Hợp tác quảng cáo

Sai lầm khi tắm khiến trẻ dễ bị bệnh, đặc biệt là điều thứ 2 mẹ nào cũng mắc phải

7:11 PM | 18/03/2023 -
Cho con

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho bé, không chỉ giúp bé loại bỏ được những bụi bẩn trên cơ thể mà còn kích thích sự lưu thông máu, giúp cho các cơ quan trong hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ thống tuần hoàn hoạt động và phát triển tốt hơn.

Lợi ích của việc tắm trẻ trẻ sơ sinh thường xuyên

1. Giúp bé ngủ ngon hơn

Lợi ích đầu tiên của việc tắm cho trẻ sơ sinh là giúp bé ngủ ngon hơn. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Tuy nhiên, bé sẽ thức và tỉnh táo nhất trong suốt quá trình tắm. Việc tắm rửa và vệ sinh đúng cách sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, thư giãn và dễ chịu hơn, từ đó giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Sai lam khi tam khien tre de bi benh, dac biet la dieu thu 2 me nao cung mac phai
Lợi ích đầu tiên của việc tắm cho trẻ sơ sinh là giúp bé ngủ ngon hơn.

2. Giúp bé khai phá các giác quan tốt hơn

Một số nghiên cứu cho thấy, nước là một trong những công cụ giúp trẻ sơ sinh đánh thức và luyện tập các giác quan một cách hiệu quả nhất. Bởi vì hầu hết thời gian trong ngày bé luôn ở trạng thái khô ráo nên khi được tiếp xúc với nước, bé sẽ cảm thấy vô cùng kích thích và thích thú.

Thông qua việc tắm và chơi đùa trong nước, bé sẽ làm quen với việc cảm nhận chất lỏng, cảm nhận nhiệt độ nước, nghe được âm thanh của nước, nhìn thấy đồ vật nổi lên trên mặt nước, thấy được trạng thái trong suốt của nước,….

3. Tạo sự gần gũi giữa mẹ và bé

Khoảng thời gian tắm cho trẻ được xem là thời điểm xây dựng, vun vén và tạo sự gần gũi giữa bố mẹ và con cái một cách hiệu quả nhất. Bố mẹ thường sẽ bận rộn suốt ngày với công việc, dọn dẹp, nấu nướng…, và điều này khiến bạn bỏ lỡ khá nhiều thời gian tuyệt vời để bên cạnh con cái.

Tuy nhiên khi tắm cho bé, bố mẹ sẽ phải chú ý và tập trung hoàn toàn vào bé để đảm bảo sự an toàn và tắm cho bé đúng cách. Lúc này, bố mẹ nên thể hiện tình yêu thương của mình dành cho bé, thường xuyên trò chuyện và vui chơi cùng bé. Điều này sẽ giúp bé phát triển vốn từ vựng, cảm xúc và cảm thấy gắn bó, tin tưởng bố mẹ hơn

Sai lầm cần tránh khi tắm cho trẻ sơ sinh

1. Tắm cho bé mỗi ngày

Vào thời tiết mùa hè mẹ có thể tắm cho bé hàng ngày nhưng nếu là mùa lạnh mẹ chỉ cần tắm cho bé 2-3 lần/tuần.

Vào những ngày trời lạnh, dùng khăn ấm lau người cho bé, nhất là ở các nếp da, nếp gấp, bộ phận sinh dục. Vì ở độ tuổi này bé chưa ở bẩn nên nếu tắm nhiều sẽ khiến da bé bị lạnh và khô.

Sai lam khi tam khien tre de bi benh, dac biet la dieu thu 2 me nao cung mac phai
Vào thời tiết mùa hè mẹ có thể tắm cho bé hàng ngày nhưng nếu là mùa lạnh mẹ chỉ cần tắm cho bé 2-3 lần/tuần.

2. Gội đầu cho bé trước

Thói quen của hầu hết mọi người khi tắm cho trẻ sơ sinh là gội đầu trước rồi mới tắm cho bé. Nhưng đây không phải là một thói quen tốt, bởi não bộ là nơi tập trung nhiều dây thần kinh của bé dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cha mẹ cần gội đầu cho bé sau khi lau mặt để não tiếp nhận và thích nghi với những thay đổi đột ngột của cơ thể.

3. Kiêng tắm khi bé bị sốt

Khi bé bị sốt, nhiều mẹ thường kiêng tắm, gội cho con vì sợ con bị nặng hơn. Nhưng đây cũng là sai lầm phổ biến. Việc cần làm ngay là khi bé bị sốt, mẹ hãy hạ nhiệt độ cho bé, đóng hết các cửa phòng và giữ thoáng khí, tắm cho bé bằng nước ấm vừa đủ giúp bé không bị sốc nhiệt.

4. Tắm nước quá nóng, quá lạnh

Khi tắm, nước quá nóng hay quá lạnh cũng đều có hại cho làn da mỏng manh của bé. Pha nước với nhiệt độ vừa phải giúp bé khỏe mạnh và an toàn. Bạn có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để cảm nhận nhiệt độ nước đã phù hợp hay chưa, chính xác hơn bạn hãy dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho nước đủ ấm. Nhiệt độ lý tưởng nhất đẻ pha nước tắm cho bé là 38 độ C.

Tắm cho trẻ sơ sinh là thử thách thú vị đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Hãy chú ý tránh những sai lầm này để việc tắm giúp ích cho bé tốt nhất.

Xem thêm: Không phải chuối chín, ăn chuối xanh mới là cách ngăn ngừa ung thư tốt nhất

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập