Hợp tác quảng cáo

Sai lầm khiến trẻ mất mạng khi tắm

9:00 AM | 10/12/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Vệ sinh thân thể cho trẻ rất quan trọng giúp trẻ thoải mái và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nếu tắm không đúng cách sẽ gây ran guy hạn cho trẻ, thậm chí là tử vong.

Tắm cho trẻ quá lâu

Vào mùa động lạnh không nên ngày nào cũng tắm cho trẻ. Mẹ nên tăm nhanh cho con không nên tắm quá lâu để tránh con bị cảm lạnh, viêm phổi. Với trẻ sơ sinh, chỉ nên tắm nhanh trong 2-3 phút, trẻ lớn hơn thì tắm không quá 5 phút. Cần phải chuẩn bị sẵn khăn lau người và quần áo ấm để mặc ngay cho trẻ.

Cho trẻ tắm một mình

Trẻ nhỏ thường rất thích nghịch nước, tắm nhưng nếu người lớn chủ quan, lơ là có thể khiến trẻ tử vong vì ngạt nước. Đặc biệt, nếu trẻ đang ở độ tuổi tập bò, tập đi bị ngã vào các xô chậu chứa nước, không thể tự đứng dậy được thì khả năng bị ngạt nước là rất cao. Vì thế, gia đình có trẻ nhỏ không nên chứa nước trong thau chậu, xô.

Khi tắm cho trẻ nhỏ không được để trẻ một mình, nhất là khi trong chậu, bồn đầy nước. Người trông trẻ nên học cách sơ cứu ngạt nước cho trẻ nhỏ để giảm tỉ lệ biến chứng hoặc tử vong.

Tắm nước lá

Trong những ngày rất nóng của mùa hè hoặc rất lạnh của mùa đông, trẻ dễ bị các bệnh về da do da trẻ rất nhạy cảm. Các mẹ thường tìm mua các loại lá như lá bồ công anh, hương nhu, kinh giới, hạt mùi, hoa ngũ sắc, nhọ nồi, sài đất… về đun nước tắm cho con để trị rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt.

Cách tắm này có thể làm cho trẻ bị viêm da, nhất là da trẻ bị trầy xước thì sẽ càng dễ bị ngứa, nổi mẩn đỏ hơn. Nếu các loại lá mọc bờ bụi bị nhiễm khuẩn hay thuốc bảo vệ thực vật, kể cả có rửa sạch và đun sôi thì vẫn chưa chắc diệt hết mầm bệnh, nguy cơ nhiễm khuẩn ở trẻ là rất cao, thậm chí gây nhiễm trùng máu. Hơn nữa, không phải trẻ nào cũng có thể tắm nước lá, đặc biệt là trẻ bị các bệnh ngoài da.

Đặt lò sưởi trong nhà tắm

Không nên đặt thiết bị sưởi điện trong nhà tắm trong những ngày lạnh giá, vì không may hở điện có thể bị giật điện cho cả mẹ và con. Đặc biệt là khi nhà tắm ướt có nước nguy cơ bị giật điện càng cao.

Chăm sóc và tm cho tr đúng cách

 1. Chuẩn bị những đồ

- Giỏ đựng quần áo bẩn

- Khay sạch đựng đồ tắm

- 02 khăn to trải bàn tắm, 01 khăn xô mền lau bé, 01 khăn lau đầu, 01 khăn mềm

- Quần áo, mũ, bao tay, bao chân 01 bộ

- Sữa tắm dầu massage 01 bộ

- Gạc bao ngón tay lau miệng trẻ, tăm bông vệ sinh, nước muối sinh lý nhỏ mắt, gạc vệ sinh rốn và bộ phận sinh dục, còn 70độ dùng lau rốn

- Kem chống hăm cho trẻ

- Giấy ướt, bỉm sạch

- Nhiệt kế đô nước tắm

- Chậu tắm

- Cân kiểm tra trọng lượng (nếu có)

2. Massage

3. Vệ sinh và tắm

- Dùng gạt đánh tưa lưỡi cho trẻ

- Các bước tắm:

+ Rửa mặt: Thực hiện đầu tiên

+ Gội đầu: Lưu ý lau khô đầu ngay sau khi gội sạch, tránh để nước vào tai bé

+ Tắm thân người

+ Sau khi tắm cho bé xong: Dùng khăn xô lau khô mình trẻ, mặc áo đeo bao tay cho trẻ

- Dùng cồn 70 độ và gạt sạch vệ sinh rốn cho trẻ

- Dùng giấy ướt vệ sinh bộ phân sinh dục, Thoa kem chống ham và đóng bỉn sạch, đeo bao chân cho trẻ

- Dùng nước muối sinh lý rửa mắt, dùng bông vệ sinh mũi và tay cho trẻ

 Lê Hạnh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC