Hợp tác quảng cáo

Sai lầm tai hại khi hạ sốt cho trẻ khiến bệnh thêm trầm trọng

9:00 AM | 04/02/2018 -
Cho con

Nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn một nửa bố mẹ thường sai lầm khi hạ sốt cho trẻ, từ đó khiến cơn sốt không chỉ không hạ nhiệt mà còn gây nên những biến chứng không mong muốn. Đừng để sau này phải hối hận khi mắc phải những sai lầm này khi hạ sốt cho con.

Hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng hơn so với nhiệt độ thông thường được gọi là sốt, khi đó cơ thể đang chống chọi với những vi sinh vật ban đầu, sốt khi ở thể nhẹ các mẹ có thể tự hạ sốt cho con bằng thuốc hạ sốt hoặc những phương pháp hạ nhiệt. Tuy nhiên, hạ sốt cũng cần áp dụng đúng phương pháp và tránh những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ.

1. Phương pháp làm mát hoàn toàn không cần thiết

Làm mát được áp dụng từ xa xưa, ngay khi thấy trẻ sốt, bố mẹ thường lấy khăn mát lau khắp người, bẹn, nách và đắp lên vùng trán. Tuy nhiên, phương pháp này thực sự không có tác dụng, đôi khi có còn làm rối loạn thân nhiệt khiến nhiệt độ cơ thể cao hơn trước và có thể gây co mạch ngoại biên.

Sai lam tai hai khi ha sot cho tre khien benh them tram trong

Làm mát cơ thể hoàn toàn không cần thiết khi hạ sốt cho trẻ

Bố mẹ lưu ý chỉ nên lau mát khi nguyên nhân tăng nhiệt không phải là sốt, một số trường hợp tăng nhiệt như quấn chăn quá chặt, dùng thuốc gây tăng nhiệt độ như anticholinergics từ atropine, ipratropium,… hay mắc bệnh nội thần kinh. Đặc biệt, khi lau mát cha mẹ nên đo nhiệt độ cơ thể của bé trước, sau đó lấy nước dưới nhiệt độ cơ thể của bé 5 độ C và vừa lau vừa mở quạt.

2. Dùng thuốc hạ sốt lung tung

Trước khi đi vào việc dùng thuốc hạ sốt ở trẻ, bố mẹ cần lưu ý vị trí đo nhiệt độ chính xác, trẻ dưới 4 tuần tuổi nên đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử tại nách, trẻ lớn hơn 4 tuổi nên đo thân nhiệt tại đùi hoặc ngón tay và tai.

Bác sĩ nhấn mạnh nếu thân nhiệt khi được đo từ 38.5-39 độ C, không nên dùng thuốc hạ sốt, chỉ nên dùng một loại thuốc khi sốt từ 39-40 độ C, nếu không hạ mới dùng thêm loại thứ hai, còn nếu trên 40 độ C, tốt hơn hết bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

3. Ủ ấm khi trẻ bị sốt

Với tâm lý quá lo lắng cho trẻ, cứ 10 bà mẹ thì có 9 người thường có thói quen ủ ấm ngay khi con kêu rét, người run khi sốt. Điều này thực sự không nên, thậm chí còn gây nguy hiểm cho trẻ bởi nhiệt độ cơ thể càng đẩy lên cao thì, hiện tượng co mạch xuất hiện gây nên cảm giác lạnh run, tay chân lạnh ngắt.

Sai lam tai hai khi ha sot cho tre khien benh them tram trong

Ủ quá ấm khi trẻ bị sốt và kêu lạnh thậm chí còn khiến căn bệnh thêm nặng, nhiệt độ cơ thể cao hơn

Tuy nhiên, dù trẻ có kêu lạnh, tay chân xuất hiện vân tím, cơ thể lạnh run thì bố mẹ cũng nên nhớ không được mặc quá nhiều lớp áo, đắp chăn, bởi sai lầm này càng khiến thân nhiệt tăng lên cao và cảm giác lạnh càng tăng lên. Khi đó, cần mặc cho trẻ một lớp áo thoáng mát, mở hết cửa thông gió, bật quạt nhẹ cho thoáng phòng để thân nhiệt giảm dần và tay chân sẽ ấm lên lập tức.

4. Ăn kiêng liệu có tốt cho trẻ bị sốt?

Một sai lầm khi hạ sốt cho trẻ khác đó là ăn kiêng khi trẻ bị sốt, đặc biệt là đi kèm với tiêu chảy, khi đó các bậc cha mẹ luôn lo lắng và kiêng các món như dầu mỡ, không cho trẻ ăn nhiều rau xanh, chất tanh hay sữa vì sợ căn bệnh thêm nặng.

Tuy nhiên, khi bị sốt, nhất là do đi ngoài, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao hơn, đặc biệt khi sốt trẻ thường mất nước, nếu không được uống nhiều nước và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng dễ khiến cơ thể trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng và sức đề kháng càng yếu hơn.

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ nên dùng khăn bông mềm nhúng nước ấm lâu nhẹ nhàng khắp người trẻ khoảng 3 lần, khi nhiệt độ tăng cao trên 38.5 độ C thì dùng thuốc hạ sốt, bên cạnh đó cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể và cho bé ăn những thực phẩm dạng mềm, dễ tiêu hóa, đặc biệt cần phải tránh những sai lầm khi hạ sốt cho trẻ kể trên.

Mai Trang

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập