. Hành động này đã kìm chế thuốc và đưa vào cơ thể trẻ chất gây hại. Trong sữa có nhiều vi lượng và chất béo, chúng làm giảm tác dụng của nhiều loại thuốc đồng thời còn tạo phản ứng gây kết tủa khó tiêu.

Như Hạ

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm