Hợp tác quảng cáo

Tại sao trẻ dễ bị ốm khi đi học mẫu giáo?

3:00 PM | 22/09/2022 -
Cho con

Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ đều đã từng trải qua điều này: trẻ mới học mẫu giáo được mấy ngày, liền bắt đầu ốm và cảm lạnh. Cứ tưởng sau khi cho con đi học mẫu giáo thì công việc cha mẹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng không ngờ rằng trẻ mới đi học đã bị ốm và phải ở nhà để chăm sóc.

Trẻ có sức khỏe tốt trước khi đi học, tại sao trẻ dễ ốm sau khi vào nhà trẻ?

Trên thực tế, trẻ sơ sinh rất dễ bị ốm sau giờ học, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của sự thay đổi của môi trường xung quanh, sẽ liên quan đến hai yếu tố sau:

1. Môi trường sống không phù hợp

Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo còn nhỏ thường có nhiều tình huống không thoải mái khi chúng rời khỏi cuộc sống gia đình quen thuộc và bước vào cuộc sống học đường tương đối xa lạ.

Tai sao tre de bi om khi di hoc mau giao?
Cảm xúc tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ, từ đó dẫn đến cảm lạnh và sốt.

Điều này dẫn đến suy sụp cảm xúc và trạng thái tiêu cực của bé. Cảm xúc tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ, từ đó dẫn đến cảm lạnh và sốt.

2. Tăng khả năng lây truyền bệnh và lây nhiễm chéo

Ở các trường mẫu giáo, trẻ em ở các độ tuổi khác nhau đang hoạt động trong cùng một lớp học và khu vực, còn trẻ em ở những nơi và hoàn cảnh khác nhau được tập trung trong một môi trường tương đối khép kín.

Điều này khiến khả năng lây lan bệnh tật và khả năng lây nhiễm chéo sẽ tăng lên. Nếu một trẻ trong lớp bị bệnh, nếu không cẩn thận rất dễ lây nhiễm sang các trẻ khác.

Vì vậy, sau khi bước vào môi trường xa lạ, trẻ vô hình chung đối mặt với thách thức rất lớn, cả về cảm xúc lẫn khả năng miễn dịch thể chất. Nếu không có sự bao bọc che chở của gia đình và mọi cách có thể, khi bé phải đối mặt với một môi trường xa lạ và điều kiện môi trường phức tạp, chắc chắn sức đề kháng của cơ thể sẽ không thể chống chọi lại được.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng về việc bé nhà mình rất dễ ốm sau khi đi học về, đây là giai đoạn cơ thể bé cần có sự chuyển biến dần dần. Đây hầu như là vấn đề thường xuyên xảy ra ở các năm đầu tiên đi học mẫu giáo của nhiều em bé. Sau khi bé thích nghi với môi trường mới, tình trạng ốm vặt sẽ giảm dần, đồng thời đây cũng là bài tập cho sức đề kháng về thể chất.

Làm cách nào để tránh hoặc giảm thiểu tình trạng bé bị ốm khi đi mẫu giáo?

Để ngăn ngừa khả anwng trẻ bị ốm khi đi mẫu giáo, cha mẹ cần làm tốt những điều sau:

1. Trau dồi thói quen vệ sinh cho trẻ

Vì bệnh xâm nhập từ miệng nên khi trẻ được tách khỏi sự chăm sóc cẩn thận của cha mẹ thường dễ mắc một số vấn đề vệ sinh không tốt, dẫn đến nhiều vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể. Do đó, cha mẹ nên rèn luyện thói quen vệ sinh tốt cho trẻ như rửa tay trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh, không dùng chung đồ dùng cá nhân với trẻ khác,… Nếu vệ sinh tốt thì khả năng lây nhiễm bệnh sẽ giảm đi.

2. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn

Cơ thể của trẻ có hệ miễn dịch mạnh, khả năng chống lại vi khuẩn, virus sẽ ít mắc bệnh. Muốn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ thì phải chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày.

Về chế độ ăn uống, chúng ta nên chú ý kết hợp cân đối dinh dưỡng, đảm bảo bình thường ba bữa trong ngày, thể dục thể thao có thể đưa trẻ đi hoạt động ngoài trời, vận động nhiều hơn.

Tai sao tre de bi om khi di hoc mau giao?
Muốn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể trẻ thì phải chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày.

3. Có nhiều chi tiết bảo vệ hàng ngày

Sau khi trẻ đi học, cha mẹ cần quan tâm hơn đến vấn đề mặc và cởi quần áo giữ ấm cho bé, nhất là vào mùa thu đông khi thời tiết chuyển lạnh, nếu mặc ấm sẽ rất dễ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, nhịp sống của trẻ ở nhà cũng cần gần gũi hơn với thời gian làm việc và nghỉ ngơi của nhà trẻ. Đồng thời rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ, để trẻ nhanh chóng thích nghi với nhịp sống của nhà trẻ hơn.

Sau khi trẻ đi mẫu giáo, sự khó chịu do sự thay đổi của môi trường sống và khả năng lây bệnh, lây nhiễm bệnh trong môi trường phức tạp tăng cao sẽ khiến bé dễ ốm sau khi đi học. Cha mẹ nên chú ý rèn luyện thói quen vệ sinh cho trẻ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể thông qua chế độ ăn uống và luyện tập, đồng thời quan tâm hơn đến việc bảo vệ hàng ngày để giảm khả năng mắc bệnh.

Xem thêm: Lá đu đủ, phương pháp điều trị sốt xuất huyết tại nhà không nên bỏ lỡ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm