Hợp tác quảng cáo

Tăng chiều cao cho trẻ nhờ ngủ đủ giấc- cha mẹ nào cũng nên áp dụng

9:19 AM | 24/07/2018 -
Cho con

Tăng chiều cao cho trẻ nhờ ngủ đủ giấc, đây là một điều rất đơn giản, tưởng chừng như không liên quan tới nhau nhưng sự thực là việc ngủ đủ giấc sẽ hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao một cách tối đa.

Sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ bị chi phối rất nhiều bởi giấc ngủ, từ việc hồi phục năng lượng cho cơ thể hoạt động cho tới việc hoàn thiện các chức năng của não bộ. Bên cạnh đó, việc tăng chiều cao cho trẻ nhờ ngủ đủ giấc đã được rất nhiều bà mẹ áp dụng, và đã nhận thấy được những hiệu quả nhất định.

Quá trình tăng trưởng của trẻ

Tang chieu cao cho tre nho ngu du giac- cha me nao cung nen ap dung

Hormone tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất khi trẻ ngủ

Một quá trình có sự tham gia phức tạp của một số loại hormone trong cơ thể nhằm kích thích quá trình sinh học khác nhau diễn ra tại máu, các hệ cơ quan và xương đó chính là tăng trưởng.

Trong quá trình này, yếu tố quan trọng bậc nhất là việc tuyến yên tiết ra các hormone tăng trưởng. Tình trạng dinh dưỡng, luyện tập thể dục và stress là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết ra hormone này. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ đó là giấc ngủ.

Tại nhiều thời điểm trong ngày thì hormone tăng trưởng được giải phóng, nhưng đối với trẻ nhỏ thì thời điểm mà hormone tăng trưởng được giải phóng nhiều nhất là ngay sau khi bé đã đi vào giấc ngủ say.

Bé cần ngủ bao nhiêu là đủ?

- Ở độ tuổi mẫu giáo trẻ cần ngủ từ 10-12,5 giờ mỗi đêm (thời gian trẻ ngủ trưa sẽ giảm dần và thậm chí là khi trẻ lên 5 tuổi thì sẽ không còn ngủ trưa).

- Đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học sẽ cần ngủ từ 9,5-11,5 giờ một đêm. Tuy nhiên, việc ngủ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào từng đứa trẻ, so với những trẻ cùng độ tuổi thì có những trẻ lại cần ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn một chút.

Tác hại khi trẻ ngủ không đủ

- Các vấn đề ảnh hưởng đến tăng trưởng nếu không được ngủ đủ giấc như chậm lớn hay còi cọc. Ở những trẻ gặp phải một số vấn đề về rối loạn giấc ngủ, thì quá trình tiết hormone tăng trưởng có thể bị gián đoạn, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ.

Tang chieu cao cho tre nho ngu du giac- cha me nao cung nen ap dung

Trẻ ngủ đủ giấc là điều kiện cần để trẻ có thể phát triển toàn diện

- Một số trẻ khi không ngủ đủ giấc sẽ không thể tự sản xuất đủ lượng hormone tăng trưởng và vấn đề này còn trở nên tồi tệ hơn nếu trẻ thiếu ngủ. Nó có thể dẫn đến các hệ lụy như hội chứng thiếu hụt hormone tăng trưởng, chức năng của tim bị suy yếu, ngoài ra phổi và hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng (liệu pháp bổ sung hormone sẽ điều trị được các chứng bệnh này).

- Ngoài ra, lượng hormone lưu thông trong cơ thể còn bị thay đổi khi trẻ thiếu ngủ. Chẳng hạn như ảnh hưởng tới các hormone điều hòa cảm giác đói và thèm ăn, khiến cho trẻ ăn nhiều hơn và luôn thích ăn những loại tinh bột có chứa lượng calorie cao.

- Khả năng chuyển hóa thức ăn của cơ thể cũng bị ảnh hưởng do ngủ không đủ giấc, làm tăng hiện tượng cơ thể đề kháng với insulin và gây ra nguy cơ mắc chứng tiểu đường týp 2.

- Thiếu ngủ vào ban đêm cũng sẽ làm ảnh hưởng đến kỹ năng vận động cũng như khả năng tập trung vào ban ngày, dẫn đến những vấn đề về hành vi và kết quả học tập của trẻ tại trường cũng bị ảnh hưởng đến.

Đảm bảo một giấc ngủ ngon vào ban đêm

Tang chieu cao cho tre nho ngu du giac- cha me nao cung nen ap dung

Hãy tạo điều kiện tốt nhất để trẻ có thể phát triển tối đa

Trẻ không được nghỉ ngơi đầy đủ thường xuất hiện các dấu hiệu như: cáu kỉnh và thờ ơ vào ban ngày, khi học ở trường trẻ khó tập trung từ đó sẽ bị điểm kém, buổi sáng trẻ khó thức dậy vì trẻ em cần ngủ nhiều hơn so với người lớn. Để trẻ có được một giấc ngủ ngon và đủ giấc, hãy áp dụng những cách sau đây:

- Hãy thiết lập một thời gian biểu chặt chẽ kết hợp với giờ đi ngủ của trẻ. Trẻ đang ở độ tuổi đi học thì phải đi ngủ từ 8-9 giờ tối (trẻ nhỏ hơn thì có thể đi ngủ sớm hơn).

- Giúp cơ thể trẻ làm quen với những dấu hiệu báo trược rằng đã đến lúc cơ thể được thư giãn như tập những thói quen tốt vào giờ đi ngủ, tắm, ăn nhẹ, đọc một câu chuyện mà bé yêu thích hoặc trò chuyện với bé trước khi chìm sâu vào giấc ngủ.

- Trong lúc trẻ ngủ, phải đảm bảo rằng căn phòng thật yên tĩnh và tắt hết nguồn sáng.

- Trong phòng của trẻ không nên lắp đặt tivi hay máy tính.

- Trước giờ đi ngủ, nên tránh các hoạt động mạnh.

- Đối với ngày nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ lễ, cha mẹ vẫn phải đảm bảo rằng bé thực hiện cùng một thời khóa biểu bao gồm cả những thói quen đi ngủ và phải tương tự như ngày trong tuần.

Tuy chỉ thay đổi thói quen đi ngủ vài lần, và điều này không ảnh hưởng lâu dài đến giấc ngủ. Nhưng tình trạng thiếu ngủ ở trẻ có thể xảy ra khi giờ giấc đi ngủ diễn ra thất thường.

Với bí quyết tăng chiều cao cho trẻ nhờ ngủ đủ giấc được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng trẻ nhà bạn có thể đạt được chiều cao tối đa. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm