Hợp tác quảng cáo

Phương pháp giáo dục tốt không phải là dạy trẻ cách chiến thắng mà là học cách đối mặt với thất bại

7:00 PM | 24/09/2022 -
Cho con

Về cơ bản, trẻ em có tinh thần cạnh tranh, chúng cười khi thắng và khóc khi thua.

Tính cạnh tranh là con dao hai lưỡi, có thể khiến trẻ có động lực phấn đấu, nhưng nếu cạnh tranh quá mức sẽ dễ “không chịu thua”, một khi thất bại, trẻ sẽ rơi vào tâm trạng chán nản, suy sụp.

Đó là lý do cha mẹ không chỉ nên dạy con cách thắng mà còn dạy con cách thua đẹp.

1. Cho phép con được khóc khi thất bại

Dù cách thể hiện này của trẻ khi đối mặt với thất bại là sai nhưng trẻ đã rất khó chịu khi thua cuộc rồi, nếu lúc này cha mẹ còn nói: "Con thua thì thua. Có gì to tát. Đừng khóc! ”, điều này sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy cảm xúc của mình không được thấu hiểu và trở nên lo lắng hơn.

Phuong phap giao duc tot khong phai la day tre cach chien thang ma la hoc cach doi mat voi that bai
Cho phép con được khóc khi thất bại.

Lúc này, cha mẹ hãy dùng sự đồng cảm để trấn an con, hướng dẫn con bộc lộ cảm xúc thật và nói với con rằng: “Bố mẹ biết rằng con không phải là người vô lý. Hiện tại con đang có tâm trạng không tốt. Nếu con muốn. Hãy cứ khóc đi. Không có gì phải xấu hổ cả".

Thường ở thời điểm này, nhiều trẻ sẽ không khóc, nhưng sẽ buồn cười trước những lời nói của cha mẹ, và sẽ nhanh chóng quên đi những cảm xúc tiêu cực.

2. Hướng dẫn kịp thời và tích cực

Khi trẻ quên đi một cảm xúc xấu không có nghĩa là trẻ đã quên nó, lúc này cha mẹ nên đưa ra những hướng dẫn tích cực và kịp thời.

Trẻ em quá chú ý đến thắng thua, thường là do cha mẹ quá chú ý đến kết quả và phóng đại ảnh hưởng của kết quả.

Vì vậy, cách tốt nhất để khiến trẻ thoải mái là giảm bớt ảnh hưởng của kết quả và nhấn mạnh vào thành tích xuất sắc của trẻ trong quá trình đó. Chẳng hạn, lúc này, bạn có thể nói: “Dù vừa rồi con bị tụt lại phía sau, nhưng mẹ nhận thấy con chưa bao giờ bỏ cuộc mà còn cố gắng đuổi kịp. Mẹ rất tự hào về con”.

Hãy để trẻ hiểu rằng trải nghiệm hoặc cảm giác đạt được trong quá trình này quan trọng hơn kết quả cuối cùng. Vì vậy khi trẻ làm bất cứ điều gì trong tương lai, trẻ sẽ không tập trung vào kết quả và tập trung nhiều hơn vào niềm vui của trải nghiệm.

3. Phân tích nguyên nhân thất bại và giúp trẻ nâng cao năng lực

Sau khi hướng dẫn tình cảm, cha mẹ hãy cùng con kiểm điểm, phân tích nguyên nhân dẫn đến thất bại và đúc kết kinh nghiệm.

Nếu cuộc thi kỹ năng hoặc kiến ​​thức không thành công, bạn cùng trẻ phân tích khả năng cụ thể hoặc điểm kiến ​​thức mà trẻ chưa nắm vững, đồng thời giúp trẻ hình thành mục tiêu và kế hoạch mới, phấn đấu để cải thiện khả năng của mình.

Điều này không chỉ cho phép trẻ nhanh chóng thoát ra khỏi cảm xúc chán nản mà còn cho phép trẻ nhìn nhận chính xác vấn đề của bản thân và cải thiện khả năng của mình.

Ngoài việc thực hiện tốt ba bước trên, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cũng cần lưu ý ba điểm sau:

1. Bản thân cha mẹ phải học cách thừa nhận thất bại

Không chỉ trẻ em mà ngay cả cha mẹ cũng sẽ gặp thất bại trong cuộc sống hàng ngày, đây là cơ hội tốt để làm gương và hướng dẫn cho trẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp thất bại của chính bạn với con cái, và con bạn sẽ đồng cảm với chúng, đưa ra những nhận xét và phản ánh tích cực về thất bại. Từ đó trẻ sẽ có thái độ tốt khi gặp phải thất bại trong tương lai.

2. Để trẻ trải qua thất bại và chịu một số thất bại

Đôi khi trẻ sẽ làm ầm lên khi bị thua, cha mẹ sẽ ngay lập tức dung túng trẻ và cố tình để trẻ thắng. Như mọi người đều biết, làm như vậy tinh thần cạnh tranh của trẻ càng ngày càng mạnh, điều này có tác dụng ngược lại.

Lần sau nếu thất bại, đứa trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và thậm chí không thể chấp nhận được. Vì vậy, hãy để trẻ trải nghiệm thất bại nhiều hơn và chịu thất bại, để rèn luyện tính cởi mở của trẻ và đối mặt với thất bại một cách tích cực.

3. Hài hước giải quyết sự bối rối và chuyển hướng sự chú ý của trẻ

Nhiều khi trẻ cảm thấy mình không có mặt mũi nên “không thể thua”. Lúc này, sử dụng sự hài hước để giải quyết sự bối rối và giúp trẻ chuyển sự chú ý sẽ hiệu quả hơn.

Phuong phap giao duc tot khong phai la day tre cach chien thang ma la hoc cach doi mat voi that bai
Hài hước giải quyết sự bối rối và chuyển hướng sự chú ý của trẻ.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ không làm tốt bài kiểm tra toán và cảm thấy chán nản, cha mẹ có thể nói: "Nếu con trượt bài kiểm tra một lần cũng không sao cả, chúng ta không phải là rô bốt. Rô bốt không sai vì chúng có chương trình trong tâm trí của nó. Chương trình của con là gì? Hãy để mẹ xem!”. Cách nói hài hước sẽ khiến trẻ cười và quên đi nỗi buồn thua cuộc.

Là bậc cha mẹ, việc tu dưỡng bản tính vươn lên, vượt qua chính mình là điều vô cùng quan trọng. Điều quan trọng hơn là phải trau dồi tinh thần chấp nhận thất bại ở trẻ. Chỉ những đứa trẻ biết cách đối phó với thất bại mới giành chiến thắng đẹp trong tương lai.

Xem thêm: Người Nhật đã dạy cả thế giới về cách sống lâu, đây là 5 bí quyết chúng ta nên học

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm