Hợp tác quảng cáo

Tivi gây hại cho sự phát triển ngôn ngữ của bé

10:15 AM | 19/06/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Âm thanh từ tivi là một âm thanh phổ biến gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy, tivi có thể gây hại nhiều hơn chúng ta tưởng.

 ảnh hưởng của TV

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng, âm thanh từ tivi có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ngôn ngữ trẻ mới biết đi.

Các chuyên gia cho biết, trẻ em phát triển kỹ năng ngôn ngữ nhờ việc lắng nghe cha mẹ nói mỗi ngày - và cha mẹ nói chuyện với con cái của họ ít hơn khi tivi đang bật.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Trẻ em và Truyền thông, phụ huynh của trẻ ở độ tuổi 12, 24, và 36 tháng đã được quan sát tương tác với con cái của họ trong khi chúng chơi trong một giờ và một nửa thời gian mà truyền hình đang bật.

Trong khi tivi bật, số lượng từ và cụm từ, cũng như số lượng từ mới nói của cha mẹ thấp hơn so với khi không bật tivi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngôn ngữ của cha mẹ là bản chất liên kết với sự phát triển ngôn ngữ trẻ em, kết quả của nghiên cứu cho thấy, việc tiếp xúc kéo dài với tivi có một ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Tác giả của nghiên cứu, Tiffany Pempek, cho biết: "Kết quả mới của chúng tôi, cùng với tác động tiêu cực được nghiên cứu phát hiện trước đây về ảnh hưởng của âm thanh trên tivi vào trẻ em và tương tác giữa cha mẹ với con, cho thấy rằng người lớn nên tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tiếp xúc với tivi bất cứ khi nào có thể”.

"Mặc dù nó là không thực tế và có lẽ cha mẹ cũng không thể chơi với con trẻ cả ngày, nhưng trẻ em được hưởng lợi rất nhiều từ việc cha mẹ cùng chơi với bé. Lý tưởng nhất là cha mẹ nên chơi với con em của họ mà không có sự phân tâm của tivi”, tác giả nói thêm.

Nghiên cứu trước đó cho thấy DVD và video được cho là giúp trẻ học nói, nhưng thực chất lại làm chậm phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập