Hợp tác quảng cáo

Thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi... bạo hành

8:05 AM | 01/08/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới đây là đã chứng minh, bạo hành không chỉ làm gia tăng nguy cơ sinh non mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bào thai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo công bố cuối năm ngoái của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 30% phụ nữ trên thế giới đang bị lạm dụng và ngược đãi. Ngay cả ở những nước phát triển có hệ thống luật pháp tiên tiến, phụ nữ vẫn là nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực.

"Phụ nữ bị bạo hành gia đình có nguy cơ sinh non cao... Các em bé cũng có thể gặp vấn đề về phát triển hệ thần kinh và não bộ... Quá trình phát triển liên tục của các bé cũng dễ bị tổn thương" - Giáo sư Louise Newman thuộc Bệnh viện phụ sản Hoàng gia ở Melbourne (Úc) cho biết.

Theo đó, nếu người mẹ mang thai bị bạo hành, nỗi sợ hãi của cô sẽ làm sinh ra các hormone có thể thẩm thấu qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong tử cung, gây hậu quả nghiêm trọng đối với thai kỳ.

"Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi của cha mẹ chúng, có thể "ngửi thấy" mùi sợ hãi", TS. BS chuyên khoa gia đình Robyn Miller, một nhân viên xã hội, cho biết.

Các nhân viên y tế nhấn mạnh những năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của một đứa trẻ, và những trải nghiệm đau buồn bé phải chịu trong thời gian này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, trí nhớ và sự tập trung của bé.

Họ cũng nói những đứa trẻ trải qua bạo hành gia đình từ trong bào thai và trong những năm tháng đầu đời thường phản ứng bằng cách bộc phát thành hành động hoặc trở nên thu mình lại. Khi về già, những người này cũng dễ bị người khác lợi dụng vào các vụ lạm dụng trẻ em.

Theo GS. Louise Newman và TS. Robyn Miller, vì những điều trên, việc xác định một phụ nữ mang thai đang bị bạo hành là điều rất quan trọng, và các nhân viên y tế cần được đào tạo về vấn đề này một cách phù hợp.

Họ có thể giải thích với các ông bố về những ảnh hưởng của bạo hành lên thai nhi, và việc này có thể giúp giảm thiểu tình trạng trẻ bị ảnh hưởng bởi bạo hành vì "hầu hết đàn ông đều muốn làm điều đúng đắn cho con cái".

Hiểu Đan (TH)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm