Hợp tác quảng cáo

Sai lầm của bố mẹ khiến việc học trở nên kinh hoàng với trẻ

9:46 AM | 28/08/2020 -
Cho con

Bảng điểm của con có phần trách nhiệm của cha mẹ. Bởi thế con giỏi hay không còn phụ thuộc vào phương cách của bạn.

Sai lam cua bo me khien viec hoc tro nen kinh hoang voi tre

Ép học càng nhiều càng tốt

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con học dốt vì chúng lười học, thời gian dành cho việc học vẫn ít và chưa đủ nên ép con học thật nhiều hoặc thuê gia sư khiến con không con thời gian nghỉ ngơi. Có những trẻ phải ngồi vào bàn học từ 9-10 giờ đồng hồ/ngày. Việc học làm trẻ cảm thấy chán nản, mỏi mệt và ức chế bởi chúng không còn thời gian cho những hoạt động vui chơi, nô đùa. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu sức khoẻ và trẻ không theo được nhịp học trong lớp dẫn đến sự chán nản không muốn học. Cân đối việc học và chơi sẽ giúp trẻ thoải mái và học tập hiệu quả hơn.

Phạt nghiêm khắc

Rất nhiều phụ huynh dùng hình phạt để “xử” khi con được điểm kém. Có người cấm con đi chơi, không được ăn cơm, không được… Lúc nào trẻ cũng chỉ thấy những hình phạt đặt ra với mình nếu không làm theo và vừa lòng bố mẹ. Trẻ chỉ nghĩ đến cũng đã sợ, dù không muốn vẫn phải làm vì đấy là làm cho bố mẹ.

Hình phạt này chỉ khiến trẻ ức chế, sợ hãi làm hạn chế sự sáng tạo nên càng khiến trẻ giảm tập trung học tập.

Cho con du học

Cho con đi du học vì không thể học trong nước, đã là lựa chọn của một số gia đình, nhằm chống chế, nhằm lấy cái “mác” cho con. Nhưng thực chất ra nước ngoài, tiếp cận với một chân trời mới, không gần cha mẹ nên có thể khiến những đứa trẻ hư càng dễ hư hỏng, lười học hơn. Vì thấy cha mẹ có tiền nên nhiều bạn trẻ càng nảy sinh tâm lý ỷ lại. Với một tấm bằng du học mà không có thực lực, con bạn cũng chảng lấy được sự tín nhiệm từ những nhà tuyển dụng.

Việc du học phải được tìm hiểu kỹ và chỉ nên thực hiện khi thấy con có mục tiêu, quyết tâm rõ ràng.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm