Hợp tác quảng cáo

Phụ huynh nên làm gì khi con trẻ yêu sớm?

8:00 AM | 06/04/2018 -
Cho con

Trẻ yêu quá sớm là một trong những vấn đề của xã hội hiện đại. Một phần nguyên nhân có thể là do trẻ dậy thì sớm, còn chưa đủ nhận thức về tình yêu và do sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội nên một phẩn ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý của trẻ.

Tuổi vị thành niên là tuổi đang phát triển mạnh về tâm sinh lý và rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh cũng như từ gia đình hay bạn bè, đặc biệt có ý thức hơn về giới tính và bắt đầu biết rung động. Nếu con trẻ chưa được giáo dục giới tính rõ ràng, hay mơ hồ về tình yêu sẽ rất dễ sa ngã, bị lợi dụng và gặp nguy hiểm bởi luôn có rất nhiều kẻ xấu rình rập.

Phu huynh nen lam gi khi con tre yeu som?

Tuy nhiên, khi nhắc đến vấn đề này đa phần phụ huynh đều cho rằng yêu sớm là hư và là điều không chấp nhận được, từ đó có những hành động cấm đoán và hành xử không được sáng suốt. Nhiều cha mẹ gây áp lực lên con cái mà không quan tâm đến cảm xúc của con, do bị sốc và chỉ tìm cách ngăn cản.

Trước tiên cha mẹ cần bình tĩnh mới có thể tìm hướng giải quyết thích hợp nhất.

Tìm hiểu về tâm sinh lý của trẻ

Khi bước vào giai đoạn này, ngoài việc học, trẻ bắt đầu đã có nhiều mối quan hệ bạn bè và các hoạt động vui chơi khác. Chính vì thế, đây chính là giai đoạn tâm sinh lý con trẻ thay đổi mà bố mẹ không thể nắm bắt kịp.

Phu huynh nen lam gi khi con tre yeu som?

Những bậc phụ huynh cần chú ý hơn đến con cái, tìm hiểu thông tin về tâm sinh lý tuổi vị thành niên để có thể hiểu con mình hơn và có cách giải quyết đúng lúc, kịp thời.

Chia sẻ với con như một người bạn

Thay vì luôn áp đặt, cấm đoán con đủ thứ, có những thời điểm cha mẹ hãy cùng nói chuyện với con như những người bạn để có thể chia sẻ những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, tâm sự về chuyện tình cảm và cách để con tự bảo vệ bản thân.

Hãy dành thời gian đi chơi và thư giãn cùng con, không nên để con đi chơi quá tự do mà cha mẹ không kiểm soát được. Tạo dựng sự tin tưởng cho con đối với cha mẹ ngay từ nhỏ bằng cách luôn rõ ràng với con mọi chuyện, không mập mờ hay bỏ qua những chuyện con trẻ thắc mắc.

Phu huynh nen lam gi khi con tre yeu som?

Chia sẻ với con về việc học tập khi con gặp áp lực. Giúp trẻ tập trung vào việc học tập mà vẫn có đủ thời gian vui chơi và không bị quá áp lực, stress từ gia đình hay giáo viên.

Giáo dục về giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, trẻ nhỏ được tiếp xúc với Internet từ rất sớm, nên có thể xuất hiện những trẻ dạy thì và thay đổi tâm sinh lý sớm hơn các bạn cùng trang lứa. Cha mẹ nên dành sự quan tâm đến con ngay từ khi còn nhỏ.

Phu huynh nen lam gi khi con tre yeu som?

Nếu phụ huynh không có thời gian để trang bị cho con kiến thức về giới tính, có thể cho con tham gia những lớp học về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, chương trình kỹ năng sống, cách tự vệ. Những kiến thức này sẽ giúp con có được một nền tảng vững chắc để bảo vệ bảo thân cũng như bước nền cho nhận thức của trẻ, tránh trường hợp con trẻ yêu đương quá sớm.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm