Hợp tác quảng cáo

Sốt là một điều tốt

8:15 AM | 01/02/2016 -
Cho con

Đừng lo lắng khi trẻ bị sốt vì đây là dấu hiệu đáng mừng của cơ thể!

Phản ứng có lợi

Khi thấy con bị sốt, nhiều cha mẹ cuống cuồng tìm mọi cách hạ sốt. Trái ngược hoàn toàn với những lo lắng đó, các chuyên gia y khoa cho rằng chỉ khi nào trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật thì mới có hại cho cơ thể, còn lại, sốt là một tín hiệu đáng mừng.

Theo các bác sĩ sốt là cách cơ thể tự tiêu diệt bớt vi khuẩn gây bệnh. Nói một cách nôm na, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, sức đề kháng của cơ thể sẽ được nâng cao nhằm loại bỏ mầm bệnh. Như thế có nghĩa là sốt là một phản ứng có lợi và bạn không cần lo lắng quá mức.

Thậm chí, báo cáo của Viện nghiên cứu dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Mỹ còn khẳng định: Trong năm đầu tiên kể từ khi sinh, trẻ bị sốt sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Theo đó, những em bé bị sốt trong thời gian này sẽ có hệ miễn dịch khỏe hơn, ít nguy cơ dị ứng hơn do cơ thể đã được tiếp xúc và có những hoạt động chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus từ rất sớm.

Tất nhiên, những cơn sốt đầu đời này chỉ là thoáng qua và không được vượt ngưỡng 38,5 độ, không co giật hay có bất cứ biểu hiện bất thường nào kéo dài.

Còn với trường hợp sốt cao khiến trẻ quấy khóc nhiều, đó không còn là dấu hiệu có lợi nữa. Lúc này, cha mẹ nên tìm cách hạ sốt hoặc nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện trong trường hợp cần thiết.

Hãy cởi bớt và nới rộng quần áo

Nhiều người sợ khi trẻ bị sốt sẽ lạnh hoặc đơn giản là lúc đó cơ thể sẽ yếu, sức đề kháng giảm, dễ mắc bệnh nên cố gắng mặc quần áo nhiều nhất có thể cho trẻ.

Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là lời khuyên của các bác sĩ cho các mẹ trong trường hợp con bị sốt:

1. Cho trẻ ăn thức ăn loãng hơn bình thường, nhẹ, dễ tiêu, giàu năng lượng.

2. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, nước trái cây pha loãng, hoặc dung dịch điện giải như oresol.

3. Hãy chắc chắn trẻ đang mặc quần áo mỏng: Cởi bớt và nới rộng quần áo.

4. Giữ phòng của trẻ luôn thông thoáng, mát mẻ không có gió lùa, không để quạt thẳng vào người trẻ ngay cả khi trời rất nóng. Nếu dùng điều hoà nhiệt độ chỉ nên để nhiệt độ ở khoảng 28-30 độ.

P.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm