Hợp tác quảng cáo

Thủ phạm khiến trẻ chậm lớn và ốm dặt dẹo

7:00 PM | 05/06/2014 -
Cho con

Không phải trẻ nào cũng đều hay ăn chóng lớn, có những đứa trẻ ốm dặt dẹo từ ngày này sang ngày khác, quanh năm đều vậy. Nguyên nhân nào khiến cho trẻ hay bị ốm như vậy?

tre cham lon

Trao đổi về vấn đề này TS. Lê Minh Hương (Trưởng khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết có những nguyên nhân sau:

Hệ miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện: Trẻ còn nhỏ cơ thể phát triển chưa hòan thiện, hệ miễn dịch chống lại các loại virus, vi khuẩn còn yếu. Khả năng chống lại bệnh tật của bé lúc bấy giờ là nhờ vào lượng kháng thể được truyền từ cơ thể mẹ sang trong quá trình mang thai gọi là “hệ miễn dịch tự động”.

Trong những tháng đầu đời hệ miễn dịch này còn yếu chưa đủ sức chống chọi lại sự tấn công của các loại dịch bệnh nên trẻ thường xuyên ốm, dần dần trẻ lớn lên hệ miễn dịch cũng phát triển và hoàn thiện hơn.

Lúc trẻ mới được sinh ra cha mẹ thường được các bác sĩ khuyên nên đưa trẻ đi tiêm phòng các loại vaccine phòng bệnh, tuy nhiên các loại vaccine đó chỉ có tác dụng chống lại một số bệnh nhất định còn với những bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp do nhiều loài vi rút thì không có vaccine nào phòng chống được.

Hệ tiêu hóa của bé lúc này cũng chưa hoàn thiện: Hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện, các men tiêu hoá chưa đủ cũng là một trở ngại lớn cho việc tiêu hóa thức ăn, đặc biệt những trẻ biếng ăn và có chế độ ăn chưa phù hợp. Điều này xảy ra với đa số trẻ em do khẩu phần của trẻ phần lớn được quyết định bởi người lớn. Rồi thói quen “ép ăn” cũng khiến cho trẻ có tâm lý “sợ ăn” và dẫn đến việc không đủ chất, hoạt động của nhiều cơ quan không được cân bằng và là cơ sở của nhiều căn bệnh khác nhau.

Ảnh hưởng của thuốc sử dụng: Có rất nhiều loại thuốc chống chỉ định đối với trẻ em, theo nhiều độ tuổi khác nhau, dẫn đến có những căn bệnh với người lớn chỉ cần uống thuốc là khỏi, nhưng với trẻ em thì không thể sử dụng. Nhất là kháng sinh, sử dụng nhiều cho cơ thể trẻ là hoàn toàn không tốt, vì dễ dẫn đến việc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa kém đi và kết quả là thể trạng của trẻ không thể được cải thiện, lại càng dễ mắc bệnh hơn.

Hệ miễn dịch suy giảm: Đây là một trạng thái mà trong đó cơ thể không sinh được đáp ứng miễn dịch hoặc chỉ sinh được một đáp ứng miễn dịch yếu không thể đáp ứng được với yêu cầu của cuộc sống bình thường. Cụ thể là không chống lại được các vi sinh vật gây bệnh, hậu quả là cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng, đi đến tử vong. Nguyên nhân của suy giảm miễn dịch có thể do bẩm sinh (suy giảm miễn dịch tiên phát) hoặc mắc phải (suy giảm miễn dịch thứ phát), làm cho các loại tế bào có thẩm quyền miễn dịch không còn khả năng phản ứng với các kháng nguyên nữa.

Không rửa tay đúng cách: Bàn tay của trẻ rất dễ bị nhiễm bẩn vì các em rất thích chơi đùa lại hay có thói quen ngậm tay vào miệng. Nếu cha mẹ không chú ý giúp trẻ luôn giữ sạch đôi tay thì khả năng trẻ bị mắc một số bệnh như viêm đường hô hấp cấp, bệnh cúm, bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota… là điều khó tránh khỏi. Một thực tế đáng báo động là có tới 74% số bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn hoặc cho trẻ bú.

Biện pháp cải thiện trình trạng trẻ hay ốm

Trao đổi với VnMedia, để cải thiện thể trạng và phòng chống bệnh tật, TS. Lê Minh Hương khuyến cáo các bậc cha mẹ cần thực hiện một số điều sau:

- Tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể bằng cách nâng cao hệ miễn dịch đường tiêu hoá, vì 70 – 80% hệ miễn dịch của cơ thể (sản sinh ra IgA) nằm ở thành ruột, giúp đường tiêu hoá khoẻ mạnh và trẻ hấp thu tối đa chất dinh dưỡng .

- Bổ sung những vi chất dinh dưỡng quan trọng, các vitamin, các acid amin thiết yếu để trẻ mau chóng bình phục sau ốm.

- Giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cân đều đặn theo biểu đồ tăng trưởng.

- Trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải cần đượckhám bác sỹ chuyên khoa miễn dịch để tìm nguyên nhân và điều trị đặc hiệu.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm