Hợp tác quảng cáo

Thời gian cho con bú càng lâu, mẹ và bé càng nhận được nhiều lợi ích

7:00 PM | 13/04/2022 -
Cho con

Mỗi bà mẹ đều tự quyết định nên cho con bú trong bao lâu và khi nào thì bắt đầu cai sữa. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và sau đó tiếp tục duy trì sữa mẹ, kèm theo thực phẩm ăn dặm hoặc trong suốt 1-2 năm đầu đời "miễn là đúng mong muốn của cả người mẹ và đứa trẻ". Và lý do đằng sau đó là có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé khi quá trình bú sữa mẹ kéo dài.

Những lợi ích đối với bé khi bú sữa mẹ càng lâu

1. Sức khỏe tốt hơn và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Thoi gian cho con bu cang lau, me va be cang nhan duoc nhieu loi ich

Việc cho con bú kéo dài có thể kéo dài thời gian bé được tăng cường hệ miễn dịch trực tiếp từ mẹ.

Sữa mẹ có nhiều tế bào bạch cầu, là những tế bào miễn dịch. Điều này có nghĩa là việc cho con bú kéo dài có thể kéo dài thời gian bé được tăng cường hệ miễn dịch trực tiếp từ mẹ. Hơn nữa, sữa mẹ có thể thích ứng với những gì bé cần, và sẽ chứa các kháng thể thích hợp để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Ngoài ra, chất lượng sữa mẹ sẽ tốt hơn theo thời gian, do đó, cho con bú càng lâu thì càng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con. Và những lợi ích đó vẫn tồn tại ngay cả sau khi ngừng cho con bú. Nhìn chung, cho con bú từ 12 tháng trở lên đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

2. Tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não

Cách hệ vi sinh vật của trẻ phát triển có thể ảnh hưởng đến các chức năng não và điều chỉnh các hành vi phức tạp của chúng. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp củng cố hệ vi sinh vật hình thành của trẻ bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Một số nghiên cứu thậm chí còn liên kết việc cho con bú với trí thông minh cao hơn, mặc dù nó chỉ là một mối liên hệ và có nhiều yếu tố khác góp phần vào trí thông minh của trẻ theo một cách quan trọng hơn nhiều. Tuy nhiên, sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như DHA, có thể ảnh hưởng tích cực đến não bộ đang phát triển của trẻ.

3. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh

Hệ vi sinh vật quan trọng đối với sự phát triển, dinh dưỡng và khả năng miễn dịch của con người, có thể bị ảnh hưởng bởi việc cho con bú. Và hệ vi sinh vật đang phát triển của em bé cần vi khuẩn tiêu hóa để phát triển đúng cách mà sữa mẹ có thể cung cấp. Sữa mẹ thực sự chứa nhiều loại vi khuẩn, có lợi cho hệ vi khuẩn đang trưởng thành của bé. Vì vậy, bạn càng cho con bú lâu, hệ vi sinh vật của con bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Có nhịp ngủ tốt hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cải thiện nhịp ngủ - thức ở trẻ sơ sinh. Thành phần hóa học trong sữa mẹ không được giữ nguyên trong suốt cả ngày, do đó mức độ của một số chất hóa học sẽ thay đổi. Ví dụ, trong khi hormone melatonin, điều hòa giấc ngủ, được tiết ra vào ban đêm ở người lớn, điều này không xảy ra ở trẻ sơ sinh. Hormone này có tác dụng thư giãn và sữa mẹ có chứa nó giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ và giảm đau bụng.

5. Dinh dưỡng cân bằng

Càng cho con bú lâu, lượng sữa của mẹ càng thay đổi. Điều này xảy là do nhu cầu của con thay đổi, do đó lượng sữa sẽ thay đổi để cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau một năm cho con bú, sữa mẹ có hàm lượng chất béo và năng lượng cao hơn, có thể đóng góp đáng kể và tích cực vào chế độ ăn của trẻ.

6. Nâng cao tình mẫu tử

Theo một nghiên cứu, phụ nữ cho con bú lâu hơn sẽ có sự nhạy cảm của người mẹ cao hơn. Mối liên kết bền chặt này có thể giúp các bà mẹ đọc được tín hiệu của con mình và linh hoạt hơn trong cách chăm sóc con.

Thoi gian cho con bu cang lau, me va be cang nhan duoc nhieu loi ich

Không chỉ trẻ, mà người mẹ cũng nhận được nhiều lợi ích từ việc cho con bú bằng sữa mẹ.

Lợi ích mẹ nhận được khi cho con bú bằng sữa mẹ

Việc cho con bú lâu hơn thực sự có thể có những tác động tích cực không chỉ đối với trẻ sơ sinh mà còn đối với cả bà mẹ!

- Nếu tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng, nó có thể giúp giảm cân.

- Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú trong 12 tháng đó có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn.

- Thời gian cho con bú kéo dài có liên quan đến việc xương chắc khỏe hơn sau này.

- Cho con bú trong hơn 12 tháng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Thời gian cho con bú kéo dài có thể có tác dụng tránh thai.

- Cho con bú lâu hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

- Cho con bú kéo dài có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nhìn chung việc cho con bú bằng sữa mẹ không chỉ đem lại những lợi ích về thể chất mà cũng giúp ích rất nhiều về mặt tinh thần cho mẹ và bé, vì vậy, nếu có thể hãy cho con bú càng lâu càng tốt bạn nhé!

Xem thêm: Mách bạn 5 mẹo để cho con bú an toàn khi mẹ bị nhiễm COVID-19

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm