Hợp tác quảng cáo

Thổi bóng bay bằng mũi giúp bé điều trị chảy mủ tai

8:10 AM | 02/08/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Theo nghiên cứu của Đại học Southampton (Anh) thì việc sử dụng mũi để thổi bóng bay có thể giúp điều trị viêm tai giữa tiết dịch hay còn gọi là tai keo (glue ear).

Thổi bóng bay làm tăng áp lực trong tai để làm sạch các dịch nhầy.

Các nhà nghiên cứu đã cho 320 đứa trẻ bị viêm tai dùng mũi để thổi những quả bóng đặc biệt - loại bóng chuyên thổi bằng mũi.

Những đứa trẻ trên được cho thổi bóng bay 3 ngày/ lần. Một tháng sau, 47% trong số đó đã khỏi bệnh so với 36% những đứa trẻ không sử dụng phương pháp này.

Viêm tai giữa ảnh hưởng tới 4 trên 5 trẻ dưới 10 tuổi. Thuốc kháng sinh, corticoid, thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine đều không có tác dụng đối với căn bệnh này.

Các ống Eustachian nằm ở vị trí tai giữa mang không khí từ phía sau mũi vào tai giữa. Khoảng không gian này nằm ngay sau màng nhĩ, gồm có 3 xương nhỏ, mỏng manh rất quan trọng trong việc truyền sóng âm qua tai.

Các dịch nhầy trong tai sẽ như keo dính, không cho các xương này di chuyển và làm suy yếu thính giác. Trong trường hợp nghiêm trọng, cần phải phẫu thuật để cắt một lỗ trong màng nhĩ để làm khô các dịch lỏng này.

TS. Ian Williamson, một trong các nhà nghiên cứu cho biết một số bác sĩ đã sử dụng các quả bóng bay nhưng chỉ hạn chế trong các thử nghiệm nhỏ lẻ.

Trên website của BBC, TS. Ian Williamson cho biết: “Nghe có chút lập dị nhưng đây là một công cụ có tính xây dựng. Chúng tôi tự tin vào kết quả của mình và đây có vẻ là một phương pháp rất tốt để cải thiện các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống trong khi lại giảm thiểu được các biện pháp điều trị có hại. Nó nên được sử dụng rộng rãi hơn”.

Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm