Hợp tác quảng cáo

Thể hiện yêu thương sau khi đánh đòn khiến trẻ thêm lo lắng

3:37 PM | 27/03/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Nếu một người mẹ kỉ luật con bằng cách đánh đòn, rồi sau đó lại cố gắng thể hiện tình yêu với con, thì những cử chỉ ấm áp lúc này không hề làm cho con bạn cảm thấy tốt hơn hay quên đi trận đòn vừa qua.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Duke (Mỹ) đã phỏng vấn hơn 1.000 đứa trẻ và mẹ của chúng từ 8 nước khác nhau (Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Philippin, Italy, Kenya, Jordan, Colombia) để xác định mức độ trừng phạt thể chất mà mỗi đứa trẻ phải chịu và xu hướng lo lắng và công kích.

Kết quả nghiên cứu được phát hành trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên tiết lộ rằng, mặc dầu các cử chỉ dịu dàng có thể làm dịu đi sự căng thẳng khi bị trừng phạt ở trẻ từ 8-10 tuổi, xu hướng muốn “gây hấn” và cảm giác lo lắng vẫn còn.

Trên thực tế, cha mẹ càng thể hiện yêu thương sau khi kỉ luật trẻ bằng đòn roi thì trẻ càng cảm thấy lo lắng. Và không có gì ngạc nhiên khi hình phạt càng nặng thì xu hướng muốn công kích lại và cảm giác lo lắng càng tăng lên.

Không có lí do nào có thể được xác định để giải thích tại sao sự ấm áp của mẹ không làm cho tâm trạng đứa bé dịu đi nhưng có một lí thuyết đơn giản “đứa bé cảm thấy quá là khó hiểu và đáng sợ khi bị đòn đau và lại được yêu thương ấm áp ngay trong cùng một mái nhà".

Theo ý kiến của TS. Jennifer Lansford, Giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu khoa học xã hội, Đại học Duke 9 (Mỹ): Những tín hiệu “bát nháo” này thật là phức tạp. Vì vậy chẳng có gì là sốc khi đứa bé phản ứng chậm với các hành vi trái ngược của mẹ.

Cũng theo bà Lansford thì: “Nếu bạn tin rằng bạn có thể lay mạnh con mình hay tát chúng rồi sau đó lại xoa dịu điều đó bằng việc bạn chỉ làm điều đó bằng tình yêu thôi mà, thì bạn đã nhầm rồi! Tỏ ra yêu thương, ấm áp với một đứa trẻ mà bạn vừa đánh đòn theo cách này hiếm khi giúp cho mọi thứ tốt hơn”.

Bất kể bạn tức giận thế nào, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng đòn roi để trừng phạt trẻ, giúp dung dưỡng hành vi tốt cho trẻ.

Diệu Thúy

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm